• Mới cập nhật:

Giáo dục

Tái chế giấy để bảo vệ môi trường

An Khê 08/12/2022 - 09:39 (GMT+7)

Các thành viên của Dự án “Striped Project” thu gom giấy

Nhận thấy tình trạng lãng phí giấy nghiêm trọng trong cộng đồng học sinh, sinh viên, nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội đã thành lập Dự án “Striped Project” nhằm thu gom và tái chế giấy thừa, giấy cũ nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về môi trường của các bạn trẻ với giấy và sách vở. Dự án được thực hiện với mục đích sử dụng nguồn giấy thừa để tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Được thành lập đến nay đã 8 năm với hơn 100 thành viên, "Striped Project" không chỉ góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường mà còn hướng đến cơ hội cải thiện điều kiện học tập của các em nhỏ khó khăn, chung tay mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

"Song song với việc nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tình trạng môi trường còn nhiều bất cập, nhóm còn triển khai tái chế "no waste" mang đến những kiến thức về việc tái chế giấy và các vật liệu thừa từ giấy vào những mục đích có lợi cho cá nhân, tập thể và xã hội. Đối tượng dự án hướng đến không chỉ là trẻ em mà hơn cả, còn là lớp học sinh, sinh viên và người dân trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên gỗ", bạn Nguyễn Hà Bảo Phương, Trưởng Ban tổ chức của dự án, chia sẻ.

Hoạt động nổi bật của nhóm là sự kiện "Giờ Phe". Đây là hội chợ từ thiện thường niên của "Striped Project" nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở từng cá nhân trong cộng đồng cũng như đưa ra một số giải pháp đơn giản mà hiệu quả để mọi người có thể tự tay làm nên "cuộc sống xanh" ở chính nơi mình sinh sống. Ngoài ra, toàn bộ số tiền thu được từ hội chợ sẽ được ủng hộ cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với hy vọng sẽ đem lại cho các em cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ở sự kiện "Giờ Phe" năm 2019, nhóm đã tổ chức 15 gian hàng, hơn 4.000 lượt khách ghé thăm và thu được 23 triệu đồng tiền gây quỹ. Đó là những con số cho thấy sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên dành cho sự kiện.

Riêng "Giờ phe 2022: Phe Play" đã được nhóm tổ chức với mô hình hội chợ tái chế kết hợp vui chơi, giải trí. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động thú vị và bổ ích như đưa người tham gia tiếp cận với những ý tưởng tái chế sáng tạo, thực tế và có cách nhìn khác về việc tái chế - công việc không quá khó khăn mà rất ý nghĩa.

Khu workshop với các hoạt động dạy và làm đồ DIY (tự thiết kế) nhằm hướng tới việc bảo vệ môi trường. Khu tái chế đã hướng dẫn và cùng người tham gia thực hiện tái chế nhựa tại gian hàng. Khu bày bán sản phẩm handmade được bán những sản phẩm tái chế từ những nguyên liệu thu gom được từ các sự kiện, qua những đôi bàn tay tài hoa và sáng tạo của các thành viên dự án…

"Giờ Phe" luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường qua mỗi mùa hoạt động của dự án. Qua 7 mùa hoạt động lớn mạnh, dự án đã và đang truyền tải thông điệp môi trường sâu sắc tới các học sinh và phụ huynh tại nhiều trường học và gây dựng được lòng tin tới các công ty, tổ chức và cộng đồng.

Theo Nguyễn Hà Bảo Phương, hiện nay nhu cầu sử dụng giấy in đã lên cao đến mức báo động, dẫn đến lượng rác thải từ giấy tăng nhanh trong những năm gần đây, kéo theo nhiều vấn đề môi trường xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng giấy in sau sử dụng vẫn có thể tái sử dụng nhiều lần bằng việc tái chế. Lợi ích của giấy tái chế là không thể phủ nhận, các sản phẩm được tái chế từ giấy được sử dụng rộng rãi hiện nay đó là thùng carton, giấy in tạp chí, giấy kraft, lịch, các loại giấy không đòi hỏi chất lượng cao. Giấy tái chế còn giúp bảo tồn nguồn tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt của chúng ta.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm