• Mới cập nhật:

Khỏe

Tắc ruột vì dây cước và lưỡi câu móc vào thành ruột non

Linh Trần 02/07/2020 - 10:59 (GMT+7)

Đoạn dây cước và lưỡi câu được lấy ra trong ruột non bệnh nhân

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non bệnh nhân Ng. kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối.

Sáng ngày 2/7, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV T.Ư Huế cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy ra một đoạn cước và lưỡi câu trong ruột bệnh nhân nhân N.T.Ng. (SN 1978, trú ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV T.Ư Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân cho biết, cách đó vài ngày có dấu hiện đau bụng nên được gia đình đưa đến BV địa phương thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng nhưng không phát hiện tổn thương.

Gần đây, bệnh nhân càng thấy đau bụng nên được chuyển đến BV TƯ Huế thăm khám. Ban đầu, sau khi làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, CT scan bụng nhưng không phát hiện tổn thương.

BV tiếp tục theo dõi thì phát hiện bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển. Xét nghiệm hình ảnh, các bác sĩ phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau nên chỉ định phẫu thuật xử lý tổn thương.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non bệnh nhân Ng. kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối. Đây là nguyên nhân gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng khiến bệnh nhân đau quặn.

Bệnh nhân cho biết, trước đó có ăn ruột cá, nhưng không phát hiện ra lưỡi câu và dây cước.

Sau phẫu thuật lấy ra dị vật, xử lý tổn thương bệnh nhân đã hết đau bụng, sức khỏe dần ổn định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm