pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thịt ba chỉ kho cùng loại nước này đảm bảo ngon ngỡ ngàng
Nếu quyết định thử làm thịt ba chỉ kho nước mía, chị em đừng quên nấu nhiều cơm hơn bình thường vì món thịt này rất đưa cơm. Thao tác chưa tới 15 phút là xong mà thành phẩm ngon hết nước chấm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt ba chỉ kho nước mía
1. Thịt ba chỉ: 400gr
2. Rau củ: 3 củ hành tím, 3-4 tép tỏi, 2 quả ớt hiểm (không bắt buộc), 2-3 nhánh hành lá (không bắt buộc)
3. Nước mía: 150-200ml
4. Gia vị: Đường kính, nước mắm, muối, hạt tiêu xay
Lưu ý: Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ với phần nạc và mỡ xen kẽ, có độ săn chắc và kết dính. Mỡ không lỏng lẻo hay ngả vàng, tổng thể miếng thịt cầm chắc tay. Như vậy món thịt ba chỉ kho nước mía mới ngon được.
Cách làm thịt ba chỉ kho nước mía
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhỏ. Ớt và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch với nước, dùng giấy ăn thấm khô và thái thịt thành miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho 2 thìa canh đường kính vào chảo cùng khoảng 15-20ml nước, thắng đường trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan và ngả sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Cho thịt ba chỉ đã thái nhỏ vào bát cùng 1/2 phần tỏi và hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng phần nước đường vừa thắng. Trộn đều và ướp thịt khoảng 15 phút.
- Bước 2: Kho thịt với nước mía
Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tím và tỏi còn lại. Khi hành tỏi sém cạnh, bạn cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào chảo. Đảo thịt trên lửa vừa khoảng 2 phút để thịt chín tới.
Tiếp theo, bạn thêm 150-200ml nước mía và khoảng 50ml nước lọc vào chảo thịt. Giảm lửa, không đậy vung và để chảo thịt sôi cho đến khi phần nước keo lại sền sệt.
Cuối cùng, bạn nêm thêm chút mắm (nếu cần) và rắc ớt, hành lá đã thái nhỏ vào (nếu thích). Đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp, cho thịt ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi!
Kho thịt ba chỉ cùng nước mía sẽ giúp thịt ngọt đậm đà hơn, phần nước kho thịt cũng ngon ngọt hơn hẳn so với khi bạn kho thịt cùng nước dừa hoặc chỉ dùng nước màu.