pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tạo dấu ấn khác biệt từ dòng sữa 5 không của những chú bò hạnh phúc
Chị Nguyễn Thị Thịnh khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi bò sữa an toàn
Sữa tươi nguyên chất là nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể trong nhiều gia đình, nhưng trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm sữa được khai thác từ bò nuôi theo phong thức công nghiệp, gây hoang mang cho người tiêu dùng về những tồn dư hóa chất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Ngay từ khi khởi nghiệp, chị Nguyễn Thị Thịnh đã nung nấu ý tưởng sản xuất ra một dòng sản phẩm sữa tươi an toàn, công khai minh bạch về nguồn gốc, mục tiêu hướng tới là xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế USDA. Nhưng để làm ra được những sản phẩm sữa như mong muốn, với chị Thịnh, đó là một khoảng thời gian dài.
Trăn trở tìm hướng đi
Chị Nguyễn Thị Thịnh cũng như nhiều người dân khác tại xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, luôn trăn trở tìm cách làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2014, gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sữa. Không quản ngày đêm chăm sóc đàn bò, với mong muốn chúng sẽ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình, Nhưng khi bò bắt đầu cho thu sữa, cũng là lúc giá sữa tươi trên thị trường quá rẻ, không mang lại lợi ích kinh tế như mong đợi.
Không chịu ngồi yên, nhìn công sức của mình và gia đình xuống sông, xuống bể, chị Thịnh quyết định tìm hướng đi phù hợp với điều kiện thị trường để cứu được kinh tế gia đình và giữ được đàn bò.
Chị Nguyễn Thị Thịnh đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, thói quen và nhu cầu sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng. Chị nhận ra, nhu cầu sử dụng sữa bò tươi trên thị trường rất lớn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nhưng chất lượng và quy trình chế biến sữa luôn là nỗi lo của người tiêu dùng.
Xác định được hướng đi cho đàn bò sữa, chị đã thay đổi quy trình chăn nuôi bò khép kín theo hướng quy mô gia trại, chế biến sữa sạch, chất lượng dinh dưỡng cao, hướng đến đối tượng khách hàng là những người tiêu dùng sản phẩm sạch, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ bền vững giữa người sản xuất và người tiêu dùng với cam kết chất lượng từ khâu sản xuất, chế biến và phân phối.
Xây dựng tiêu chí 5 không khác biệt
Trang trại Mục Đồng được xây dựng theo mô hình hiện đại, được khép kín hoàn toàn đảm bảo sự đồng nhất trong từng sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Thịnh cho biết. Điểm khác biệt nhất là bò sữa được nuôi theo phương pháp 5 không: Không sử dụng cám Công nghiệp; Không thức ăn biến đổi gen; Không kích thích tố tăng sữa; Không hóa chất bảo quản; Không tồn dư kháng sinh.
Đặc biệt, bò được tự do đi lại trong chuồng và sân chơi, được nghe nhạc, tắm nắng mỗi sáng sau khi vắt sữa, được chải lông. Khẩu phần ăn hàng ngày chủ yếu là cỏ VA06, Mombosa, cỏ Sweet được trồng theo phương pháp hữu cơ, kèm thêm là cám ngô, cám gạo, đỗ tương được ủ enzym lên men…
Đó chính là nguồn gốc tạo nên điểm khác biệt của sản phẩm sữa bò tươi thanh trùng Mục Đồng, sữa được sản xuất ra từ những chú bò hạnh phúc. Sữa giữ nguyên được hương vị tự nhiên, thuần khiết, đạt tiêu chuẩn ISO và OCOP 4 sao.
Để khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng, các sản phẩm sữa còn được minh bạch nguồn gốc xuất xứ. Chỉ cần quét mã trên smartphone, bạn có thể tìm thấy tất cả các thông tin truy xuất của sản phẩm từ những thông tin như hộp sữa này của chú bò mang số bao nhiêu, nuôi theo quy trình nào... Những sản phẩm này đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe hơn của người tiêu dùng.
Chính thức ra mắt thị trường từ năm 2016, đến nay sữa Mục Đồng đã có 4 dòng sản phẩm: sữa tươi thanh trùng, sữa chua nguyên kem, sữa chua nếp cẩm và sữa chua uống.
Mô hình chăn nuôi bò sữa khép kín gắn liền với thương mại trực tiếp của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Mục Đồng, tỉnh Hà Nam do chị Nguyễn Thị Thịnh đại diện đã được lọt vào vòng dư thi cấp vùng Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - kết nối thành công" năm 2020 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức.