THÀNH CÔNG KHI CHỌN LỐI ĐI RIÊNG LÀ CÁC THỨC UỐNG TỪ HẠT

Khởi nghiệp với phương châm: Nghĩ đúng và làm đúng trước khi nghĩ nhanh và đi nhanh, đi xa, chị Phạm Thị Thúy An đã gây dựng 1 thương hiệu tiên phong trên thị trường phát triển dòng sản phẩm Sữa chua và Trà sữa từ hạt.

Là một người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non với cơ sở tại Hà Nội và TPHCM, Thúy An cho biết, trước khi khởi nghiệp xây dựng giá trị từ các loại hạt, cô cũng là một người mẹ, mong muốn được tạo ra một dòng sản phẩm sạch, an toàn tuyệt đối với không chỉ con trẻ mà tất cả mọi người. 

Oatway là một thương hiệu được khởi nguồn từ trường mầm non, gắn liền với trẻ, và quyết định ra thị trường cũng bởi con trẻ, khi mà thời đại này, trẻ từ 3-5 tuổi đã bắt đầu đam mê với những món đồ uống hiện đại như trà sữa…

Chọn lối đi riêng bằng cách xây mọi giá trị từ hạt - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Thúy An sáng lập và điều hành thương hiệu Sữa chua và Trà sữa từ hạt

"Sau 7 năm áp dụng sản phẩm sữa hạt thơm ngon mát lành cho trẻ tại trường học, mình nghĩ, bất kể món gì tốt, cũng đều cần được kéo dài, áp dụng hàng ngày, vậy nên bằng một cách nào đó, hãy biến những loại hạt ấy thành những thức uống thơm ngon, lạ miệng và quan trọng, đảm bảo Sạch, an toàn và bền vững, lúc đó sẽ khiến chúng ta "thèm uống" thay vì "phải ăn, phải uống". 

Dòng sản phẩm Sữa chua lên men 100% từ hạt yến mạch và dòng trà sữa từ hạt Hạnh nhân, Óc chó và Yến mạch đã được ra đời. Mới đây, mình phát triển thêm mảng sản phẩm dành cho sức khỏe, thương hiệu Sữa chua và Trà sữa từ Hạt. Hiện tại mình có 8 cơ sở với 5 điểm bán đang vận hành và 3 điểm chuẩn bị khai trương tại thị trường Hà Nội", bà mẹ 3 con sinh năm 1990 chia sẻ.

- PV: Được biết, thương hiệu được ra đời ngay trong mùa dịch Covid-19, thời điểm nhiều dự án kinh doanh của các start-up còn đang bị đóng băng. Với quyết định này, chắc hẳn Thúy An đã có những tính toán riêng?

Trong công việc và cuộc sống, mình là một người có lối suy nghĩ tích cực, yêu đời. Xưa nay, với mọi việc khó khăn, bản thân mình luôn đưa về hướng đơn giản hóa để giải quyết, tâm trí hướng đến những thành quả tốt đẹp để phấn đấu, luôn giữ tâm nhất quán và vững vàng để vượt qua những giai đoạn khó.

Oatway ra thị trường vào cuối tháng 11/2021, những tháng trung tâm của mùa dịch bệnh Covid-19 với 3 cửa hàng Take away đầu tiên. Mình quyết định sẽ làm chuỗi của hàng chỉ bởi 1 câu nói của chồng mình: "Khi nào sóng nổi can qua, con sãi ở chùa mới lại lên làm vua".

Lúc đó mình nghĩ, nếu không có tư duy dám làm, khi mọi người dừng, mình cũng dừng, khi cả xã hội đổ xô đi đầu tư, lúc đó mình mới vào, thì cơ hội của mình luôn là người đến sau. Vậy nên 2 vợ chồng đèo nhau đi kiếm mặt bằng. 

Mình thuộc nhóm tính cách thích hành động, thích thử thách và ưa làm việc khó. Ngày đặt bút ký 2 hợp đồng thuê mặt bằng đầu tiên, Team lúc đó có đúng cái tên và dòng sữa chua uống lên men từ yến mạch là dòng Signature. Ngoài ra cần xây dựng mô hình như thế nào, hướng tới nhóm khách hàng gì, thiết kế nhận diện của quán ra sao, chúng ta sẽ bán sản phẩm gì bên cạnh dòng sữa chua và sữa hạt sẵn có… tất cả đều là con số 0 với cả Team.

Sau hơn 3 tuần, từ việc mới chỉ có tên, nay đã hoàn thiện 1 xưởng vận hành, thi công xong cửa hàng, nhận diện hình ảnh, quy trình sản phẩm và vận hành. Để làm được điều đó, nhân sự gắn kết với mình đã làm việc đến 4h sáng trong ròng rã gần 1 tháng.

Hãy luôn nhớ, khi kinh doanh, bạn là người đứng đầu, cũng chính là "điểm chốt chặn" quyết định sự vững mạnh của đội ngũ, là sức mạnh một doanh nghiệp. Hãy là một người đứng đầu với điểm chặn 9 điểm trở lên với cái Tâm – cái Tầm, cùng lối tư duy từ gốc để luôn nhận định, chèo lái và định hướng chiến thuyền công ty mình được đi đúng, đi xa.

Phạm Thị Thúy An

- PV: Những kết quả bạn đạt được có như kỳ vọng?

Cho tới nay, niềm vui với cả đội là dù ra mắt thị trường vào mùa lạnh, lại là 1 thương hiệu đồ uống mới mẻ nhưng chưa có tháng nào phải bù lỗ. Điều đó đạt được nhờ sự linh hoạt trong chuyển đổi mô hình trà sữa nóng vào mùa đông. Thay vì uống trà sữa để giải khát, giờ đây khách hàng tìm đến với một ly trà sữa nóng để sưởi ấm, để thưởng thức hương vị nồng đượm của trà sữa.

Điểm khác biệt lớn nhất cũng khiến mình tự hào nhiều nhất, đó là 100% dòng sản phẩm được phát triển từ nguồn sữa Hạt phong phú và giàu dinh dưỡng như: Trà sữa từ hạt Hạnh nhân, Óc chó, Yến mạch, là dòng hạt nhập khẩu từ Mỹ và Úc.

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến dòng sản phẩm Sữa chua lên men trực tiếp từ hạt Yến mạch, tạo vị giác ngon lạ đặc biệt, được nhân đôi giá trị dinh dưỡng của Hạt yến mạch và sữa chua, tạo nên dòng sản phẩm có ích đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Chúng tôi còn có một bước chuyển mình đầy hứa hẹn trong lần ra mắt điểm trải nghiệm mới,  đem đến dòng đồ uống mới, kết hợp giữa sữa chua yến mạch với các loại trà đặc sản. Chúng tôi giữ vững giá trị cốt lõi mang đến những sản phẩm đồ uống chất lượng nhất nên luôn ưu tiên tuyển chọn gắt gao những lá trà xanh, công thức nấu ủ kì công để tạo ra hương vị thơm ngon, thanh mát đến hậu vị. Dư vị mạnh và lâu chính là lời tuyên bố rõ ràng, khẳng định chỉ có ở những sản phẩm cao cấp mới có thể đem lại.

Chọn lối đi riêng bằng cách xây mọi giá trị từ hạt - Ảnh 4.

Thúy An chọn cách kinh doanh nguyên bản đi từ giá trị cốt lõi - đó là Sức Khỏe

- PV: Khởi nghiệp ngay trong mùa dịch, bạn đối diện với những cơ hội, thách thức gì?

Đây là một câu hỏi cho mình rất nhiều cảm xúc, đã khởi nghiệp kinh doanh thì phải chấp nhận dám làm, dám sai và dám đương đầu. Khởi nghiệp ngay trong mùa dịch thì có lợi thế thị trường đã có sự thanh lọc cân bằng, những thương hiệu mới như mình có cơ hội để phát triển rộng mở hơn, đồng thời kiếm tìm được những mặt bằng tại những vị trí tiềm năng với mức chi phí rẻ, hợp lý hơn thời điểm trước dịch.

Mình có thuận lợi là có cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách cách dễ dàng nhưng thách thức khi kinh doanh giữa mùa dịch thì chưa bao giờ là nhỏ. Dù bạn lựa chọn được điểm bán tốt, nhưng xây dựng mô hình ra sao, triển khai như thế nào, kiếm khách hàng từ đâu giữa mùa dịch bệnh khó khăn, khi mà các gia đình, cá nhân phần lớn đều tiết giảm chi phí để đưa cuộc sống sớm ổn định trong dịch và sau dịch.

Bên cạnh đó, bản thân là một nữ giới kinh doanh, đó cũng là điểm mạnh và cũng là điểm yếu rất riêng. Mình khá nhạy cảm về sức khỏe và sự chú tâm đến an toàn thực phẩm đối với bản thân và gia đình.

Mình chọn cách kinh doanh nguyên bản đi từ giá trị cốt lõi - đó là Sức Khỏe. Đó cũng là xương sống, là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của mình. Với triết lý đơn giản: "Mình cho đi điều gì, sẽ nhận lại những điều công bằng tương tự, vậy nên điều gì tốt cho mọi người thì làm, thức uống ngon mà tốt cho sức khỏe thì dùng, ngon mà vô sức khỏe thì bỏ". Đó cũng là lối tư duy nhân quả mà mình luôn hướng tới.

Chọn lối đi riêng bằng cách xây mọi giá trị từ hạt - Ảnh 5.

- PV: Phải chăng cũng với tư duy nhân quả đó mà dù thương hiệu non trẻ nhưng đã có những hoạt động hướng tới cộng đồng. Bạn chia sẻ thêm về điều này?

Xuất phát từ làm giáo dục, nên bản thân mình đã có sự quan tâm đến các hoạt động giáo dục, cộng đồng. Mình đã tài trợ 1 số Chương trình hoạt động có liên quan giáo dục, với mong muốn góp thêm sức nhỏ bé, đóng góp cho Chương trình được thành công, giúp cho nhiều người tiếp cận được những hoạt động đẹp đẽ.

Mình cũng tài trợ một số Chương trình từ thiện, bếp ăn 0 đồng, và mục tiêu trong thời gian tới, sẽ thực hiện chương trình từ thiện tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, để đem tới những bữa ăn no ấm, những ly sữa mát lành dành cho những hoàn cảnh khó khăn.

- PV: Một vài dự định tiếp theo của Thúy An để làn tỏa sản phẩm đến với nhiều hơn nữa những gia đình Việt?   

Thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển mạnh chuỗi điểm bán và chuỗi nhượng quyền tại một số tỉnh thành; đồng thời tăng quy mô, nâng công suất xưởng để kịp thời cung ứng theo quá trình mở rộng điểm bán như hiện tại.

5 bí quyết khởi nghiệp của Phạm Thị Thúy An

Nghĩ đúng và làm đúng trước khi nghĩ nhanh và đi nhanh, đi xa. Khi bạn sai mà nhanh, thì con đường để bạn quay đầu và bước lại sẽ rất gian nan và vất vả.

- Nếu đã có sự đam mê, hãy làm hết tâm sức và nhiệt huyết có thể, nếu chưa thành công, cũng thành nhân bởi: Đường tuy ngắn, không đi không đến. Việc tuy nhỏ, không làm không nên. Dám nghĩ và dám làm là bước đầu tiên trong hướng kinh doanh của mình.

- Lựa chọn khách hàng mục tiêu dẫn tới đặt địa điểm chiến lược sẽ quyết định thương hiệu của bạn là gì, định vị như thế nào.

- Tinh gọn mô hình kinh doanh thông qua tối ưu hóa mọi quy trình vận hành.

- Bất cứ mình kinh doanh 1 sản phẩm hay lĩnh vực nào, hãy nghĩ đến cái "hậu" của nó. Vậy nên mình rất thích một câu nói: "Thành quả" hay "Hậu quả" do bạn chọn, và lựa chọn sản phẩm gì để kinh doanh, cũng do bạn chọn. Vì vậy cũng là kinh doanh, hãy tinh tường để chọn lựa những sản phẩm có tính bền vững và ý nghĩa với cộng đồng.

Trần Lê (thực hiện)