Tăng cường miễn dịch và chống lại cúm mùa nhờ quả cơm cháy

Vân Anh
10/05/2023 - 17:14
Tăng cường miễn dịch và chống lại cúm mùa nhờ quả cơm cháy
Quả cơm cháy có chứa chất chống oxy hóa và được chứng minh có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, chống lại bệnh cúm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Quả cơm cháy được sử dụng như một vị thuốc, có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, quả cơm cháy phải được nấu chín khi ăn, vì khi còn sống loại quả này có chứa độc tố, có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn. Mọi người có thể làm siro, mứt hoặc rượu vang khi tiêu thụ quả cơm cháy.

1. Tìm hiểu về cây cơm cháy

Cơm cháy là một loài thực vật có hoa thuộc họ Adoxaceae. Cơm cháy có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng hiện nay loại cây này có mặt ở nhiều nước, kể cả Việt Nam.

Quả cơm cháy khi nấu chín có vị chua và thường ngọt, tương tự như quả nam việt quất. Loại quả này chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:

- Vitamin A

- Kali

- Vitamin C

- Folate

- Canxi

- Sắt

Quả cơm cháy cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chứa 10,2 g chất xơ mỗi cốc, chiếm một lượng lớn lượng khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài quả, những bộ phận khác của cây cơm cháy cũng được sử dụng trong y học với nhiều mục đích như: hoa và lá đã được sử dụng để giảm đau, sưng, viêm, kích thích sản xuất nước tiểu và đổ mồ hôi. Vỏ cây được dùng làm thuốc lợi tiểu, nhuận tràng và gây nôn.

Tăng cường miễn dịch và chống lại cúm mùa nhờ quả cơm cháy - Ảnh 1.

Quả cơm cháy chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

2. Lợi ích của quả cơm cháy đối với sức khoẻ

Có rất nhiều báo cáo về tác dụng của quả cơm cháy. Loại quả này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể tăng cường miễn dịch, làm giảm triệu chứng cảm lạnh và cúm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chống viêm và nhiễm trùng, cùng nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để chắc chắn về tác dụng của loại quả này.

2.1. Cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm

Chiết xuất từ quả cơm cháy đen và dịch truyền từ hoa đã được chứng minh là giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của bệnh cúm.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney ở Úc, quả cơm cháy thực sự có đặc tính kháng vi-rút và chúng có thể chống lại vi-rút sau khi nhiễm trùng đã xảy ra.

Trong một bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thực phẩm chức năng, các nhà điều tra báo cáo rằng các chất có trong quả cơm cháy có thể ngăn chặn vi rút cúm xâm nhập và nhân lên trong tế bào người.

Theo Golnoosh Torabian, Ph.D. - đồng tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết thêm, quả cơm cháy có thể ức chế giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm bằng cách ngăn chặn các protein quan trọng của virus chịu trách nhiệm cho cả quá trình gắn kết và xâm nhập của virus vào tế bào chủ.

Tăng cường miễn dịch và chống lại cúm mùa nhờ quả cơm cháy - Ảnh 2.

Quả cơm cháy có đặc tính kháng vi-rút và có thể chống lại vi-rút sau khi nhiễm trùng đã xảy ra (Ảnh: Internet)

2.2. Có khả năng chống oxy hoá

Cơm cháy là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như anthocyanin - đây là chất được tìm thấy trong quả mọng có khả năng chống oxy hóa gấp 3,5 lần so với vitamin E.

Một số nghiên cứu cho thấy, tình trạng chống oxy hóa được cải thiện ở những người uống 400mL nước ép quả cơm cháy sau một giờ. Chiết xuất quả cơm cháy còn giúp giảm viêm và tổn thương mô do oxy hóa ở chuột.

2.3. Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép quả cơm cháy có thể làm giảm mức độ chất béo trong máu và giảm cholesterol. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều flavonoid như anthocyanin có trong quả cơm cháy đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, cơm cháy có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Axit uric tăng cao có liên quan đến tăng huyết áp và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, cơm cháy có thể tăng tiết insulin và cải thiện lượng đường trong máu. Việc kiểm soát lượng đường trong máu có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim và mạch máu.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để có kết quả chính xác hơn về lợi ích của quả cơm cháy với sức khoẻ tim mạch.

Tăng cường miễn dịch và chống lại cúm mùa nhờ quả cơm cháy - Ảnh 3.

Chất anthocyanin có trong quả cơm cháy đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: Internet)

2.4. Lợi ích tiềm năng khác của quả cơm cháy

Ngoài những lợi ích trên, quả cơm cháy có một số lợi ích sức khoẻ khác như:

- Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch: Ở chuột, polyphenol trong quả cơm cháy được phát hiện có tác dụng hỗ trợ bảo vệ miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu.

- Có thể có một số đặc tính chống trầm cảm: Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được bổ sung chiết xuất quả cơm cháy đã cải thiện hiệu suất và tâm trạng.

- Chống lại vi khuẩn có hại: Quả cơm cháy đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Helicobacter pylori và có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xoang và viêm phế quản.

3. Một số lưu ý khi sử dụng cây cơm cháy

Mặc dù quả cơm cháy có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng loại quả này có thể gây ra một số tác dụng phụ:

- Vỏ cây, quả chưa chín và hạt chứa một lượng nhỏ chất được gọi là lectin, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày nếu ăn quá nhiều.

- Cây cơm cháy có chứa các chất gọi là glycoside cyanogen, có thể giải phóng xyanua trong một số trường hợp, đây là chất độc nguy hiểm ức chế nhanh hệ hô hấp, hệ thần kinh, thậm chí có thể đe doạ tính mạng.

- Quả cơm cháy không được khuyến cáo cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

- Không nên sử dụng cành, vỏ hoặc lá của cây cơm cháy để nấu ăn hoặc ép nước.

Nguồn: Healthline.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm