• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: “Đề Ngữ Văn dễ nhưng tâm lý em vẫn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19”

N.Minh 09/08/2020 - 10:59 (GMT+7)

Thí sinh phấn khởi vì đề Ngữ Văn vừa sức. Ảnh: T.H

Môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sáng nay là Ngữ Văn được đánh giá là không khó, vừa sức với ngay cả những thí sinh không lấy điểm Ngữ Văn để xét tuyển ĐH. Thế nhưng, theo nam sinh trường THPT Quang Trung- Đống Đa, đễ dễ nhưng việc đeo khẩu trang suốt buổi thi khiến em bị ảnh hưởng tâm lý không nhỏ.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: “Đề Ngữ Văn dễ nhưng tâm lý em vẫn bị ảnh hưởng tâm lý do dịch Covid-19” - Ảnh 1.

Môn thi đầu tiên vừa sức khiến tâm lý của thí sinh thoải mái hơn rất nhiều. Ảnh: Thu Hương

Mồ hôi nhễ nhại khi vừa bước ra cổng trường thi, Nguyễn M.Đ (trường THPT Quang Trung- Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dù không học tủ nhưng em vẫn làm khá tốt bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và bài Nghị luận xã hội là Trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của thí sinh như em. "Suốt cả buổi sáng phải đeo khẩu trang kín mít khiến em cảm thấy khó thở, ảnh hưởng đến việc làm bài của em. Em bị sai một vài ý nhỏ. Em tiếc nhất là 2 lần phải thay giấy do tâm lý căng thẳng nên viết sai chính tả nhiều. Tuy vậy, em vẫn làm được khoảng 80%".

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: “Đề Ngữ Văn dễ nhưng tâm lý em vẫn bị ảnh hưởng tâm lý do dịch Covid-19” - Ảnh 2.

Đề Ngữ Văn

Với M.Đ, môn Ngữ Văn là môn em "ngại" nhất trong 3 môn tính điểm Đại học là Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh. M.Đ hy vọng với môn Toán và Tiếng Anh, em sẽ bình tĩnh hơn để đạt được kết quả tốt nhất, để có thể đạt được mục tiêu vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân theo đúng mong muốn của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: “Đề Ngữ Văn dễ nhưng tâm lý em vẫn bị ảnh hưởng tâm lý do dịch Covid-19” - Ảnh 3.

Các bố mẹ hồi hộp ngóng con ngoài cổng trường thi. Ảnh: Thu Hương

Ngữ Văn chỉ là điểm để xét tốt nghiệp, nên Nguyễn Khánh Linh (THPT Đống Đa, Hà Nội) xác định từ đầu chỉ cần "thoát liệt". Thế nhưng, với đề Ngữ văn sáng nay, em dự tính được 5,6 điểm. "Em không dành nhiều thời gian cho môn Ngữ Văn, gần sát ngày thi mới học một chút. Cũng may, đề thi này dễ phân tích nên những thí sinh khối Tự nhiên như bọn em mới có thể hoàn thành được. Chiều nay mới là môn chính của em. Em hy vọng đề Toán cũng không đánh đố để những thí sinh thi giữa dịch Covid-19 cảm thấy phấn khởi".

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: “Đề Ngữ Văn dễ nhưng tâm lý em vẫn bị ảnh hưởng tâm lý do dịch Covid-19” - Ảnh 4.

Mẹ vui mừng khi con trai làm bài tốt. Ảnh: T.Hương

Tại điểm thi ở trường THCS Đống Đa, nhiều thí sinh hớn hở khi hoàn thành môn thi đầu tiên tốt ngoài sức mong đợi. Môt nam sinh vừa nhìn thấy mẹ đã chạy ra hô vang: 3 tờ, 3 tờ mẹ ạ! Có thể với em, môn Ngữ Văn không phải là "môn tủ". Thế nhưng, với đề thi không khó, em đã làm "ngon ơ".

Chiều nay (9/8), các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 là Toán với thời gian làm bài là 90p.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm