• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thách thức với “khóa sinh viên mùa Covid” trên đất Mỹ

Nam Phong 24/04/2021 - 08:47 (GMT+7)

Ở Hoa Kỳ, nhiều chuyên gia về giáo dục gọi lớp đại học tốt nghiệp vào năm 2020 là “lớp của mùa Covid-19”. Ảnh: Reuters

Ở Hoa Kỳ, nhiều chuyên gia về giáo dục gọi lớp đại học tốt nghiệp vào năm 2020 là "lớp của mùa Covid-19". Rất nhiều thách thức đang dồn lên khóa sinh viên "đặc biệt" này và kể cả khóa tốt nghiệp năm 2021.
Chật vật tìm việc làm

Trước mắt, dịch bệnh khiến các tân cử nhân này gặp vô vàn khó khăn trong việc tìm kiếm công ăn việc làm. Họ đã bỏ lỡ phần lớn chương trình năm cuối và phải tham gia thị trường lao động cạnh tranh nhất trong lịch sử.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Monster (Mỹ) với sự tham gia của 1.500 người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong độ tuổi 18-24, có tới 45% trong số những người tốt nghiệp vào mùa xuân năm 2020 vẫn đang tìm việc làm, 68% lo lắng các nhà tuyển dụng trong tương lai sẽ có những đánh giá tiêu cực về hồ sơ của họ do ảnh hưởng của đại dịch. Ngoài ra, 69% số sinh viên đã tốt nghiệp và sắp tốt nghiệp đại học cho rằng, họ sẽ phải nhận mức lương thấp do hậu quả của đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Scott Blumsack, nhà nghiên cứu của Monster, chia sẻ: "Chúng tôi thực sự bắt đầu thấy tác động của đại dịch đối với hai lứa tốt nghiệp vừa qua. Sự ảnh hưởng thể hiện ở chỗ gần một nửa số lớp năm ngoái vẫn đang tìm việc, gần 3/4 số người tìm được việc thừa nhận đã chấp nhận một công việc không phù hợp vì tuyệt vọng".

Trong số những sinh viên sắp tốt nghiệp đại học, 77% dự định làm công việc hợp đồng biểu diễn, công việc tự do hoặc tạm thời; 73% nói rằng trước đây họ đã chấp nhận một công việc "vì tuyệt vọng", 45% cho biết họ làm như vậy vì nhu cầu rất lớn về tiền bạc và 20% cho biết họ làm như vậy vì nhu cầu trả các khoản vay sinh viên.

Thách thức với “khóa sinh viên mùa Covid” trên đất Mỹ - Ảnh 1.

Catalina Perez tốt nghiệp khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học George Washington, sau 10 năm. Cô vuột mất cơ hội có một lễ tốt nghiệp đúng nghĩa vì Covid-19. Thay vào đó, người hàng xóm Paula Lyussy đã trao bằng cho cô gái trong một buổi lễ tượng trưng. Mọi người cố gắng giữ khoảng cách an toàn, ngày 17/5. Ảnh: Reuters

Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ đã phục hồi đáng kể trong vài tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên vẫn tăng. Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ hiện là 6% nói chung, nhưng 10,3% ở người trưởng thành trong độ tuổi 20-24 và 13,3% ở người lớn trong độ tuổi 18-19.

Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, những sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái kiếm được ít hơn tiền hơn trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của họ trong tương lai.

Những hệ lụy lâu dài

Theo dự đoán của các chuyên gia, đến tuổi trung niên, các "sinh viên của mùa Covid-19" sẽ có mức lương thấp hơn dù phải làm việc nhiều hơn, có ít cơ hội kết hôn và có con, tỷ lệ tử vong cũng cao hơn.

Thách thức với “khóa sinh viên mùa Covid” trên đất Mỹ - Ảnh 2.

Một sinh viên tốt nghiệp Đại học bang California San Marcos ăn mừng khi tham gia một cuộc diễu hành xe hơi qua khuôn viên ở San Marcos, California, ngày 15/5. Ảnh: Reuters

Trong một bài báo năm 2019, nhà nghiên cứu Hannes Schwandt của trường Đại học Stanford nhận định rằng: "Đến tuổi trung niên, sinh viên tốt nghiệp thời suy thoái sẽ kiếm được ít hơn trong khi phải làm việc nhiều hơn. Họ cũng ít có khả năng kết hôn và nhiều khả năng không có con hơn".

Ông Schwandt cũng chỉ ra nguy cơ, những sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái vì bệnh dịch có tỷ lệ tử vong cao hơn khi họ đến tuổi trung niên. Điều này chủ yếu xuất phát từ các bệnh liên quan đến các hành vi không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu và ăn uống không tốt. "Đặc biệt, chúng tôi phát hiện ra nguy cơ tử vong do sử dụng ma túy quá liều và cái gọi là "cái chết của sự tuyệt vọng" ở những người ra trường trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19", ông Schwandt nói.

Ông David Deming, giáo sư về chính sách công tại trường Harvard Kennedy, cho biết: Tốt nghiệp vào thời kỳ suy thoái có thể gây ra những ảnh hưởng đến sự nghiệp cả đời của các sinh viên. Bản thân ông Deming cũng đã từng tốt nghiệp chương trình tiến sĩ sau cuộc Đại suy thoái năm 2009 và ông vẫn nhớ thị trường việc làm khi ấy khó khăn như thế nào, ngay cả đối với một người có bằng cấp cao.

Giáo sư Deming đưa ra lời khuyên với các sinh viên: "Không phải lúc nào bạn cũng có thể lựa chọn công việc đầu tiên theo ý muốn của mình trong những thời điểm như thế này nhưng hãy chú ý tìm kiếm cơ hội để sớm leo lên nấc thang trong sự nghiệp. Làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tìm kiếm cơ hội để thăng tiến và chuyển sang những thứ có thể phù hợp hơn với mình. Đó là cách để thoát khỏi cái bẫy của việc tốt nghiệp vào thời kỳ suy thoái hiện nay".

Nguồn: Theo CNBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm