Thị trường chứng khoán chốt phiên nghỉ Tết mang kỳ vọng cho nhà đầu tư chứng khoán "gồng lỗ"

Minh Anh
07/02/2024 - 21:46
Thị trường chứng khoán chốt phiên nghỉ Tết mang kỳ vọng cho nhà đầu tư chứng khoán "gồng lỗ"
Là một người đầu tư chủ yếu ở các cổ phiếu ngân hàng, chị Trần Kim An (30 tuổi, Vinh, Nghệ An) đón tin vui trước kỳ nghỉ Tết khi nhóm ngân hàng liên tục đón sóng. VN-Index chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão với tín hiệu tích cực khi tiến sát mốc 1.200 điểm.

Cổ đông ngân hàng hân hoan đón Tết

Chị Kim An cho biết: "Năm vừa rồi, tôi ở trong tình trạng "gồng lỗ", dù đang lỗ nhưng vẫn cố gom thêm khi thị giá ở giá thấp với hy vọng khi nào được giá, có thể bán hòa vốn hoặc lãi nhỏ. Diễn biến tích cực từ nhóm ngân hàng thời gian qua khiến tôi càng kỳ vọng hơn nữa vào thị trường sẽ khởi sắc hơn, đặc biệt là nhóm ngân hàng".

Phần lớn các cổ phiếu phiên giao dịch cuối cùng trên thị trường chứng khoán năm âm lịch hôm nay đều tăng mạnh. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 10 điểm so với phiên hôm qua, áp sát mốc 1.200 điểm tại 1.198,53 điểm. Đây cũng là phiên đánh dấu chuỗi tăng liên tục 3 ngày qua.

HNX-Index tăng nhẹ 0,41 điểm lên 231,04 điểm và HNXUPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0,47 điểm lên 89,33 điểm.

Trạng thái "bay cao" thường xuất hiện tại thị trường vào thời điểm trước khi nghỉ Tết, năm ngoái, thị trường cũng đã tăng mạnh gần 10 điểm, lên mức 1.108,08 điểm, đồng thời là phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

Sàn HOSE có 356 mã tăng giá, gấp hơn 3 lần số lượng mã giảm là 110 mã. Trạng thái tích cực xuất hiện ngay từ phiên sáng, đa phần đều đến từ sức mua của giới đầu tư. Thanh khoản có sự cải thiện hơn phiên trước, đạt hơn 15.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm dẫn dắt thị trường, tổng nhóm ngành ngân hàng đóng góp gần 7 điểm tăng cho thị trường.

Có tới 11 mã cổ phiếu ngân hàng tác động tích cực nhất tới thị trường, điển hình là: TCB (Techcombank, HOSE) tăng 4,63%, đóng góp 2,34 điểm tăng; VPB (VPBank, HOSE) tăng 1,55%, đóng góp 0,86 điểm; MBB (MBBank, HOSE) tăng 1,95%, đóng góp 0,78 điểm. Nối tiếp là một số mã khác như HDB (HDBank, HOSE), CTG (VietinBank, HOSE),...

Nhóm cổ phiếu ảnh hưởng mạnh tới chỉ số

Thị trường chứng khoán chốt phiên nghỉ Tết mang kỳ vọng cho nhà đầu tư chứng khoán "gồng lỗ"- Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành trụ cho phiên giao dịch cuối năm Quý Mão (Nguồn: SSI iBoard)

Ngoài nhóm ngân hàng, các cố phiếu chứng khoán và bất động sản cũng tăng nhẹ, đa số đều ở ngưỡng tăng 1%. Đà tăng mạnh xuất hiện nổi bật tại VND (VNDirect, HOSE) tăng 4,07%, VDS (VDSC, HOSE) tăng 4,25%, VHM (Vinhomes, HOSE) tăng 1,95% giá trị lên 41.800 đồng/cp.

Đi ngược với thị trường, một số nhóm ngành như: dịch vụ bán lẻ, dịch vụ tiện ích, hàng hóa, dầu khí, viễn thông,... xuất hiện động thái "đi lùi".

Kỳ vọng chứng khoán năm con Rồng khởi sắc

Thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực vào thời điểm cuối năm, nhưng năm 2023 vừa qua vẫn là một năm khá ảm đạm đối với nhiều nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán chốt phiên nghỉ Tết mang kỳ vọng cho nhà đầu tư chứng khoán "gồng lỗ"- Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán cuôi năm Quý Mão mang lại nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư trong năm Giáp Thìn. Ảnh: Minh Anh

Chị Nguyễn Thị Nga (48 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Tết năm nay, tôi có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn, không quá hoành tráng bởi tình hình kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng vẫn còn khó khăn. Thị trường chứng khoán chưa bứt phá, những đợt tăng mới chỉ chớp nhoáng. Dù vậy, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm ngân hàng nên tôi hy vọng thị trường sẽ tăng trưởng hơn, vượt qua khó khăn trong bối cảnh chung của nền kinh tế".

Thị trường chứng khoán sẽ ngừng giao dịch để nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 từ ngày 8/2 (tức 29 tháng Chạp) đến hết ngày 14/2 (tức mùng 5 tháng Giêng).

Thị trường sẽ trở lại giao dịch với phiên khai xuân vào thứ 5 - ngày 15/2 (tức mùng 6 tháng Giêng).

Đồng quan điểm, anh Quốc Trung (27 tuổi, Hà Nội) cũng cho biết, trong năm qua, nhiều nhà đầu tư xung quanh đã "trắng tay" khi thị trường điều chỉnh mạnh, nhưng với chiến lược và mục đích riêng nên anh không bị ảnh hưởng quá nhiều. Với dự báo thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ tích cực hơn, anh cùng nhiều nhà đầu tư khác hy vọng sẽ có thêm các nguồn lực để kỳ vọng sự tăng trưởng của thị trường.

Nhìn lại một năm Quý Mão với nhiều thăng trầm, ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu, chuyên gia chiến lược đầu tư, Trung tâm phân tích và Tư vấn đầu tư, Chứng khoán SSI đánh giá, năm 2023, thị trường chứng khoán tăng hơn 12%, dù mức tăng vừa phải nhưng giữa giai đoạn nền kinh tế chưa hoàn toàn tăng trưởng, đây có thể là một tín hiệu tốt.

Hơn nữa, những tháng cuối năm trùng với thời điểm công bố Kết quả kinh doanh (KQKD) quý 4/2023, sự hồi phục từ KQKD ở các nhóm ngành đã đóng vai trò quan trọng, giúp thị trường trải qua thuận lợi trong thời điểm này, từ đó, mang lại nhiều kỳ vọng trong việc cải thiện tốc độ hồi phục và sự tăng trưởng của thị trường.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự báo, sau đợt nghỉ Tết, thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng đi lên, hướng tới mốc 1.250 điểm trong quý I năm nay.

Tính đến cuối tháng 1/2024, Việt Nam có hơn 7,35 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, tương đương khoảng 7% dân số.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm