Tập đoàn Vingroup tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Linh Trần
04/06/2021 - 12:26
Tập đoàn Vingroup tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) tiếp nhận sự ủng hộ của Tập đoàn Vingroup.

Tập đoàn Vingroup đã trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test với tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng.

Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test do Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD).

Ông Phạm Thiếu Hoa, Tổng Giám đốc Vinhomes, đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết, thời gian qua, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán với Công ty Breathonix (Singapore)- nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới để đưa thiết bị này về Việt Nam.

Theo đó, phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Tập đoàn Vingroup tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở  - Ảnh 1.

Tập đoàn Vingroup tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phòng chống dịch Covid-19

Theo các nhà phát triển, máy xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện Covid-19, cho ra kết quả trong vòng chưa đầy 1 phút, với độ chính xác hơn 90%. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao và cảm ơn những sự hỗ trợ đồng hành của Tập đoàn Vingroup cho hoạt động phòng chống dịch của ngành y tế trong suốt hơn 1,5 năm qua.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thiết bị xét nghiệm này là công nghệ hoàn toàn mới, ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để đảm bảo công suất xét nghiệm nhanh hơn. Từ đó, góp phần giảm gánh nặng trong lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế.

Ông Phạm Thiếu Hoa bày tỏ lời cảm ơn, trân trọng sự đóng góp, hy sinh của ngành Y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua. Ông Hoa cho biết, Tập đoàn luôn đồng hành cùng ngành y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch, cũng như trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước đó, Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng chống dịch với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng, gồm: Tài trợ 4 triệu liều vaccine, trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế khoảng hơn 30 tỷ đồng; tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 "Made in Vietnam" COVIVAC; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, sản xuất và trao tặng hàng ngàn máy thở cho Bộ Y tế và các nước bạn.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm