Đừng chúc các bé gái trở thành những cô bé ngoan ngoãn và xinh đẹp trong ngày 8/3! - Ảnh 3.

Căn nhà mơ ước và "cần câu" thay đổi cuộc sống

Nằm hút sâu trong thôn Bù Gia Rá là căn nhà lụp xụp ghép bằng ván gỗ đang chực chờ sập đổ của 5 mẹ con chị Điểu Thị Huệ, người dân tộc Châu Mạ (Đồng Nai Thượng, Cát Tiên, Lâm Đồng). Ngày 11/1/2020 là ngày thật khó quên đối với chị. Chị và các con đã dậy từ rất sớm, thắc thỏm đứng ngồi không yên, từ tờ mờ sáng chị đã ẵm con đi xuống Huyện ủy Cát Tiên để nhận quà và nhận tiền xây nhà mới.

Trước đây, chị Huệ cũng có cuộc sống như bao người khác, ấm no bên chồng, con. Chồng chị từng là Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự xã Đồng Nai Thượng. Hai vợ chồng quyết tâm làm ăn để thay đổi cuộc sống ngày một tốt hơn. Thế nhưng, 3 năm trước, chồng chị bị tai biến và qua đời, để lại cho chị bao ước mơ dang dở. Giờ đây, một mình chị vừa lo kinh tế vừa nuôi 4 người con. Đứa lớn nhất nhất 22 tuổi, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền, gánh nặng trách nhiệm vừa làm cha vừa làm mẹ nhiều lúc tưởng chừng vượt quá sức chịu đựng của người phụ nữ Châu Mạ nhỏ bé này. Chị Huệ bộc bạch: "Mỗi lúc mưa lớn là 5 mẹ con cứ sợ nhà sập, có lúc mình bảo các con chạy đi, sợ nhà mình đổ. Nhà bằng gỗ tạp và che bằng tôn nhưng bây giờ mục hết rồi. Hằng ngày mình đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con, lúc đau ốm thì mượn họ hàng rồi đi làm lấy công trả lại. Mình đâu có tiền mà xây nhà. Hôm nay các chị bảo cho mình tiền xây nhà, mình mừng lắm, sang năm mới các con sẽ có nhà ở rồi".

Ngày 11/1 vừa qua, Ban Dân vận Trung ương và Hội LHPN Việt Nam tổ chức Chương trình trao tặng quà "Tết yêu thương" Xuân Canh Tý 2020 ở huyện Cát Tiên (Lâm Đồng).

Nếu như chị Huệ có niềm vui sắp xây ngôi nhà mới thì chị Doãn Thị Toan ở thôn Ninh Hạ (Nam Ninh, Cát Tiên, Lâm Đồng) lại vui vì nhận được phương tiện sinh kế trị giá 100 triệu đồng. Chị Toan cho biết, với số tiền này chị sẽ mua máy sấy lúa để tạo ra lúa chất lượng cao, giúp cho hơn 80 hội viên hợp tác xã Tiến Thắng của chị có công cụ sản xuất, tăng thu nhập, các chị em nghèo sẽ thoát nghèo bền vững. "Do thời tiết ở đây nắng mưa thất thường nên người dân phơi lúa khó khăn, làm giảm chất lượng lúa gạo. Mọi người trong hợp tác xã đang mong chờ có máy sấy lúa để tạo ra được lúa chất lượng cao, từ đó đưa ra thị trường loại gạo ngon nhất. Hôm nay, mình đại diện hợp tác xã lên nhận sự hỗ trợ từ Hội LHPN Việt Nam, mình thay mặt các chị em hội viên gửi đến Hội lời cảm ơn chân thành nhất", chị Toan chia sẻ.

Ngoài tiền hỗ trợ xây mái ấm tình thương, hỗ trợ phương tiện sinh kế, Hội LHPN Việt Nam còn hỗ trợ cho chị em nghèo ở huyện Cát Tiên tiền xây dựng công trình nước sạch - vệ sinh công cộng để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngày Tết thêm đủ đầy

Chứng kiến niềm vui, nụ cười nở trên môi của chị em khi được nhận quà cũng như lắng nghe những lời cảm ơn, chúc Tết từ phía người dân, các thành viên trong đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam đều thấy ấm lòng. Những món quà từ chương trình "Tết yêu thương" Xuân Canh Tý 2020 tuy không lớn nhưng giúp được nhiều chị em đỡ gánh lo và có một cái Tết thêm đủ đầy.

Trước khi đến tham dự chương trình, chị Đỗ Thị Thêm (Gia Viễn, Cát Tiên, Lâm Đồng) vẫn chưa nghĩ gì đến mua sắm Tết. Bởi lẽ, chị vừa gãy xương bả vai trong lúc đi làm thuê, một mình chị nuôi 3 con nhỏ, đứa lớn lớp 4, đứa nhỏ mới 15 tháng tuổi. Nhưng sau chương trình, chị đã suy nghĩ đến việc mua quần áo mới cho các con. "Đợt này, được Hội LHPN Việt Nam tặng tiền, tôi tính sẽ mua đồ mới cho các con. Mình thì sao cũng được chứ tụi nhỏ mong ngóng Tết nhiều lắm", chị Thêm chia sẻ.

Hội LHPN Việt Nam với tấm lòng của mình đã mang đến những phần quà tuy không quá lớn nhưng tôi thấy có ý nghĩa sâu sắc. Hoạt động này không chỉ thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng mà còn giúp cho các gia đình phụ nữ khó khăn có một mái ấm, đặc biệt là trao mô hình sinh kế, đó là giải pháp giảm nghèo bền vững và thoát nghèo một cách lâu dài. Tôi đánh giá rất cao tấm lòng yêu thương của Hội LHPN Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Tương tự, bà Ngô Thị Ngọt (65 tuổi, Đức Phổ, Cát Tiên, Lâm Đồng) đi nhận quà thay cho con dâu. Hoàn cảnh của các con bà rất khó khăn, con trai bị mất sức khỏe lao động, cháu nội thì bị dị tật, mỗi tháng phải đi bệnh viện từ 1 đến 2 lần để khám bệnh. Tiền thuốc men, tiền sinh hoạt của gia đình hàng tháng đều dựa vào người con dâu. Vậy nên, khi nhận được quà tặng và tiền hỗ trợ từ chương trình, bà rất vui mừng. Bà Ngọt bộc bạch:"Cận Tết rồi nhưng cũng chưa ai mua sắm gì cả. Đợt này, các chị về đây thăm hỏi và cho tiền, tôi rất mừng. Tôi sẽ bảo con dâu đi mua cái áo mới mà mặc Tết, nó khổ cả năm rồi". 

Đừng chúc các bé gái trở thành những cô bé ngoan ngoãn và xinh đẹp trong ngày 8/3! - Ảnh 5.

2 mẹ con đi nhận quà Tết


"Tết yêu thương"

"Tết yêu thương" không chỉ thể hiện qua số tiền hay món quà được trao mà còn qua từng cử chỉ, hành động nhỏ của các chị cán bộ Hội. Để tổ chức chương trình theo đúng kế hoạch, các chị đã đến từng gia đình thông báo, mua sắm chuẩn bị cẩn thận từng giỏ quà, bỏ từng bì thư một cách chu đáo, để không ai bị thiếu. Đến khi trao quà, các chị cũng nắm tay dìu từng Mẹ Việt Nam anh hùng hay từng cụ già lên bục nhận quà và dìu về lại vị trí ngồi. Ngay cả chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, khi đứng trên bục chuẩn bị trao quà, chị cũng cùng cán bộ hội cấp huyện dìu các cụ già, các em nhỏ lên nhận quà. Các chị đã tạo được một không khí thân tình và san sẻ yêu thương từ chính trái tim cao cả. Một lễ trao quà không hình thức, không dừng lại ở cho - nhận mà đầy ắp tình người.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã trao quà cho 17 gia đình chính sách; 5 mái ấm tình thương trị giá 50 triệu đồng/mái ấm; trao 2 mô hình sinh kế cho đại diện mô hình, tổ hợp tác, trị giá 100 triệu đồng/mô hình; trao tặng 5 công trình nước sạch - vệ sinh cho gia đình; trao 20 suất học bổng mỗi suất 1 triệu đồng và 100 phần quà cho gia đình phụ nữ nghèo, gồm 1 triệu đồng tiền mặt và giỏ quà Tết. Tổng giá trị hơn 600 triệu đồng. 

Bên cạnh chăm lo về đời sống vật chất, các chị em nơi đây còn được chăm lo về đời sống tinh thần thông qua lễ hội "Tết yêu thương". Họ cùng nhau có những giây phút thư giãn, tạm gác bao nỗi nhọc nhằn bằng cách tham các trò chơi dân gian như nhảy sạp, kéo co, giã gạo, xem dệt thổ cẩm… và lắng nghe những giai điệu xuân rộn ràng.

Nếu như ngày thường, mọi người  thấy các chị ở Hội LHN Việt Nam chăm lo cho chị em bằng các chính sách lớn, kế hoạch chiến lược tầm vĩ mô thì những ngày Tết, các chị lặn lội đi từ Bắc vào Nam, đến vùng nghèo, huyện khó để thăm hỏi chị em, bằng những việc làm, nghĩa cử nhỏ chu đáo.

"Tết yêu thương" với chị em phụ nữ nghèo ở Cát Tiên, Lâm Đồng


Hoài Thương
Phạm Thương
Hoài Phạm