Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
03/07/2024 - 11:27 (GMT+7)
Tân Tổng thống Halla Tomasdottir: "Tôi tin rằng Iceland có thể là một hình mẫu về hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc"

Tân Tổng thống Halla Tomasdottir: "Tôi tin rằng Iceland có thể là một hình mẫu về hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc"


Bà Halla Tomasdottir, 55 tuổi, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iceland, diễn ra vào đầu tháng 6/2024. Bà sẽ nhậm chức vào ngày 1/8/2024, thay thế ông Gudni Johannesson.


Hành trình từ doanh nhân trở thành Tổng thống

Khi vận động tranh cử, bà Halla Tomasdottir tập trung vào các vấn đề như tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ, sự phát triển của Iceland như một điểm đến du lịch. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa nghệ thuật và khoa học; vai trò và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Khi báo chí hỏi bà Tomasdottir về lý do bà muốn tranh cử Tổng thống, bà đã trả lời rằng: "Tôi tin rằng Iceland có thể là một hình mẫu về hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Một quốc gia nhỏ có thể có ảnh hưởng vượt xa quy mô của nó. Tôi muốn tham gia vào quá trình đó. Tôi sẽ sử dụng mạng lưới quốc tế rộng khắp của mình để thúc đẩy các mối quan hệ đối tác mang tính thay đổi nhằm tìm ra giải pháp mà thế giới cần. 

Điều này có thể mở ra những cơ hội việc làm thú vị, tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. Tôi chắc chắn rằng Iceland có thể tham gia vào các cuộc thảo luận và hành động quốc tế quan trọng, nhất là về các vấn đề liên quan đến hòa bình, quyền bình đẳng, trách nhiệm về môi trường cũng như tiến bộ về công nghệ và nghệ thuật".

Bà Tomasdottir lấy bằng thạc sĩ Trường Quản lý Toàn cầu Thunderbird, thuộc Đại học bang Arizona (Mỹ), vào năm 1995. Sau khi tốt nghiệp trường Thunderbird, bà Tomasdottir bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh. 

Bà đồng sáng lập Audur Capital, một công ty dịch vụ tài chính tập trung vào đầu tư bền vững, đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008. Cách tiếp cận sáng tạo và sự cống hiến cho bình đẳng giới trong kinh doanh đã giúp bà được quốc tế ca ngợi.

Tân Tổng thống Halla Tomasdottir: "Tôi tin rằng Iceland có thể là một hình mẫu về hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc"- Ảnh 1.

Bà Halla Tomasdottir cùng những người ủng hộ

Sự nghiệp của bà Tomasdottir được đánh dấu bằng nhiều thành tựu đáng chú ý. Bà từng là Giám đốc điều hành của The B Team, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu. Dưới sự lãnh đạo của bà, tổ chức này đã thúc đẩy các sáng kiến hành động vì khí hậu, nền kinh tế toàn diện và quản trị có trách nhiệm. 

Bà cũng giữ vai trò là người sáng lập Đại học Reykjavik, là người sáng lập các chương trình khởi nghiệp dành cho phụ nữ. "Tôi đã tham gia nhóm sáng lập của Đại học Reykjavik, nơi tôi thành lập khoa Giáo dục Điều hành. Tôi đưa ra sáng kiến tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái", bà chia sẻ.

Bà đã từng tranh cử Tổng thống vào năm 2016 và nhận được 27,9% phiếu bầu, về sau ông Gudni Johannesson. Trong một cuộc phỏng vấn của báo chí, bà Tomasdottir đề cập đến cựu Tổng thống Vigdis Finnbogadottir như một nhà lãnh đạo mà bà mong muốn noi theo:

"Bà Finnbogadottir là một hình mẫu và có sức ảnh hưởng lớn đối với tôi. Bà ấy đã truyền cảm hứng cho tôi và khả năng lãnh đạo của tôi trong suốt thời gian qua. Đồng thời, tôi ngưỡng mộ cách bà ấy thúc đẩy bình đẳng giới và tinh thần trách nhiệm với môi trường. Bà ấy cũng chú ý đến tầm quan trọng của ngôn ngữ và văn hóa Iceland".

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử, bà Tomasdottir trở thành người phụ nữ thứ hai làm Tổng thống Iceland và là Tổng thống thứ 7 của quốc gia này kể từ khi thành lập nền cộng hòa vào năm 1944. Tổng thống Iceland đóng vai trò là người bảo đảm hiến pháp và đoàn kết dân tộc, có quyền phủ quyết một đạo luật hoặc đưa đạo luật đó ra trưng cầu dân ý.

Thuộc nhóm quốc gia hàng đầu thế giới về bình đẳng giới

Iceland đứng đầu về chỉ số khoảng cách giới trong 14 năm liên tục, theo báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tại quốc gia Bắc Âu này, phụ nữ đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trong chính phủ và các doanh nghiệp.

Sau khi lấy chồng, phụ nữ Iceland được giữ nguyên tên họ của mình. Quốc đảo Bắc Âu này có một bộ luật khắt khe để bảo vệ quyền trẻ em. Những hành vi ngược đãi thân thể hay tinh thần của trẻ em đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

Theo các chuyên gia, mối quan hệ bình đẳng giữa nam và nữ tại Iceland được thể hiện trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, giáo dục, việc làm, y tế. Hầu hết trường học tại Iceland từ mẫu giáo đến đại học đều do nhà nước quản lý, không thu học phí. Tất cả sinh viên đại học đều có cơ hội được tiếp cận với các khoản vay ưu đãi để trang trải cuộc sống.

Tân Tổng thống Halla Tomasdottir: "Tôi tin rằng Iceland có thể là một hình mẫu về hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc"- Ảnh 2.

Bà Halla Tomasdottir và những người ủng hộ

Về sự tham chính của phụ nữ, bà Vigdis Finnbogadottir là nữ Tổng thống đầu tiên của Iceland vào năm 1980. Bà làm Tổng thống đến năm 1996. Đất nước Bắc Âu này cũng đã chứng kiến 2 phụ nữ giữ chức Thủ tướng trong những năm gần đây. 

Đó là bà Johanna Sigurdardottir, lãnh đạo chính phủ Iceland từ năm 2009 đến năm 2013, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tàn phá nền kinh tế nước này. Một điều thú vị là bà Sigurdardottir cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới công khai mình là người đồng tính. Các ưu tiên của Chính phủ Iceland dưới thời bà Sigurdardottir là đảm bảo "phát triển bền vững, nữ quyền, bình đẳng và công lý". 

Còn bà Katrin Jakobsdottir trở thành Thủ tướng Iceland vào năm 2017, lãnh đạo một liên minh lớn nhằm chấm dứt khủng hoảng đã dẫn đến 3 cuộc bầu cử được tổ chức trong vòng 4 năm tại quốc gia này. Bà cũng từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo nữ thế giới.

 Bà đã thực hiện một loạt chính sách an sinh xã hội, trong đó có việc đầu tư vào nhà ở xã hội, kéo dài thời gian nghỉ thai sản của cha mẹ, thực hiện các bước để giảm bất bình đẳng giới về lương, chống lại bạo lực trên cơ sở giới. Bà đã từ chức vào tháng 4/2024 để tranh cử Tổng thống nhưng thất bại.

Nhu Thụy (theo Euro News, Reuters)

Cánh cửa nghị trường rộng mở với phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

Cánh cửa nghị trường rộng mở với phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

Thời cuộc 23:12 31/12/2025

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, với ngày bầu cử 15/3/2026. Tại Lạng Sơn, từ tỉnh đến cơ sở, các cấp Hội LHPN, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền đang kiên trì “mở cửa” nghị trường cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp họ tự tin tham gia ứng cử, nâng cao năng lực, nhất là kỹ năng chuyển đổi số để sẵn sàng gánh vác trọng trách đại diện cho Nhân dân.

10 sự kiện tác động đến bình đẳng giới và quyền phụ nữ trên thế giới năm 2025

10 sự kiện tác động đến bình đẳng giới và quyền phụ nữ trên thế giới năm 2025

Giới & Phát triển 13:48 28/12/2025

Năm 2025 là thời điểm then chốt trong nỗ lực toàn cầu hướng tới trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Hãy cùng báo PNVN điểm lại 10 sự kiện nổi bật tác động đến bình đẳng giới trên thế giới.

Nỗ lực “thắp sáng” di sản nghề thêu truyền thống ở Huổi Lèng

Nỗ lực “thắp sáng” di sản nghề thêu truyền thống ở Huổi Lèng

Văn hóa 08:43 25/12/2025

Nằm ẩn mình giữa mây ngàn gió núi của xã Mường Tùng (Điện Biên), những phụ nữ Xạ Phang, ở bản Huổi Lèng đang nỗ lực “thắp sáng” một báu vật vô giá của dân tộc mình. Đó là di sản nghề làm giày thêu truyền thống, nơi từng đường kim mũi chỉ không chỉ dệt nên hoa văn rực rỡ, mà còn gìn giữ nguyên vẹn linh hồn, cốt cách và bản sắc của cả cộng đồng qua bao thế hệ.

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần cuối)

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần cuối)

Thời cuộc 23:37 24/12/2025

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

"Báu vật sống" của điệu xòe cổ người Thái trắng ở lòng chảo Mường Lay

"Báu vật sống" của điệu xòe cổ người Thái trắng ở lòng chảo Mường Lay

Văn hóa 09:41 24/12/2025

Giữa lòng chảo Mường Lay (phường Mường Lay, tỉnh Điện Biên), nơi “tụ thủy” của ba dòng chảy (sông Đà, Nậm Na và suối Nậm Lay), có một người phụ nữ Thái trắng miệt mài “ngược dòng” thời gian để đánh thức những di sản đang ngủ yên. Đó là nghệ nhân Lò Thị Lả, người đã dành hơn nửa thế kỷ để sưu tầm, chắp nối những mảnh ký ức về điệu xòe cổ từ thời “vua Thái” Đèo Văn Long, biến chúng thành tài sản vô giá cho thế hệ mai sau.

Những mô hình làm nên dấu ấn của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025

Những mô hình làm nên dấu ấn của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025

Giới & Phát triển 14:21 21/12/2025

Trong hành trình đổi mới và phát triển, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã để lại dấu ấn đậm nét bằng những mô hình hoạt động sát thực tiễn, chạm tới nhu cầu của phụ nữ ở từng địa bàn.

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 4)

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 4)

Thời cuộc 20:01 19/12/2025

Trong khi thế nước đang từng bước được nâng lên và lòng dân về cơ bản ổn định, đất nước ta đồng thời phải đối diện với những thách thức “kép”, vừa mang tính toàn cầu, vừa mang tính nội tại. Việc nhận diện đầy đủ, phân tích sâu sắc và chủ động ứng phó với các thách thức này sẽ quyết định khả năng Việt Nam giữ vững ổn định, củng cố thế nước và bồi đắp lòng dân trong giai đoạn phát triển mới.

Lễ cúng bến nước của người M’Nông hồi sinh giữa đại ngàn Đam Rông

Lễ cúng bến nước của người M’Nông hồi sinh giữa đại ngàn Đam Rông

Văn hóa 08:06 17/12/2025

“Lễ cúng bến nước” của đồng bào M’Nông tại xã Đam Rông 4 - Lâm Đồng đã được phục dựng hoành tráng, mang đậm bản sắc và linh thiêng vào sáng ngày 16/12/2025. Đây chính là thành quả đầy đầy ý nghĩa phát xuất từ khát khao tìm lại những giá trị văn hóa lâu đời đã và đang mai một dần của bà con người M’Nông cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Cục Văn hóa các Dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và chính quyền địa phương.