• Mới cập nhật:

Yêu

Mẹ stress vì chọn trường cho con vào lớp 1

Thanh Tâm 07/04/2021 - 09:32 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Nhiều đồng nghiệp của tôi khuyên, chương trình lớp 1 hiện nay học khó, nếu không tích lũy kiến thức nền cho con trước thì vào lớp 1, không chỉ con khổ mà cả cha mẹ cũng khổ. Vợ chồng tôi đều cảm thấy stress khi phải chọn trường cho con.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Cả tuần nay tôi bị stress nặng vì chuyện xin học cho con. Tuy mới cuối tháng 3, tôi cứ ngỡ rục rịch tìm trường dần cho con là phù hợp nhưng không phải vậy chị Thanh Tâm ạ. Những suất trái tuyến ở một số trường mà tôi định xin cho con vào học đều đã có chủ. Hiệu trưởng các trường đó đều trả lời tôi: "Khó lắm chị ạ, lớp giờ đã đông quá rồi!".

Với quan điểm "không dạy trước, học trước" như đứa đầu nên tôi cũng chưa tìm lớp tiền lớp 1 cho cháu thứ hai. Trong trí nhớ của tôi, việc xin học và học lớp 1 của con đầu khá nhẹ nhàng. Tuy con chỉ thuộc vài chữ cái nhưng vào lớp 1 con vẫn tự tin bắt nhịp cùng các bạn. Có lẽ bởi vậy mà vợ chồng tôi khá đủng đỉnh trong việc xin học cho đứa con thứ hai.

Từ khi thấy đồng nghiệp cùng phòng lo sốt vó tìm lớp tiền lớp 1 cho con, tôi mới bắt đầu có ý định đi xin học cho con mình. Tôi tham gia nhóm phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Thấy nhiều mẹ kêu ca việc dạy các con học lớp 1, tôi bắt đầu thấy lo lắng.

Con tôi đến nay bảng chữ cái còn chưa thuộc, cộng trừ trong phạm vi 5 còn nhẩm đi nhẩm lại, thành thử tôi cũng bị chột dạ. Hôm trước, cô giáo của con gọi cho tôi để trao đổi, tình hình tuần trước trường có tổ chức cho khối mẫu giáo lớn kiểm tra thử đầu vào lớp 1 nhưng con tôi không hợp tác. Con không làm bài. Vì vậy, cô trao đổi để tôi chú ý tới con hơn. Đến lúc này, tôi mới ngã ngửa, vì không biết gì nên con tôi thiếu tự tin và sợ hãi.

Trong công ty của tôi, những người có con sinh năm 2015 có 4 người. Tôi hỏi ra, trong 4 cháu sắp vào lớp 1 có 1 cháu đã học tiền lớp 1 được 1 năm, 2 cháu khác đã được học chữ từ trước Tết. Còn con tôi vẫn hồn nhiên chơi, chưa biết bảng chữ cái là gì.

Nhiều đồng nghiệp của tôi khuyên, chương trình lớp 1 hiện nay học khó, nếu không chuẩn bị tinh thần và tích lũy một chút kiến thức nền trước cho con thì vào lớp 1, không chỉ con khổ mà cả cha mẹ cũng khổ. Tôi thấy mới mẫu giáo, các bạn trong lớp con tôi đã thuộc hết mặt chữ cái, cộng trừ trong phạm vi 10.

Thanh Tâm thân, tôi thấy chương trình giáo dục của mình rất là kỳ, luôn chủ trương không dạy trước, học trước nhưng thực tế nếu vào lớp 1 mà chưa biết cơ bản về viết, về đọc sẽ khó theo được các bạn.

Trong khi, các chương trình của nước ngoài, mẫu giáo là chơi, việc chơi của con chính là một cách học. Nhưng tôi tham khảo, nếu cho con học trong các ngôi trường có chương trình học quốc tế như vậy, thông thường khó thi được vào đại học của Việt Nam, mặc dù chương trình học của nước ngoài rất đầy đủ và khoa học.

Vợ chồng tôi đang rất băn khoăn việc chọn trường công hay trường tư cho con, nếu học trường công thì nên học "trường làng" hay trường trái tuyến? Trường trái tuyến thì tôi có hỏi nhưng thời điểm này các suất trái tuyến đã gần hết. Còn cho con học trường tư thì chúng tôi lại lo việc học ít áp lực, cho chơi nhiều, sau muốn cho con vào trường công cũng không theo được...

Chị Thanh Tâm ạ, tôi cứ ngỡ mình là người có kinh nghiệm nhưng tới giờ, vợ chồng tôi phải tham khảo mọi thứ lại từ đầu. Mong chị cho tôi lời khuyên nhé!

Thạch Thảo (Hà Nội)

Chị Thạch Thảo thân mến!

Thanh Tâm nghĩ, việc chuẩn bị tinh thần và tiền đề để con vào lớp 1 là cần thiết. Dưới đây là những kĩ năng mẹ có thể tham khảo để chuẩn bị tâm thế cho con trước khi vào lớp 1: Dạy con cách yêu thương và chia sẻ, tôn trọng ông bà, bố mẹ và người khác, dạy con cách giữ sức khỏe, thể hiện và bày tỏ cảm xúc, rèn luyện sự tự lập, khơi gợi tư duy sáng tạo.

Dạy con sự tập trung, thời gian biểu, lắng nghe và hiểu, không hiểu biết hỏi. Dạy con các trò chơi với chữ cái, số, tính logic. Khi tinh thần, thể lực và chia sẻ tốt, con sẽ sẵn sàng hơn khi bước vào lớp 1.

Cha mẹ cùng học với con để tạo những thói quen và sự yêu thích học. Dù con học trường nào, điều quan trọng nhất là sự đồng hành của gia đình, hướng con tới những điều tích cực.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm