• Mới cập nhật:

Khỏe

Thai phụ vỡ thai ngoài tử cung nhưng phòng khám tư chẩn đoán nhầm

Linh Trần 02/03/2021 - 18:42 (GMT+7)

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật (ảnh:BVCC)

Thai phụ ra máu vùng kín nhưng phòng khám tư chẩn đoán là túi thai giả.

Ngày 2/3, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa cứu sống thai phu N.T.P. (29 tuổi, trú tại xã Đà Vị, huyện Na Hang, Tuyên Quang) bị vỡ thai ngoài tử cung chảy máu ồ ạt trong ổ bụng nhưng phòng khám tư chẩn đoán nhầm là túi thai giả.

Bệnh nhân cho biết, vợ chồng đã có một bé 8 tuổi và muốn sinh tiếp bé thứ 2. Vài tuần trước, chị P. thử que lên hai vạch nhưng lại thấy vùng kín ra máu nên đến một phòng khám tư gần nhà thăm khám. Tại đây, bác sĩ kết luận chị có túi thai được 5 tuần tuổi. Tuy nhiên, 5 ngày sau, chị P. xuất hiện đau bụng dưới dữ dội nên gia đình đưa đến BV đa khoa Hùng Vương khám.

Tại BV, kết quả khám và siêu âm cho thấy, chị chửa ngoài tử cung và khối thai đã vỡ, máu chảy ngập ổ bụng. Các bác sĩ đã lập tức chỉ định mổ tối cấp cứu cắt khối chửa. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, sau 5 ngày điều trị, sức khỏe hồi phục.

Theo các bác sĩ, để chẩn đoán có thai, không chỉ căn cứ vào que thử thai, chậm kinh, siêu âm mà còn phải làm các xét nghiệm như Beta HCG, theo dõi sự phát triển của thai, vị trí kích thước túi thai…

Việc xác định nồng độ HCG có thể giúp phát hiện người phụ nữ có mang thai ngay cả khi họ chưa có biểu hiện như chậm kinh. Xét nghiệm máu có thể đo được lượng tăng khối lượng rất nhỏ của hormone HCG trong vòng 6 đến 8 ngày sau khi thụ thai nên đây là xét nghiệm có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Kết hợp với siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm phát hiện thai ngoài tử cung. Đây là một chẩn đoán có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp ngăn ngừa các biến chứng của chửa ngoài tử cung, như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng.

Từ sự việc trên, bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường như đau bụng, ra máu, trễ kinh… chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác. Thực tế, không ít trường hợp chửa ngoài tử cung lại chẩn đoán nhầm là đến túi thai giả, bị rong kinh, sẩy thai… dẫn đến không xử lý kịp và gặp phải các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm