• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thay đổi kỳ thi, các trường đại học "top" đầu sẽ tuyển sinh thế nào?

D.H 22/04/2020 - 13:57 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trước thông tin Bộ GD&ĐT đổi tên kỳ thi THPT Quốc gia thành Thi tốt nghiệp THPT với mục đích chủ yếu để xét tốt nghiệp do dịch Covid-19, nhiều trường đại học "top" đầu cho biết đã có các phương án tuyển sinh riêng để chủ động nguồn tuyển trong bối cảnh hiện tại.

Lập nhóm thi riêng

Đây là thông tin được Bùi Quốc Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân -chia sẻ ngày 22/4, liên quan đến kỳ tuyển sinh năm nay. Theo ông Triệu, rất có thể ĐH Kinh tế quốc dân không phải tổ chức tuyển sinh độc lập, thay vào đó là lên phương án tập hợp một nhóm trường và cùng nhà tổ chức thi tuyển.

Ông Triệu cho hay, hình thức và nội dung của kỳ thi riêng này cũng sẽ tương tự như kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay bởi nhà trường đã có kinh nghiệm tổ chức thi trong kỳ thi "3 chung" trước đây.

"Mục đích tổ chức kỳ thi này nhằm đảm bảo chất lượng và không gây xáo trộn cho học sinh. ĐH Kinh tế quốc dân cũng sẽ sẵn sàng đứng ra lập nhóm với các trường đại học để cùng tổ chức thi. Về môn thi, nhà trường tổ chức thi theo các môn tổ hợp mà nhà trường xét tuyển, chỉ có môn Giáo dục công dân là không tổ chức thi" - ông Triệu nói.

Thay đổi kỳ thi, các trường đại học tốp đầu sẽ tuyển sinh thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Được biết, tuyển sinh năm 2020, trường ĐH Kinh tế quốc dân có 9 tổ hợp xét tuyển gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D07 (Toán, Hóa, Anh); D09 (Toán, Sử, Anh); D10 (Toán, Địa, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C03 (Toán, Văn, Sử), C04 (Toán, Văn, Địa).

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng cho nhiều trường

Phương án dự phòng của trường ĐH Quốc gia Hà Nội trong trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm là sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức đánh giá năng lực rút gọn.

"ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ không thể dùng kết quả kỳ thi này của Bộ GD&ĐT để xét tuyển. Nếu có tổ chức kỳ thi riêng, sẽ tổ chức với cách thức và nội dung khác kỳ thi chung" - PGS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết.

Theo PGS Hải, có thể sẽ tổ chức thi và xây dựng đề theo hướng có 2 lựa chọn cho thí sinh: toán và khoa học tự nhiên, văn và khoa học xã hội. Nếu có thì kỳ thi sẽ gọn nhẹ, trong 1 ngày. "Sẽ là một kỳ thi đánh giá năng lực giống như trước đây đã tổ chức nhưng thí sinh sẽ làm bài trên giấy, chứ không thi trên máy" - ông Hải thông tin thêm.

Với ĐH Ngoại thương, theo PGS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng nhà trường, đây cũng không phải là kỳ thi quốc gia, vì thế trường không thể dùng kết quả kỳ thi đó để xét tuyển. "Trường vẫn sẽ phải tự tổ chức thi. Phương án cụ thể thế nào, trường sẽ quyết định sau khi Bộ GD&ĐT có thông báo chính thức" - bà Hương cho hay.

Vẫn dùng kết quả kỳ thi nhưng giảm tỷ lệ tuyển sinh

Thay đổi kỳ thi, các trường đại học tốp đầu sẽ tuyển sinh thế nào? - Ảnh 2.

Thi sinh thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo trường ĐH Bách khoa TPHCM, dù đã có thông tin về việc thay đổi tiêu chí của kỳ thi tốt nghiệp THPT, song trường vẫn tiếp tục xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi dùng để xét tốt nghiệp này, vẫn xét tuyển dựa trên 5 phương thức xét tuyển như đã công bố. Tuy nhiên, trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức này cho phù hợp hơn.

Theo đó, trường có thể sẽ tăng chỉ tiêu xét điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM, không loại trừ có thể lên 60 - 70% chỉ tiêu (năm ngoái phương thức này xét 40% chỉ tiêu). Cùng với đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm tương đương, từ 50 đến 70% của năm ngoái xuống còn 20 - 40% chỉ tiêu.

Các phương thức còn lại, chỉ tiêu có thể giữ ổn định như: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thí sinh nước ngoài. Nếu Bộ GD&ĐT giảm môn thi dẫn đến không đủ môn xét tuyển, trường sẽ thực hiện xét học bạ các môn trong tổ hợp xét tuyển mà kỳ thi không có. Điểm học bạ này nếu có sẽ thực hiện theo 5 học kỳ, trừ học kỳ 2 lớp 12.

Việc giữ một phần chỉ tiêu dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT sắp tới theo xu hướng giảm tỷ lệ tối đa, cũng là sự lựa chọn của trường như ĐH Sư phạm TPHCM. theo đó, phương án tuyển sinh năm nay sẽ gồm tuyển thẳng, xét học bạ và điểm thi THPT. Trong đó, tỷ lệ chỉ tiêu xét dựa vào kỳ thi tốt nghiệp sẽ giảm xuống.

Còn với ĐH Công nghiệp TPHCM, trường dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên, học sinh các trường chuyên và đạt các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Bên cạnh đó, ở phương thức xét học bạ, thay vì xét điểm lớp 12 như dự kiến, trường điều chỉnh xét học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12). Phương thức xét dựa vào điểm thi THPT và điểm thi đánh giá năng lực giữ ổn định so với dự kiến nhưng sẽ điều chỉnh giảm chỉ tiêu, có thể chỉ còn khoảng 40% (thay vì 80% như mọi năm).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm