• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xe buýt Hà Nội "cấm cửa" với người không đeo khẩu trang

H.Y 27/11/2020 - 17:35 (GMT+7)

Bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách. Ảnh: Bộ GTVT

Bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành đeo khẩu trang khi đi xe buýt.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị các đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới trên xe buýt theo thông điệp "5K" là: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành đeo khẩu trang khi đi xe buýt.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến.

Trước đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại những nơi công cộng như công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động.

Hiện Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, các ca mắc chủ yếu là nhập cảnh vào Việt Nam và đã được cách ly ngay. Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố tuần qua, các ý kiến cho rằng, hiện nay, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sơ hở như chuyện theo dõi sức khoẻ, lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… "Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì có nhiều vấn đề" – ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định.

Ông Hoàng Đức Hạnh nêu rõ, các nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực như: số người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ có thể có nhiều ca dương tính; thời gian qua có đến 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng; tâm lý chủ quan của người dân... Ngoài ra, ông Hạnh thông tin, các chuyên gia y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế vừa họp và nhận định, dự báo "chưa có gì sáng sủa hơn giai đoạn trước". Khả năng dịch bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm