• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

TH true MILK đầu tư công nghệ vắt sữa thông minh thế hệ mới

Đỗ Hiếu 15/11/2022 - 18:27 (GMT+7)
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam, đại diện của Tập đoàn TH đã ký kết với đối tác cung cấp giải pháp công nghệ chăn nuôi hàng đầu châu Đại Dương, đồng thời có bài phát biểu đáng chú ý khi là doanh nghiệp có quan hệ hợp tác chặt chẽ với New Zealand suốt hơn 12 năm qua.

Sáng 15/11, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đến Việt Nam, Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đồng tổ chức sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp New Zealand - Việt Nam: Đối tác chiến lược trong Thương mại và Đầu tư tại Hà Nội. Tại sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Jacinda Ardern, đại diện của Tập đoàn TH đã được mời phát biểu khi là doanh nghiệp có những mối quan hệ đối tác chặt chẽ với đất nước thuộc châu Đại Dương suốt hơn 12 năm qua.

TH true MILK đầu tư công nghệ vắt sữa thông minh thế hệ mới - Ảnh 1.

Sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp New Zealand - Việt Nam: Đối tác chiến lược trong Thương mại và Đầu tư với sự tham gia của Thủ tướng Jacinda Ardern

Tại buổi Đối thoại do Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã khẳng định nền kinh tế New Zealand - Việt Nam có tính bổ trợ cho nhau với những sản phẩm rất phù hợp về sữa, gỗ, trang thiết bị khác trong lĩnh vực thực phẩm.

Trong khuôn khổ sự kiện, các doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand và Việt Nam đã có những bài phát biểu về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, năng lượng, dệt may giữa New Zealand và Việt Nam, với mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 2 tỉ USD vào năm 2024.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vijay Kumar Pandey, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phẩn Thực phẩm Sữa TH, đơn vị thành viên của Tập đoàn TH, đã chia sẻ mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp với phía New Zealand kể từ khi thành lập cho đến nay: "Từ khi quyết định triển khai dự án chăn nuôi và chế biến bò sữa tập trung công nghệ cao để làm sữa tươi, sạch, hoàn toàn tự nhiên ở Việt Nam, Anh hùng Lao động Thái Hương đã xác định rất rõ ràng rằng những con bò tơ cao sản thuần chủng sẽ được chọn từ các đàn bò tốt nhất trên thế giới, nơi có môi trường thiên nhiên ưu đãi như New Zealand để không tiềm ẩn bất cứ rủi ro sinh học nào khi được đưa về Việt Nam".

TH true MILK đầu tư công nghệ vắt sữa thông minh thế hệ mới - Ảnh 2.

Ông Vijay Kumar Pandey, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phẩn Thực phẩm Sữa TH, phát biểu tại sự kiện

Theo ông Vijay, kể từ thời điểm đợt bò sữa của PGG Wrightsons New Zealand đầu tiên cập cảng Cửa Lò tháng 2/2010, chỉ trong vòng 2,5 năm, TH đã nhập từ quốc gia này 19,685 con bò sữa cao sản thuần chủng, với giá trị thương mại lên tới 50 triệu USD.

Không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn bò giống tốt nhất, TH còn đầu tư rất sớm toàn bộ các hệ thống chăm sóc sức khỏe và thú y cho đàn bò với việc hợp tác với một doanh nghiệp New Zealand khác là Totally Vets. Mối quan hệ này đã kéo dài đến ngày nay khi liên tục 20 chuyên gia thú y hàng đầu của Totally Vets đã truyền đạt kinh nghiệm và tri thức của mình cho các chuyên gia thú y, quản lý, chăn nuôi, vận hành đàn của TH. Nhiều người trong số họ đã quyết định gắn bó lâu dài với TH thay vì về nước.

Danh sách các đối tác đến từ New Zealand của Tập đoàn TH ngày càng được nối dài trong suốt hơn một thập kỷ doanh nghiệp này đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch của Việt Nam. "Trải qua quá trình phát triển của dự án, TH đã hợp tác với một danh sách dài các công ty, tổ chức, cá nhân của New Zealand trong lĩnh vực nông nghiêp công nghệ cao, quản lý chất lượng sữa, giáo dục, thiết bị dàn vắt, thiết bị chăm sóc bò sữa, hệ thống chẩn đoán ứng dụng công nghệ, phòng bệnh, vắc xin và dược phẩm thú y", ông Vijay chia sẻ. "Tổng giá trị thương mại của các hợp tác giữa TH và các đối tác New Zealand đến thời điểm này đạt 70 triệu USD".

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phẩn Thực phẩm Sữa TH, mối quan hệ giữa doanh nghiệp này và New Zealand sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, khi Tập đoàn TH đang triển khai thêm nhiều dự án mới tại các tỉnh khắp Việt Nam.

TH đầu tư dây chuyền vắt sữa tự động thông minh thế hệ mới

Chiều cùng ngày 15/11, tại Hội nghị Đối tác Chiến lược trong Nông nghiệp do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Jacinda Ardern, Tập đoàn TH đã ký kết thỏa thuận hợp tác kéo dài 6 năm với đối tác Waikato Milking Systems - thương hiệu thiết kế và dây chuyền sản xuất sữa hàng đầu thế giới, ra đời cách đây hơn 50 năm tại thủ phủ bò sữa của New Zealand. Hiện Waikato Milking Systems là một trong những nhà sản xuất dàn vắt dạng xoay lớn nhất thế giới với công nghệ thông minh.

"Sau khi nghiên cứu kỹ càng, lãnh đạo Tập đoàn đã quyết định sẽ lắp đặt các hệ thống vắt sữa dàn xoay tự động thông minh, thế hệ mới của công ty Waikato Milking Systems của New Zealand cho tất cả các dự án mới để tận dụng ưu điểm vượt trội về công nghệ thông minh, cũng như thiết kế mới với hiệu quả cao, dễ vận hành, bảo trì, hiệu quả cao", ông Vijay tiết lộ.

TH true MILK đầu tư công nghệ vắt sữa thông minh thế hệ mới - Ảnh 3.

Quy trình sản xuất sữa tươi sạch từ hệ thống trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An của Tập đoàn TH

So với các hệ thống máy vắt sữa thế hệ cũ, Waikato Milking Systems tăng tốc độ vận hành, dễ điều khiển, tiết kiệm lao động, giảm căng thẳng cho đàn bò và ứng dụng các tiến bộ tự động hóa hàng đầu thế giới, như công nghệ tiên tiến SmartD-TECT, giúp giảm thời gian vắt sữa nhanh hơn và cung cấp cảnh báo sớm về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở bò (nếu có), vừa giúp nguồn sữa tươi sạch nguyên liệu đảm bảo được thu từ những bò sữa khỏe mạnh nhất, đồng thời giảm thời gian và chi phí điều trị.

Hệ thống vắt sữa tự động hóa thông minh thế hệ mới này cũng góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tiêu thụ năng lượng và tối ưu hóa sản lượng sữa cũng như sức khỏe của bò sữa TH.

Trong thỏa thuận hợp tác kéo dài 6 năm (đến tháng 12/2028), đối tác Waikato Milking Systems sẽ lắp đặt các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế cho các trang trại của TH; hợp tác đào tạo nhân sự TH, hỗ trợ nhân sự TH sang học tập tại New Zealand để nâng cao tri thức về nông nghiệp công nghệ cao, về vận hành và bảo trì hệ thống để luôn đạt năng suất và hiệu quả cao nhất.

Hiện một dàn vắt sữa dạng xoay Waikato Milking Systems đã đi vào hoạt động tại trang trại bò sữa TH tại Phú Yên. Hệ thống thứ 2 đang được lắp đặt tại trang trại TH ở Thanh Hóa.

Tập đoàn TH đang vận hành nhiều Dự án sản xuất kinh doanh, trong đó Dự án nổi bật là "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao", sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Dự án được triển khai từ năm 2008 theo chuỗi sản xuất khép kín từ chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện tại, Dự án có tổng đàn bò tiệm cận 70.000 con tại Nghệ An (đã xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất thế giới). Theo số liệu của Nielsen, thị phần sữa tươi của TH liên tục tăng trưởng, năm 2021 đã đạt gần 45% thị phần bán lẻ thành thị, giữ vững vị trí số 1 Việt Nam.

Cùng với sữa tươi sạch, Tập đoàn TH đang vận hành nhiều Dự án thực phẩm, đồ uống, trồng rau quả, dược liệu, giáo dục, y tế… Các sản phẩm của Tập đoàn TH luôn đặt tiêu chí tươi, sạch lên hàng đầu, với 2 trong số 5 giá trị cốt lõi là "Hoàn toàn từ thiên nhiên" và "Vì sức khỏe cộng đồng".

Nguồn: THG
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm