• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thị trường khẩu trang phòng dịch Covid-19 nhộn nhịp trở lại

Vân Anh 03/12/2020 - 11:57 (GMT+7)

Thị trường khẩu trang phòng dịch Covid-19 nhộn nhịp trở lại

Thông tin về những ca nhiễm Covid-19 mới ở TP.HCM khiến thị trường khẩu trang trở nên sôi động, đặc biệt là trên chợ mạng. Giá bán của sản phẩm phòng dịch này có gì biến động?

Sau nhiều ngày không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, thông tin về những trường hợp mắc Covid-19 tại TP.HCM khiến không ít người lo lắng. Các yêu cầu về phòng dịch cũng được đặt ra và tuân thủ nghiêm chỉnh hơn. Không chỉ tại TP.HCM mà tại Hà Nội và nhiều địa phương khác, biện pháp phòng dịch đầu tiên và quan trọng nhất là đeo khẩu trang cũng được đặt lên hàng đầu.

Ghi nhận tại các địa điểm công cộng ở Hà Nội như công viên, trung tâm mua sắm, siêu thị, trên đường phố…, đa số người dân đều tự giác đeo khẩu trang để phòng chống dịch.

Thị trường khẩu trang nhộn nhịp

Chị Trần Thị Liên (Q. Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, để phòng ngừa dich bệnh, chị đã chủ động mua thêm vài hộp khẩu trang y tế, để sử dụng cùng với các loại khẩu trang vải kháng khuẩn đang có sẵn trong nhà.

Cũng giống như chị Liên, nhiều chị em khác cũng rục rịch mua sắm thêm khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế, để đề phòng trường hợp khẩu trang bị khan hiếm, đẩy giá cao lên nhiều lần như những đợt Covid-19 tái bùng phát trước đây.

Sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn sau nhiều ngày im ắng, đang bắt đầu nhộn nhịp trở lại, trên cả thị trường truyền thống và đặc biệt là trên chợ mạng, trên các sàn thương mại điện tử.

Tham khảo giá thị trường sáng ngày 3/12, các loại khẩu trang khá dồi dào, với đa dạng nhà cung cấp khác nhau. Một số sản phẩm chính là khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang y tế 4 lớp, khẩu trang y tế Nhật Bản… 

Tính đến thời điểm này, giá bán khẩu trang đang giữ ở mức bình ổn. Khẩu trang y tế dao động từ 600.000 - 1.000.000 đồng/thùng/50 hộp. Khẩu trang giấy kháng khuẩn giá từ 1,1 đến 1,5 triệu đồng/thùng/50 hộp. Theo mức giá đó, trung bình một hộp khẩu trang 50 chiếc có từ 60.000 đến 70.000 đồng/hộp.

Tại một số gian hàng trên sàn thương mại điện tử, khẩu trang đang được rao bán với giá chỉ từ, 20.000 đồng, 35.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, người mua cần lưu ý để tránh mua phải loại khẩu trang trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Đa dạng sản phẩm khẩu trang được bán trên các sàn thương mại điện tử 

Chị Thanh Hằng, chủ shop bán khẩu trang y tế (Q. Hoàng Mai, Hà Nội: chia sẻ: Giao đoạn này, lượng khẩu trang trong nước khá dồi dào. Nhiều người bán như chị còn đủ lượng hàng dự trữ trong kho, nên dịp này, shop của chị trên sàn thương mại điện tử duy trì giá ổn định để thu hồi vốn. Mặt khác, do cơ quan chức năng áp dụng mức xử phạt nặng về việc thổi giá khẩu trang, vật liệu y tế nên người bán không dám áp dụng các chiêu găm hàng, tăng giá như những đợt dịch tái bùng phát trước đây.

Đeo khẩu trang đúng cách

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đeo khẩu trang một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa, phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

- Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

- Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

- Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm