• Mới cập nhật:

Khỏe

Tăng cường kiểm tra phòng chống dịch khu vực Tây Nam bộ

Linh Trần 27/04/2021 - 18:46 (GMT+7)

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Long An

Để ngăn ngừa dịch Covid-19, các Đoàn công tác của Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch của các tỉnh thành khu vực Tây Nam bộ.

Long An: Kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh trái phép

Ngày 27/4, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, làm trưởng Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) và làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Theo báo cáo, Long An có khoảng 133km đường biên giới giáp với Campuchia, có Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây và nhiều đường mòn, lối tắt qua lại. Trung tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp cho biết, với 5,5 km đường sông và 4 km đường bộ, đây là địa bàn rất phức tạp về tình hình xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu và ma tuý. Thời gian qua, Đồn đã triển khai 6 chốt kiểm soát biên giới với 42 cán bộ, chiến sĩ trực 24/24h. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng kiểm dịch, kiểm tra, kiểm soát người, hàng hoá đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, Đồn biên phòng phối hợp với lực lượng chức năng biên giới Campuchia nắm bắt tình hình, kịp thời ngăn chặn nhiều trường hợp xuất nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra phòng chống dịch khu vực Tây Nam bộ - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Long An

Ông Nguyễn Minh Lâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch. Tuy nhiên sắp tới, tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng công tác đối ngoại giữa các địa phương, khu vực biên giới thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ trong việc phòng, chống người xuất, nhập cảnh và các loại tội phạm, qua đó, kịp thời kiểm soát được dịch bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những kết quả và sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Long An trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Long An cần phải rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch nghiêm ngặt tại các cửa khẩu; phân công nhiệm vụ cụ thể và có quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch trên khu vực đồn biên phòng quản lý. Cần phải kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh trái phép, yêu cầu khai báo, giấy tờ đầy đủ. Sau khi xong thủ tục tại cửa khẩu, tất cả các trường hợp phải đưa về khu cách ly tập trung, theo dõi cách ly theo quy định.

Ngoài ra, địa phương cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và quan hệ hữu nghị giữa các địa phương khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, cần tuyên truyền vận động người dân biên giới tham gia tố giác, khai báo cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tiền Giang: Không chủ quan

Cũng trong ngày 27/4, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế tại tỉnh Tiền Giang.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã phát hiện 6 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp đều là những công dân nước ngoài về cách ly y tế tập trung tại địa phương, đã được điều trị khỏi. Từ ngày 4/2/2020 đến nay, lực lượng liên ngành trên địa bàn đã tổ chức nhiều đợt cách ly: Cách ly tập trung tại cơ sở y tế, tại khách sạn, cách ly tại nhà. Tại các cơ cở y tế đã tổ chức cách ly cho 50 người, trong đó 48 người đã hoàn thành cách ly, sức khoẻ ổn định. Tích luỹ đến nay đã có 1.778 người đã được cách ly tại nhà, hoàn thành theo dõi cách ly.

Tăng cường kiểm tra phòng chống dịch khu vực Tây Nam bộ - Ảnh 2.

Đoàn công tác kiểm tra công tác cách ly tại khu cách ly tập trung Tiểu đoàn Ấp Bắc tỉnh Tiền Giang

Đại tá Nguyễn Văn Hải, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, phụ trách khu cách ly thuộc Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ Binh 924 cho biết, thời gian tới lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch phối hợp nhằm đảm bảo an toàn cho các công dân về khu cách ly được tốt. Hiện công suất tối đa tại đây có thể tiếp nhận cách ly cho 250 người. Về xét nghiệm, người cách ly đang được xét nghiệm 2 lần (đầu vào và đầu ra). Sắp tới phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tỉnh sẽ nâng cao số lần xét nghiệm lên 3 lần như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, mặc dù không có đường biên giới giáp với các nước láng giềng đang "báo động đỏ" về dịch Covid-19, nhưng địa giới của tỉnh có phía Bắc giáp tỉnh Long An, phía Tây giáp tỉnh Đồng Tháp, phía Nam giáp tỉnh Bến Tre và tỉnh Vĩnh Long, phía Đông Bắc giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông Nam giáp Biển Đông. Trong đó các tỉnh Long An, Đồng Tháp có đường biên giới dài. Các tỉnh thành phố lân cận cũng có mật độ dân số giao thương đi lại đông đúc, những mối nguy dịch bệnh luôn tiềm tàng. Thực tế kiểm tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp công dân Việt Nam ở các nước láng giềng hoặc người có quốc tịch nước ngoài từ các tỉnh thành phố lân cận đến Tiền Giang. Trước đó họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, ngay từ đầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã nhận định các nguy cơ. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh, tỉnh Tiền Giang đã ngay lập tức khởi động các phương án phòng chống dịch với sự quyết tâm của các ngành, các cấp và toàn dân. Đến nay các biện pháp phòng chống dịch vẫn được giữ vững, chưa phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Để tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch ở những dịp Lễ hội Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và chuẩn bị cho dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tỉnh Tiền Giang đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện không tập trung đông người; tăng cường truyền thông người dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "5K", sẵn sàng các kịch bản chống dịch trong những tình huống cụ thể.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, qua công tác kiểm tra đánh giá, hoạt động điều hành, sự vào cuộc của các cấp, hệ thống chính trị, y tế, công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn đã được thực hiện rất tốt. Vài ngày tới, Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tiếp đó là dịp bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, địa phương cần phải đảm bảo các biện pháp để không xuất hiện dịch bệnh. Theo đó, Long An cần tiếp tục quản lý nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Cần thực hiện giảm tập trung nơi đông người, đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện "5K", đặc biệt là tuân thủ nghiêm đeo khẩu trang, khử khuẩn. Với sự vào cuộc của toàn dân "mỗi người dân là một chiến sĩ" sẽ xây dựng được hàng rào phòng chống dịch".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm