• Mới cập nhật:

Khỏe

Tạo thói quen giúp trẻ phòng bệnh

Linh Trần 05/09/2022 - 13:38 (GMT+7)

Phụ huynh hướng dẫn trẻ cách ho và hắt hơi đúng cách

Ngoài tiêm vaccine ngừa Covid-19, thực hiện biện pháp 2K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ huynh cũng cần hướng dẫn trẻ tạo các thói quen để phòng bệnh.

Hôm nay, hơn 23 triệu học sinh trong cả nước bắt đầu năm học mới. Trong điều kiện hiện nay, nguy cơ dịch chồng dịch là rất cao. Do đó, để đảo bảo an toàn cho trẻ, phụ huynh nên cho trẻ trong độ tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19 để phòng bệnh, đồng thời hướng dẫn các con tuân thủ 2K (khẩu trang và khoảng cách). Ngoài các biện pháp trên, TS.BS Lê Thanh Hải cho rằng, phụ huynh cũng nên hướng dẫn cho trẻ một số thói quen để phòng bệnh. Cụ thể:  

1. Tạo thói quen rửa tay cho trẻ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), thống kê cho thấy có gần 22 triệu ngày học bị bỏ lỡ do trẻ bị cảm lạnh thông thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rửa tay là biện pháp đơn giản và rất hiệu quả làm giảm rõ việc mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tuổi đi học.

Rửa tay giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, đau mắt đỏ và nhiều bệnh lây nhiễm khác.

Vì trẻ em thường dành nhiều thời gian sinh hoạt với nhau trong gần trong suốt năm học, việc khuyến cáo luôn rửa tay trở thành việc trẻ phải tự động làm và dần tạo thành thói quen. Dạy cho con bạn rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn, sau khi hỉ mũi và sau khi sử dụng phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ hất tay vào vòi nước trong một giây thì đó không gọi là rửa tay và không mang lại hiệu quả phòng bệnh. Thay vào đó, trẻ em nên rửa đúng cách theo hướng dẫn trong ít nhất 20-30 giây bằng xà phòng diệt khuẩn và nước. Chỉ cần sử dụng các loại xà phòng thông thường là đủ, bạn không nhất thiết phải dùng các sản phẩm xà phòng kháng khuẩn đắt tiền.

2. Hướng dẫn trẻ cách ho và hắt hơi đúng cách

Virus cúm lan truyền trong không khí tồn tại trong các giọt nước bọt khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Dạy cho trẻ biết cách che mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy; ho và hắt hơi vào vị trí bên trong khuỷu tay của mình. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hầu hết mọi người đều che mũi miệng bằng chính bàn tay của mình, thật ra đây là một thói quen xấu có thể lây bệnh cho người khác.

3. Hướng dẫn trẻ tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng của mình

Nếu trẻ chạm tay hoặc bộ phận khác của cơ thể vào người bị cảm cúm, người mắc các bệnh lây nhiễm khác, sau đó chạm vào mắt hoặc mũi, miệng của mình thì virus có thể xâm nhập cơ thể qua những lần tiếp xúc như vậy.

Một số bệnh lây nhiễm như đau mắt đỏ cũng có thể lây truyền khi trẻ chạm vào một vật đã được sờ, tiếp xúc bởi người bị đau mắt đỏ, rồi sau đó chạm tay vào mắt của mình.

4. Khuyên trẻ không chia sẻ đồ dùng và ly tách với bạn bè

Theo tự nhiên, trẻ em thích chia sẻ đồ dùng, các món đồ chơi yêu thích và ly tách với bạn bè. Nhưng không nên chia sẻ đồ dùng cho việc ăn uống với bạn bè, đặc biệt là trong mùa lạnh và có các dịch bệnh hô hấp lưu hành. Virus và vi khuẩn dễ dàng truyền qua nước bọt, vì vậy đây là một hình thức chia sẻ mà bạn nên dạy cho con mình nên tránh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm