• Mới cập nhật:

Yêu

Cái bóng từ cuộc hôn nhân hạnh phúc của bố mẹ

Thủy Kiều 13/01/2022 - 20:00 (GMT+7)

Cuộc hôn nhân hạnh phúc của bố mẹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình yêu của mình. Ảnh minh họa

Lớn lên trong một gia đình ổn định, đầy tình yêu thương, tôi mặc định trở thành một người hạnh phúc. Nhưng chính tôi cũng không ngờ, cuộc hôn nhân tốt đẹp của bố mẹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình yêu của mình.

Xét về tất cả, tôi đã có một tuổi thơ êm đềm. Chúng tôi có một ngôi nhà đẹp và không bao giờ lo thiếu ăn. Tôi có phòng ngủ riêng. Bố mẹ luôn cố gắng thỏa mãn mọi mong muốn của tôi. Trái ngược với những cuộc ly hôn và ly tán thường xảy ra ở các gia đình khác, bố mẹ tôi luôn duy trì mối quan hệ bền chặt.

Lớn lên trong một gia đình ổn định, đầy tình yêu thương, tôi mặc định trở thành một người hạnh phúc. Nhưng chính tôi cũng không ngờ, cuộc hôn nhân tốt đẹp của bố mẹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình yêu của mình. Nghe thật vô lý! Làm sao một cuộc hôn nhân tốt đẹp giữa 2 người lại có thể hủy hoại tình yêu của con cái họ? Bố mẹ tôi đã rất vui vẻ bên nhau. Họ không chỉ là vợ chồng mà còn là bạn tâm giao. Tôi lớn lên khi quan sát những tương tác của họ và nghĩ rằng thật tuyệt làm sao khi bố mẹ vẫn hạnh phúc bên nhau và vẫn giữ thói quen nắm tay nhau. Nhưng thật ra, mối quan hệ bền chặt của họ đã cho tôi những kỳ vọng không thực tế về việc tìm kiếm người bạn đời của chính mình.

Khi tôi 21 tuổi, mẹ phải nằm viện. Mẹ nói với tôi: "Con sẽ là người phụ nữ may mắn nhất nếu con có thể tìm được một người đàn ông như bố". Lúc đầu, tôi nói: "Mẹ đang lo lắng cho con đúng không ạ?". Nhưng sau đó, tôi hiểu ra ý của mẹ là tôi nên tìm một người đàn ông đối xử với tôi như cách mà bố đã đối xử với mẹ. Một người đàn ông sẵn sàng bảo vệ, sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì vì hạnh phúc của tôi. Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời nhưng tôi không biết đến khi nào mình mới tìm được một người đàn ông như vậy.

Khi mẹ mất, bố nói với tôi rằng, ông sẽ không bao giờ kết hôn nữa. Bố gọi mẹ là người phụ nữ duy nhất trong cuộc đời và ông tôn thờ cuộc hôn nhân hoàn hảo của họ. Tôi nhớ, từ nhỏ đến lớn, tôi chỉ thấy bố mẹ cãi nhau đúng một lần và lý do chỉ là những quan điểm trái chiều về cái máy rửa bát. Tôi chưa bao giờ nghe họ nói xấu nhau. Khi trò chuyện với nhau, họ thường xuyên trao nhau ánh nhìn lấp lánh. Và tất cả niềm hạnh phúc đó đã trở thành hình mẫu cho các mối quan hệ của tôi. Về mặt lý thuyết thì nó thực sự tốt đẹp nhưng thực tế lại rất khó để đạt được.

Sau một vài cuộc hẹn hò thất bại, tôi đã cố gắng tìm một người đàn ông giống như bố. Tôi quyết tâm đến mức chấp nhận gặp gỡ một người đàn ông chỉ vì anh ấy cùng quê với bố mình. Một lần khác, tôi hẹn hò với người đàn ông làm nghề giống bố mình. Cũng có khi là một người có những sở thích giống hệt bố mình. Nhưng rốt cuộc, không một ai trong số họ phù hợp với tôi. Kể cả nếu có một người như vậy, tôi cũng đã bở lỡ vì quá tập trung vào một người đàn ông hoàn hảo như bố mình.

Nhiều khi tôi thấy mình nực cười vì cố gắng bắt chước bố mẹ, muốn cuộc hôn nhân của mình cũng phải viên mãn như họ. Tôi muốn nhận được những lời khen ngợi của họ. Tôi không chịu nhận ra, mình khác với họ và có thể sẽ không đạt được thành tích giống như họ.

Đôi khi sự gắn kết của bố mẹ khiến đứa con như tôi cảm thấy mình là kẻ thứ ba làm phiền họ. Hồi nhỏ, tôi phát hiện bố mẹ có một thứ ngôn ngữ gần như bí mật về những câu chuyện cười mà tôi không thể nào hiểu được. Tôi đã cố gắng tạo ra những trò đùa của riêng mình, nhưng họ không phản ứng gì. Cả hai dường như bận tâm đến việc duy trì thế giới của riêng mình hơn là tương tác với tôi.

Tôi từng rất sốc. Làm sao họ có thể phớt lờ mình như vậy? Đáng lẽ tôi cần phải có sự chú ý của họ bất cứ khi nào tôi cần. Tôi đã ném vài thứ xuống sàn nhà rồi vùng vằng đi vào phòng riêng để hờn dỗi một mình. Bố mẹ có thể đã ưu tiên mối quan hệ của họ với nhau hơn mối quan hệ của họ với tôi. Và điều đó khiến tôi lo sợ rằng mình sẽ không bao giờ có được cuộc hôn nhân như họ.

Có lẽ một ngày nào đó tôi sẽ gặp được tình yêu của đời mình và chúng tôi sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tôi sẽ học cách đấu tranh công bằng và đặt đôi giày của mình vào đúng vị trí của chúng. Tôi sẽ cố gắng tập trung vào những phẩm chất thực sự tạo nên người bạn đời tốt nhất cho tôi. Và tôi sẽ ngừng theo đuổi sự hoàn hảo. Bởi vì tôi không cần một người hoàn hảo. Tôi chỉ cần một người có những điểm không hoàn hảo phù hợp với tôi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm