Thay đổi một chút, cuộc sống sẽ khác đi

Kỳ Hương
03/04/2022 - 13:00
Thay đổi một chút, cuộc sống sẽ khác đi

Ảnh minh họa.

Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn như một cuốn phim và bạn tua lại những điều đã xảy ra: Chồng bạn đi làm về muộn, bạn bực bội, đá thúng đụng nia. Anh ấy hỏi bạn có chuyện gì, bạn cấm cảu: “Không có gì, anh đi làm về muộn thế”...

Chồng bạn đi tắm, rồi đóng cửa phòng chơi game, lướt web, trò chuyện với ai đó… Đến bữa ăn bạn gọi chồng không đầu không cuối: "Có ra ăn cơm không?". Chồng bạn đói nhưng sợ nhìn vẻ mặt khó chịu của vợ, đành trả lời: "Mệt, không muốn ăn!". Anh ấy lấy cớ có việc phải ra ngoài, nhậu nhẹt với bạn bè.

Chúng ta cùng thay đổi một chút, sắp đặt lại tình huống kể trên. Chồng bạn bước vào nhà, bạn đang bực nhưng vẫn tươi cười hỏi: "Anh về rồi à, sao em gọi điện cho anh mãi mà không được? Sau về muộn thì anh nhắn cho em yên tâm. Anh cùng em nấu cơm nhé, hôm nay em làm món mà anh thích đấy, sườn xào chua ngọt, rau muống luộc. Em mua được quả hồng mà anh vẫn thích ăn, hôm nay hồng ngon tuyệt, chắc chắn anh sẽ thích".

Có thể anh ấy hơi mệt, nhưng nếu bạn đề nghị như thế, chắc chắn anh ấy sẽ cùng xắn tay vào làm và câu chuyện của vợ chồng bạn cũng sẽ chuyển sang một hướng khác. Hai người sẽ tiếp tục câu chuyện bằng việc kể cho nhau nghe một ngày làm việc trôi qua như thế nào? Bạn có điều gì vui? Anh ấy có điều gì khúc mắc? Bạn hỏi ý kiến anh ấy về dự định mua một món đồ mới… Ngôi nhà bạn rộn rã tiếng cười.

Tất nhiên, bạn không thay đổi được quá khứ, vì chúng ta không thể quay ngược thời gian. Nhưng có một điều chắc chắn bạn có thể làm, đó là nhìn lại quá khứ, điều chỉnh cách hành xử sai lầm của hiện tại.

Những tổn thương trong quá khứ đã làm bạn khập khiễng, bất ổn trong hiện tại. Nếu không mang những tổn thương của quá khứ đến với hiện tại thì bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và ngày càng trở nên hoàn hảo.

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu bạn hiểu được cảm xúc buồn, vui, đau khổ, giận hờn… của mình bắt nguồn từ đâu. Đó là một quá trình bạn tự nói chuyện với bản thân mình, đi sâu vào thế giới bên trong, trở về với những vết thương cũ, về với những ý niệm tạo nên con người mình để tự chữa lành, yêu thương và vỗ về chúng, đưa tư duy tích cực vào những vết thương ấy.

Hiểu được nguồn gốc, nguyên nhân, bạn cũng có thể học cách sống hiện hữu, trân trọng những phút giây hiện tại, không buồn đau về quá khứ, không lo lắng ở tương lai. Cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp hơn.

Chẳng hạn, tôi đã tự trở về với thời thơ ấu, nhớ về hình ảnh bố tôi thường xuyên đánh mẹ, đánh chị em tôi. Đó là những trận đòn mà tôi còn không hiểu lý do. Để tránh bị đòn, tôi thường quan sát bố rất kỹ, chỉ cần nhìn những biểu hiện trên gương mặt, cách nói của bố là tôi biết mình bị đánh hay không để thay đổi tình thế. Tôi ở chế độ phòng thủ và tự bảo vệ mình.

Đến khi biết yêu, tôi mang những nỗi sợ, sự phòng thủ vào các mối quan hệ của mình mà tôi không biết. Tôi luôn cố chăm chút, làm người yêu mình vui. Tôi luôn quan sát và theo dõi người yêu mình rất tỉ mỉ để hiểu anh. Khi người đàn ông của mình có biểu hiện không vui thì tôi sẽ có hai xu hướng xử lý: Hoặc là bỏ họ trước khi họ làm đau mình hoặc chủ động làm lành, quỵ lụy, nhận lỗi về phía mình. Đó là lý do khiến tôi không được họ tôn trọng, bị người yêu của mình coi thường và mãi không có một cái kết đẹp với người đàn ông nào dù tôi đã ngoài 30 tuổi.

Khi nhận ra vấn đề, tôi hiểu rằng mình không phải cố làm hài lòng ai cả. Tôi bắt đầu biết trân trọng bản thân mình và thiết lập những nguyên tắc cho bản thân cùng những người xung quanh. Tôi nói rõ quan điểm, nguyên tắc của mình cho người khác, từ đó những mối quan hệ xung quanh tôi như đồng nghiệp, bạn bè, đối tác đều trở nên tốt đẹp hơn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm