Tạo hình thực quản thành công cho cụ ông 81 tuổi bị ung thư

Linh Trần
13/07/2022 - 17:37
Tạo hình thực quản thành công cho cụ ông 81 tuổi bị ung thư

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân trước khi xuất viện

Khoảng 2 tháng trước, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt và các triệu chứng này tăng dần theo thời gian. Tại BV, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản và được tạo hình thực quản thành công.

Ngày 13/7, TS.Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, các bác sĩ của khoa vừa tiến hành phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản cho bệnh nhân Trần Đức Lễ (81 tuổi, trú tại Hà Nội) bị ung thư thực quản. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công tại BV.

Gia đình cho biết, khoảng 2 tháng trước, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt. Ban đầu gia đình cho rằng, do bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, tuy nhiên tình trạng nuốt nghẹn ngày càng tăng dần và xuất hiện cả buồn nôn, gầy sút cân nên người nhà đưa vào viện. Khi vào BV, các bác sĩ nội soi, kiểm tra và được chẩn đoán ung thư thực quản.

Theo bác sĩ Hùng, các bác sĩ đã bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình và thăm khám kỹ càng cho bệnh nhân, sau đó đi đến quyết định phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi, tạo hình đường tiêu hóa trên.

Sau 5 tiếng thực hiện, ca mổ đã thành công. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không xảy ra tai biến, biến chứng gì.

Sau 11 ngày, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường và đi lại trong khuôn viên của khoa. Đến nay, sau 14 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được xuất viện.

Hiện nay, nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi nếu phát hiện bị ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Theo bác sĩ Hùng, tuổi tác là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm