• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thách thức và chiến lược ứng phó với bóc lột tình dục trẻ em trên mạng

Tr. Hòa 09/12/2019 - 18:11 (GMT+7)
Đây là một trong những nội dung được nêu ra và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện vì sự an toàn của trẻ em.

"Vì sự an toàn của trẻ em trên không gian mạng là chủ đề" Hội nghị quốc tế do ECPAT Quốc tế và Đài Loan phối hợp  tổ chức ngày 4/12/2019 tại Đài Loan (Trung Quốc). Gần 100 đại biểu  đến từ các nước Đông Á, Đông Nam Á và một số diễn giả Luật sư, cảnh sát  đến từ Đức, Úc, và Mỹ dự hội thảo.

Hội nghị  đã trao đổi những thách thức đối với trẻ em trên không gian mạng và chiến lược ứng phó  bóc lột tình dục trẻ em theo hướng dẫn thực hiện Nghị định thư không bắt buộc của Công ước Quyền Trẻ em LHQ về buôn bán, mại dâm và khiêu dâm trẻ em.

Theo số liệu của UNICEF, số người dùng internet trên thế giới là trẻ em và thanh thiếu niên chiếm khoảng 1/3 trong tổng số người dùng. Trẻ em đang trở thành mục tiêu của những đối tượng có động cơ xấu. Các hình ảnh khiêu dâm trẻ em bị quay, phát trực tiếp,  đưa lên mạng, truy cập, phát tán và  mua bán ngày càng gia tăng toàn cầu. Một hiện tượng đáng lo ngại đang nổi lên  do dễ dàng tiếp cận công nghệ là trẻ em tự tạo  hình ảnh gợi dâm,  sau đó  bị  bọn tội phạm về  tình dục trẻ em chia sẻ, sở hữu và phát tán.

Cộng đồng quốc tế không khoan dung với bóc lột tình dục trẻ em trên không gian mạng, kêu gọi hợp tác toàn cầu vì không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được loại  tội phạm này bởi sự phát tán và tác động xấu tới trẻ em. Cải thiện hệ thống  luật pháp chính sách,   xây dựng kế hoạch hành động quốc gia,  thực thi pháp luật hiệu quả,  nghiên cứu  thu thập dữ liệu, bằng chứng,  điều tra, tư pháp thân thiện với trẻ em,  các dịch vụ hỗ trợ  nạn nhân trẻ em và  không phân biệt đối xử đối với  trẻ em là một số biện pháp ứng phó cần tăng cường. Trong đó, sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức hoạt động vì quyền trẻ em  và các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ đóng vai trò quan trọng  trong ngăn chặn bóc lột tình dục trẻ em. Hội nghị cũng vận động Chính phủ các nước phủ đưa nội dung "bảo vệ trẻ em không bị bóc lột tình dục trong lữ hành và du lịch"  trong  Công ước khung LHQ về Đạo đức Du Lịch của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO)  trước khi ký và phê chuẩn; đồng thời thúc đẩy các nước thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA)  về xóa bỏ mọi hình thức bóc lột tình dục trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm