Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
02/07/2026 - 16:14 (GMT+7)

Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc làm nhân văn

Phạm Thương
Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc làm nhân văn

Đại diện lãnh đạo phường Thủ Đức bàn giao căn nhà vừa được sửa chữa cho gia đình bà Nguyễn Thị Phước (thứ 5 từ trái sang) ở khu phố 20. Ảnh: Quang Huy

Những ngày cuối tháng 6, căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Phước ở khu phố 20, phường Thủ Đức, TPHCM rộn ràng niềm vui. Nhân kỷ niệm 50 năm Thành phố mang tên Bác, Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thủ Đức đã bàn giao căn nhà vừa được sửa chữa cho gia đình bà từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo", với kinh phí hỗ trợ 80 triệu đồng.

Những món quà dịp kỷ niệm

Nhiều năm qua, bà Phước cùng các con sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà thường xuyên ngập nước, tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ở tuổi 70, bà mắc nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp. Các con bà đều làm lao động tự do, thu nhập bấp bênh nên không đủ điều kiện sửa chữa nhà cửa.

Nhờ sự chung tay của chính quyền địa phương và cộng đồng, căn nhà nay đã được sửa sang khang trang, an toàn hơn, trở thành món quà đầy ý nghĩa. Trong ngày đón đoàn đến bàn giao nhà, bà Phước không giấu được sự xúc động: "Tôi thực sự rất biết ơn món quà quý này. Gia đình khó khăn nên không dám nghĩ có ngày căn nhà được sửa chữa khang trang như vậy. Mấy ngày nay vui quá nên tôi ngủ không được".

Câu chuyện của gia đình bà Phước chỉ là một trong rất nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội được triển khai trên địa bàn thành phố trong dịp đặc biệt này.

Ở một góc nhìn khác, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành phố chi hơn 179 tỷ đồng để tặng quà cho người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo nghị quyết Hội đồng nhân dân TPHCM, mức hỗ trợ được thực hiện bằng tiền mặt. Trong đó, người có công với cách mạng, thân nhân người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội được nhận 500.000 đồng/người. Hộ nghèo và hộ cận nghèo được nhận 1 triệu đồng/hộ.

Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc cụ thể - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, tặng quà cho gười dân có hoàn cảnh khó khăn phường Bàn Cờ nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố mang tên Bác. Ảnh: Hoàng Tuyết.

Điều đáng nói là sự nghĩa tình không chỉ đến từ ngân sách. Chính quyền các xã, phường, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và nhiều các nhân tại thành phố còn tạo nên một mạng lưới nghĩa tình bằng nhiều phần thiết thực, như: Phường Chợ Lớn trao 200 phần quà tận tay những hộ gia đình còn nhiều khó khăn. Quỹ vì người nghèo của địa phương cũng đón nhận hơn 1,3 tỉ đồng đóng góp từ các tấm lòng vàng. Hội LHPN phường Chợ Quán đã trao tặng sách giáo khoa, máy vi tính, góc học tập và dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN phường Tân Thới Hiệp và 84 chi hội phụ nữ trực thuộc đã vận động được hơn 133,6 triệu đồng cho quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai năm học 2026 - 2027. Từ nguồn này, Hội  đã trao 20 bộ quần áo học sinh cấp 1, 72 suất học bổng và 72 ba lô đi học cho các em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi.

Hội LHPN TPHCM cũng vừa phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức chương trình "Phụ nữ Việt Nam - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai", chăm lo gia đình chính sách, trẻ em, phụ nữ trên địa bàn, với tổng nguồn lực an sinh xã hội trên 700 triệu đồng.

Tại xã Xuyên Mộc, Ban tổ chức đã trao tặng 10 căn Nhà đại đoàn kết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong khi đó, phường Bến Cát, phường Thủ Đức đã hoàn thành và bàn giao công trình sửa chữa nhà đại đoàn kết cho người dân. Tại nhiều địa phương khác như phường Tân Định, phường Hòa Hưng, phường Tân Bình, Đông Hưng Thuận... các tổ chức Mặt trận và đoàn thể cũng trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khánh thành trường học mới, nhu yếu phẩm cho học sinh nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Các y, bác sĩ từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức thăm khám tổng quát, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhiều người dân.

Nơi tình người đong đầy yêu thương

50 năm qua, thành phố nghĩa tình còn được làm nên bằng những điều tử tế, nhỏ thôi mà đủ sưởi ấm biết bao phận người: Đó là những bình trà đá miễn phí quen thuộc nơi góc đường, những quán cơm vài ngàn đồng, những "vòng tay yêu thương- mẹ đỡ đầu", "áo dài 0 đồng", "ATM gạo", hay những chuyến xe nối đuôi nhau gửi hàng cứu trợ đến vùng bão lũ…

Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc cụ thể - Ảnh 3.
Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc cụ thể - Ảnh 4.

Người dân tại TPHCM nhiệt tình tham gia đóng gói hàng gửi đến bà con trong các đợt bão lũ. Ảnh: Thế Anh.

Nhớ lại những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, TPHCM nghĩa tình đã không để ai bỏ lại phía sau. Nhiều tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện tự bỏ tiền túi, cũng như vận động để tạo nên hàng trăm, hàng ngàn suất cơm, ký gạo miễn phí trao tặng cho người nghèo trên tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Hay mỗi khi thiên tai, bão lũ xảy ra, tinh thần nghĩa tình của người dân thành phố lại được lan tỏa mạnh mẽ. Tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các điểm tiếp nhận cứu trợ, dòng người nối dài mang theo nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men để sẻ chia với đồng bào vùng khó khăn. Hàng ngàn tình nguyện viên cũng tự nguyện thức trắng đêm, miệt mài phân loại, đóng gói và vận chuyển hàng hóa, kịp thời gửi đến các tỉnh phía Bắc, miền Trung góp phần hỗ trợ người dân vượt qua thiên tai.

Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc cụ thể - Ảnh 5.

Hội LHPN phường Tân Thới Hiệp (TPHCM) trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho các em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi nhân dịp 50 năm Thành phố mang tên Bác

Nhìn rộng ra, thành phố hôm nay đã từng bước xây dựng và phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội toàn diện, đa tầng, rộng khắp; triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thu hẹp nhanh sự chênh lệch đời sống giữa trung tâm đô thị và khu vực nông thôn; thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng cai nghiện ma túy đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội với trọng tâm là hỗ trợ vay vốn, xây dựng sửa chữa nhà tình thương, tình nghĩa, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, công tác chăm lo Tết, đặc biệt là chăm lo hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách có công khó khăn và các đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc cụ thể - Ảnh 6.

Những lời nhắn gửi yêu thương của người dân TPHCM được gửi gắm trong từng thùng hàng cứu trợ cho bà con vùng bão lũ. Ảnh: Thế Anh

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, từng phát biểu: "Thành phố mang tên Bác không chỉ phát triển về kinh tế mà còn phải là thành phố của tình người, của sự sẻ chia và đoàn kết. Mỗi công trình an sinh, mỗi phần quà trao đi đều góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng TPHCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

Bà Trần Thị Huyền Thanh, Bí thư Đảng ủy phường Đông Hưng Thuận (TPHCM), chia sẻ: "Là một người con của TPHCM, tôi luôn cảm nhận rất rõ rằng nghĩa tình là một trong những phẩm chất đẹp nhất của thành phố này. Đó không chỉ là tinh thần sẻ chia khi đồng bào gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, mà còn là sự đùm bọc, đồng hành trong cuộc sống thường ngày giữa những con người vốn rất khác nhau nhưng cùng chung khát vọng vươn lên. Nghĩa tình còn thể hiện ở một chính quyền luôn lắng nghe, gần dân, chăm lo cho người yếu thế và không để ai bị bỏ lại phía sau. Chính những điều bình dị ấy đã làm nên bản sắc rất riêng và sức sống bền bỉ của TPHCM".

Thành phố nghĩa tình nhìn từ những việc cụ thể - Ảnh 7.

Lao động nữ nhận vé xe miễn phí để về quê ăn Tết

Nói về diện mạo thành phố sau nửa thế kỷ, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nghĩa (bí danh Chín Ngân), nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị đầu tiên của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), cho rằng sự thay đổi là rất rõ rệt. Nhà cửa khang trang hơn, giao thông hiện đại hơn, đời sống vật chất của người dân được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, điều khiến bà trân trọng nhất chính là nét nghĩa tình của người dân TPHCM vẫn vẹn nguyên.

"Tôi nghĩ người ta nói TPHCM là thành phố nghĩa tình là rất đúng. Người dân nơi đây luôn có tinh thần tương trợ, đùm bọc nhau", bà Nghĩa chia sẻ.

Đằng sau mỗi món quà trao đi là sự kết nối cộng đồng, là tinh thần đoàn kết và sẻ chia được lan tỏa trong xã hội. Những người còn khó khăn không chỉ nhận được sự hỗ trợ vật chất mà còn cảm nhận được sự quan tâm, đồng hành của cộng đồng, từ đó thêm niềm tin rằng họ không đơn độc trong lúc khó khăn. Khi nhiều hành động nghĩa tình được duy trì và lan tỏa, không chỉ làm sôi nổi một dấu mốc kỷ niệm mà còn lặng lẽ bồi đắp bản sắc ở chiều sâu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận