• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thanh Hóa: Thành lập Tổ hợp tác nuôi lợn nái đen do phụ nữ làm chủ

Hải Linh - Ảnh: PNTH 06/08/2022 - 15:55 (GMT+7)
Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá vừa ra mắt Tổ hợp tác nuôi lợn đen sinh sản do phụ nữ làm chủ. Mô hình này được thành lập tại xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa.

Xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá cách thành phố Thanh Hóa gần 200km. Nơi đây chủ yếu là người dân tộc Thái sinh sống. Mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen sinh sản do phụ nữ làm chủ tại xã Phú Lệ hiện có 20 thành viên là hội viên, phụ nữ thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Thanh Hoá: Thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen  do phụ nữ làm chủ  - Ảnh 1.

Các hội viên của xã Phú Lệ vui mừng được nhận lợn nái đen của Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ

Khi tham gia Tổ hợp tác, mỗi thành viên trong tổ sẽ được Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ 3 con lợn giống sinh sản và 1 bao thức ăn chăn nuôi. Tổng trị giá hỗ trợ là hơn 100 triệu đồng.

Các hộ tham gia mô hình này khi được nhận con giống, chăm sóc và khi lợn nái mẹ đến kỳ sinh sản, mỗi thành viên trong tổ hợp tác sẽ giúp nhau thoát nghèo bằng cách trao tặng 2 con lợn giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo khác để nhân rộng mô hình này.

Theo bà Ngô Thị Hồng Hảo, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: Ngay từ đầu năm 2022, Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức khảo sát nhu cầu của hội viên, phụ nữ xã Phú Lệ. Qua khảo sát được biết chị em có mong muốn thành lập mô hình kinh tế tập thể của các đơn vị trong tỉnh. Xã Phú Lệ đang từng bước hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, gắn với các điểm di tích lịch sử Hang Co Phương... Hiện nay, địa phương này đang phát triển mạnh việc nuôi lợn đen phục vụ khu du lịch cộng đồng trong thời gian tới. 

Thanh Hoá: Thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen  do phụ nữ làm chủ  - Ảnh 2.

Những con lợn nái đen trên đường đến Tổ hợp tác để giao cho chị em phụ nữ nghèo xã Phú Lệ

Trên cơ sở đó, Hội LHPN tỉnh đã lựa chọn xã Phú Lệ để xây dựng mô hình, nhằm giúp chị em phụ nữ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, tham gia phát triển du lịch cộng đồng. Thông qua việc cung cấp sản phẩm trong chuỗi giá trị an toàn thực phẩm, các sản vật địa phương..., chị em sẽ có cơ hội tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm