pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tại sao bánh củ cải lại được ăn nhiều vào ngày Tết?
Bánh củ cải thường xuất hiện nhiều trong các nhà hàng dimsum, và món ngon này còn xuất hiện trên bàn ăn vào ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt tại Trung Quốc. Bánh củ cải được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, có thể chúng không đắt tiền nhưng mang ý nghĩa may mắn trong tháng đầu tiên của năm mới.
Không chỉ người Trung Quốc ăn bánh củ cải vào ngày Tết, củ cải rất giàu dinh dưỡng, được ví như "nhân sâm trắng" mà người Nhật Bản hay Hàn Quốc ưa thích.
Để chọn được những củ cải ngon nấu canh hay làm bánh, hãy chắc rằng cầm chúng trên tay bạn cảm thấy nặng so với kích thước của chúng. Còn bây giờ, hãy xem công thức bánh củ cải cho ngày đầu xuân được thực hiện như thế nào nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh củ cải bổ dưỡng cho mùa xuân
Nguyên liệu cần thiết
Củ cải - 600g
xúc xích hoặc lạp xưởng cắt nhỏ
Tôm khô ngâm nở
Nấm đông cô thái nhỏ
Cách thực hiện
Củ cải bào vỏ ngoài, sau đó dùng nạo, nạo nhỏ phần thịt củ. Thêm chút nước vào nồi đun sôi, sau đó cho củ cải vào đun khoảng 4 phút, khuấy đều. Vớt củ cải ra cho ráo nước, cho vào một chiếc chảo khác.
Ảnh: Bill/TWOL
Thêm xíu dầu ăn, đổ lạp xưởng, tôm khô đã ngâm nở vào cùng nấm đông cô đã thái khối nhỏ. Xào chín trong khoảng 5 phút, thêm xíu hành lá cắt nhỏ.
Ảnh: Bill/TWOL
Trong bát đựng củ cải, thêm bột năng, bột gạo, chút đường, muối, hạt tiêu vào trộn đều. Cho phần đồ xào đã xào chín ở trên vào. Tuỳ vào độ đậm đặc mà bạn có thể cho thêm nước để bột loãng hơn một chút. Để nghỉ trong khoảng 10 phút.
Ảnh: Bill/TWOL
Đổ bột vào khay đã được xoa một chút dầu. Hấp cách thuỷ chín bánh trong khoảng 45 phút. Sau khi hấp chín, không vội lấy ra ngay, để nghỉ khoảng 20 phút. Úp khay xuống mặt thớt, phần bánh sẽ dễ lấy ra hơn.
Ảnh: Bill/TWOL
Dùng dao cắt bánh thành những lát mỏng vừa ăn. Đến bước này bạn có thể thưởng thức được rồi. Nhưng hãy chờ đợi thêm một chút nữa để bánh thơm hơn bằng cách thêm xíu dầu và áp chảo các miếng bánh cho vàng hơn nhé.
Ảnh: Bill/TWOL
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện phần cốt bánh củ cải trước, sau đó trữ trong tủ lạnh, lúc nào muốn ăn thì mang ra áp chảo cho chuyển màu vàng nâu như trên là được.
Hình ảnh bánh củ cải trong thực đơn Tết tại Khách sạn Hà Nội.