• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm nạn bạo hành nhân viên y tế

Linh Trần 09/08/2022 - 21:19 (GMT+7)

Một vụ hành hung nhân viên y tế được camera BV ghi lại

Thời gian qua, một số y bác sĩ đã bị người nhà bạo hành gây bức xúc dư luận. Do đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tăng cường các biện pháp hỗ trợ đảm bảo an ninh BV, đồng thời xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Ngày 9/8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại BV.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, tại các BV liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.

Mới đây nhất, ngày 6/8/2022, tại Khoa Cấp cứu (BV Nhân dân Gia định, TP. Hồ Chí Minh), một bác sĩ đã bị tấn công bởi người nhà bệnh nhân bằng một vật bằng sắt nhọn.

Trước đó, ngày 27/7, cũng tại Khoa Cấp cứu của BV Nhân Gia Định, bác sĩ P.H.T. bị một người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cá cho bé gái.

Ngày 30/7, tại Khoa Ngoại chấn thương  (BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Long), đã có một bệnh nhân cầm dao rượt đuổi nhân viên y tế.

 Trước những vụ việc trên, để tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự BV, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về một số nội dung, cụ thể:

Điều tra, xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong BV đối với các vụ việc nêu trên, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội).

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh BV như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn giao thông trước các cổng BV.

Hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bản trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại BV; phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các BV và cơ sở y tế; xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các BV; 

Tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có BV lớn, có lượng người đến đông khám bệnh, chữa bệnh; 

Thiết lập, củng cố mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho BV và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự BV trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm