• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thêm bệ phóng cho học sinh, giáo viên bộ môn nghệ thuật

Nguyệt Minh 23/10/2020 - 19:00 (GMT+7)

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật - Ảnh: Ngọc Lê

Viện Giáo dục nghệ thuật Việt Nam (VIA Education) được xem là bệ phóng cho học sinh, giáo viên bộ môn nghệ thuật.

Ngày 23/10, chia sẻ tại phiên thảo luận "Giải pháp quốc tế cho đào tạo nghệ thuật tại Việt Nam" trong khuôn khổ lễ ra mắt VIA Education, TS. Trương Nguyễn Ánh Nga - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM - cho biết, hiện nay, trình độ đội ngũ làm công tác nghệ thuật hiện còn nhiều bất cập, thiếu đội ngũ được đào tạo một cách bài bản.

Theo TS. Nga, việc đào tạo bài bản cho đội ngũ làm công tác nghệ thuật là một việc cần thiết và cần phải đẩy mạnh lúc này. Trước đây, việc đào tạo chỉ tập trung ở các đơn vị công lập nhưng thực tế hiện nay cho thấy, cần có sự phối hợp của các đơn vị ngoài công lập để có một diện mạo với, đáp ứng với xu thế phát triển.

Bà Phạm Doãn Hà My, Tổng Giám đốc Viện Giáo dục nghệ thuật Việt Nam, cho rằng, việc dạy và học các môn nghệ thuật như âm nhạc, vũ đạo nghệ thuật trình diễn tại Việt Nam tồn tại một nghịch lý. Đó là nhu cầu học tập của học sinh tỉ lệ thuận theo xu hướng tăng toàn cầu. Tuy nhiên, số lượng giáo viên bộ môn này tỉ lệ nghịch về kỹ năng chuyên môn, thiếu yếu tố chuẩn hóa quốc tế về kiểm định chất lượng.

Thêm bệ phóng cho học sinh, giáo viên bộ môn nghệ thuật - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia phiên thảo luận "Giải pháp quốc tế cho đào tạo nghệ thuật tại Việt Nam" - Ảnh: Ngọc Lê

Cũng theo bà My, giáo dục nói chung hay giáo dục âm nhạc nghệ thuật nói riêng là con đường rất dài, đầy chông gai, thử thách. Việc chuẩn hóa năng lực của sinh viên là hết sức quan trọng, để cuối cùng khi các bạn ra trường trở thành người giáo viên ảnh hưởng đến toàn bộ thế hệ trẻ trong tương lai.

Được biết, VIA Education hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, tư vấn và xuất bản gồm các chương trình: giáo dục sáng tạo cho các đơn vị giáo dục với các chương trình học tích hợp và ngoại khóa; các khóa học chuyên đề ngắn và dài hạn nhằm đào tạo phát triển năng lực chuyên môn giáo viên; tư vấn chiến lược và khung chương trình cho hệ thống trường học; hoạt động khảo thí cho các chứng chỉ quốc tế; giới thiệu và xuất bản giáo trình, học liệu chất lượng cao.

VIA Education cũng là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp giáo trình, tổ chức các kỳ thi và cấp chứng nhận các chứng chỉ quốc tế về âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm