• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sức khỏe cháu bé bị nhốt trong tủ đông hiện ra sao?

Linh Trần 15/08/2022 - 15:06 (GMT+7)

Cháu bé đang được chăm sóc tại BV Nhi TƯ

Hiện tại, tình hình sức khỏe bệnh nhi Đ. chuyển biến tốt, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định.

Liên quan đến vụ việc bé N.H.Đ. (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) bị bạo hành nhốt vào tủ cấp đông, các y bác sĩ khẳng định, nếu không được phát hiện kịp thời thì trẻ có thể tử vong do hạ thân nhiệt.

PGS.TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực nội khoa (BV Nhi TƯ), cho biết, để đảm bảo hoạt động tốt nhất của các cơ quan, nhiệt độ cơ thể thường duy trì là 37 độ C.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố (môi trường, bệnh lý...) nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao hơn hoặc xuống thấp hơn. Nếu nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường (hạ thân nhiệt) và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, hệ thần kinh, tiêu hóa.

Theo bác sĩ Tuấn, khi thân nhiệt giảm quá thấp, nếu không kịp thời xử lý tăng thân nhiệt, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng do tim và hệ thống thần kinh không thể hoạt động tốt.

Đối với việc nhốt trẻ trong tủ cấp đông sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, từ đó gây ngạt. Đồng thời, tủ cấp đông làm thân nhiệt của trẻ giảm, sẽ gây rối loạn đến chuyển hoá trong cơ thể.

Cả 2 lý do trên dẫn tới suy chức năng các cơ quan, gây hiểm hoạ cho tính mạng của trẻ, thậm chi gây tử vong", TS. Tạ Anh Tuấn khẳng định.

Theo các chuyên gia, khi phát hiện trẻ trong trường hợp này, người nhà cần đánh giá tình trạng nạn nhân như thế nào. Đồng thời, có biện pháp làm ấm cho trẻ và nhanh chóng đưa vào cơ sở y tế. Khi có dấu hiệu rối loạn các chức năng, đặc biệt về hô hấp cần can thiệp sớm cho trẻ thở oxy.

Cũng liên quan đến vụ việc này, đại diện BV Nhi TƯ cho biết, hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhi chuyển biến tốt, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, sau sự cố có thể tâm lý của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, sau khi xuất viện, trẻ sẽ được tái khám theo dõi, đánh giá thêm.

* Trước đó, như PNVN đã thông tin, khoảng 23h15 ngày 13/8, khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi TƯ) tiếp nhận bé trai hơn 3 tuổi, được BV Sản Nhi tỉnh Hà Nam chuyển lên với chẩn đoán: Suy Hô hấp/ Hạ thân nhiệt/ Chấn thương vùng đầu mặt cổ.

Bệnh nhi được chuyển lên có công an đi cùng, nghi cháu bị bạo hành. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử lý cấp cứu, tiến hành làm thêm các xét nghiệm để xác định tổn thương về sọ não, cột sống cổ... đồng thời hội chẩn các chuyên khoa chấn thương, ngoại thần kinh.

Theo thông tin ban đầu, trẻ bị đánh rồi cho vào thùng giấy và nhốt trong tủ cấp đông. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm