• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Tham quan và nhận quà tại triển lãm Búp bê gỗ Nhật Bản

Lê Hoa 03/06/2022 - 14:24 (GMT+7)

Búp bê Kokeshi được làm ra để làm quà lưu niệm cho trẻ em

Nếu muốn tìm hiểu về những loại búp bê xinh xắn mang đậm dấu ấn xứ Phù Tang, bạn hãy đến với triển lãm “KOKESHI – Búp bê gỗ Nhật Bản” vừa được khai mạc tại Hà Nội.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, phối hợp cùng với Bảo tàng búp bê Kokeshi Tsugaru tổ chức triển lãm “KOKESHI – Búp bê gỗ Nhật Bản”. Triển lãm trưng bày và giới thiệu búp bê Kokeshi.

Kokeshi là tên gọi của một loại búp bê được làm bằng gỗ ở vùng Tohoku, Nhật Bản, xuất hiện vào cuối thời Edo. Những con búp bê Kokeshi truyền thống thường được sản xuất tại các vùng núi có suối nước nóng. Người ta nói rằng, ban đầu Kokeshi được làm ra là để làm quà lưu niệm cho trẻ em, và những người thợ làm ra Kokeshi được gọi là “Kijishi”, vốn là những người chuyên sản xuất bát và chậu bằng gỗ để bán tại các địa điểm có suối nước nóng.

Hiện nay Kokeshi truyền thống được phân thành 12 loại và nguồn gốc cũng như đặc điểm riêng được định hình bởi các hoa văn và kỹ thuật đặc biệt phù hợp với từng khu vực sản xuất.

Thăm quan và nhận quà tại triển lãm Búp bê gỗ Nhật Bản - Ảnh 1.

Búp bê Kokeshi được làm ra để làm quà lưu niệm cho trẻ em

Bảo tàng Búp bê Kokeshi Tsugaru được thành lập vào tháng 4 năm 1988 tại thành phố Kuroishi, tỉnh Aomori, Nhật Bản. Thành phố Kuroishi có các suối nước nóng tại các quận Nuryuu và Itadome và đây cũng là hai nơi được cho là cái nôi của búp bê Kokeshi dòng Tsugaru, một trong những dòng búp bê Kokeshi truyền thống. Tại bảo tàng này trưng bày khoảng 4000 búp bê Kokeshi với 12 dòng phổ biến, nhiều nhất là dòng Tsugaru.

Trong chương trình giới thiệu tại Việt Nam, triển lãm này trưng bày hai loại Kokeshi, Kokeshi truyền thống và Kokeshi hiện đại, với hy vọng giúp khán giả cảm nhận được tinh thần văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như sự kế thừa văn hóa truyền thống trong văn hóa đương đại. Đặc biệt, 240 vị khách đầu tiên đến thăm quan Triển lãm “KOKESHI - Búp bê gỗ Nhật Bản”, check-in và làm khảo sát sẽ được nhận các phần quà tặng ý nghĩa.

Thăm quan và nhận quà tại triển lãm Búp bê gỗ Nhật Bản - Ảnh 2.

Triển lãm “KOKESHI – Búp bê gỗ Nhật Bản” là dịp du khách Việt Nam tìm hiểu về những loại búp bê gỗ xinh xắn mang đậm dấu ấn xứ Phù Tang

Triển lãm “KOKESHI – Búp bê gỗ Nhật Bản” diễn ra từ ngày 3 đến 26/6/2022 tại Phòng trưng bày Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian mở cửa từ 09:00 - 18:00 hàng ngày (mở cửa cả ngày lễ và cuối tuần). 

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, Ban tổ chức khuyến cáo các du khách tham quan triển lãm tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, tối đa 20 khách tham quan trong phòng triển lãm mỗi lượt.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm