Thanh tra BHXH Việt Nam: Phát hiện, kiến nghị truy thu với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu BHXH

PVH
02/03/2024 - 14:05
Thanh tra BHXH Việt Nam: Phát hiện, kiến nghị truy thu với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu BHXH

Thanh tra BHXH Việt Nam. Ảnh minh họa

BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam, đánh dấu chặng đường quan trọng trong thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, đóng góp quan trọng vào các thành tựu của ngành BHXH Việt Nam trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Chiều 1/3, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam. Trước đó, ngày 11/01/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/3/2024) quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: "Đây trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam và đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam. Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam còn là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của Ngành trong sự nghiệp an sinh xã hội đất nước.

Những năm qua, công tác thanh tra ngành BHXH Việt Nam trải qua các tên gọi khác nhau, từ tiền thân là Ban Kiểm tra - Pháp chế, đến Ban Kiểm tra, Vụ Thanh tra - Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam.

Thanh tra BHXH Việt Nam: Phát hiện, kiến nghị truy thu với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu BHXH- Ảnh 1.

Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành được Chính phủ giao (từ năm 2016), đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao.

Trong giai đoạn 2016-2023, toàn Ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị (trong đó thanh tra chuyên ngành tại 69.282 đơn vị); qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; tham mưu ban hành 5.171 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT với tổng số tiền xử phạt là gần 229 tỷ đồng, số tiền phạt đã nộp về Ngân sách nhà nước là gần 70 tỷ đồng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHTN, BHYT là 23.790 tỷ đồng... Qua đó, góp phần giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho người lao động trong thời gian qua.

Thanh tra BHXH Việt Nam: Phát hiện, kiến nghị truy thu với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu BHXH- Ảnh 2.

Thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra của BHXH Việt Nam

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu Thanh tra BHXH Việt Nam tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh, chuyên nghiệp và đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp phát triển chung, có phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, đặc biệt là các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện thanh tra, sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, chia sẻ kết luận.

Đặc biệt qua công tác thanh tra, kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật cho phù hợp, đặc biệt là chính sách về an sinh xã hội, quản lý tài chính, quỹ. Tăng cường và đổi mới hoạt động để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị trong và ngoài Ngành

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm