Thò chân ra khỏi chăn khi ngủ có lợi hay hại?

MINH MINH
31/10/2022 - 18:55
Thò chân ra khỏi chăn khi ngủ có lợi hay hại?
Nhiều người khi ngủ thích thò chân ra khỏi chăn vì cho rằng việc này giúp họ dễ ngủ hơn. Liệu cách ngày này có lợi hay hại cho sức khỏe?

Trong cuộc đời mỗi người, giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian, chất lượng giấc ngủ cũng liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Điều này cho thấy giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với con người.

Mỗi người khi ngủ đều có những cách khác nhau để việc ngủ được thoải mái nhất hoặc có những tư thế ngủ kỳ lạ. Ví dụ trẻ em thích trở mình khi ngủ, một số người lớn thích nằm ngửa, một số thích nằm nghiêng, một số lại thích ôm gối khi ngủ... Có không ít người lại thích ngủ đắp chăn gần kín người nhưng thò chân ra khỏi chăn. Liệu thói quen này tốt hay xấu?

Tại sao mọi người lại thích ngủ thò chân ra khỏi chăn?

Tại sao mọi người thích thò chân ra khỏi chăn bông khi ngủ? Trước khi đi ngủ, tay chân và đầu đều sẽ nóng hơn, mục đích là để giảm nhiệt độ cơ thể thông qua quá trình tản nhiệt, để ngủ thoải mái hơn. Nhưng nếu các bộ phận này được che dưới lớp chăn, cơ thể không thể hạ nhiệt qua da, vì vậy một số người vô thức thò chân ra ngoài khi ngủ.

Do mô da phân bố một số lượng lớn các mao mạch trên đầu, tay, chân nên nếu các bộ phận này tiếp xúc với môi trường bên ngoài chăn, cơ thể sẽ bị kích thích bởi nhiệt độ bên ngoài, và nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống. Khi ngủ, nhiệt độ mát mẻ sẽ khiến bạn thoải mái, từ từ đưa bạn vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, bàn chân có nhiều kinh mạch và huyệt đạo có thể đi tới tất cả các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy khi nhiệt độ thay đổi, tay chân luôn là bộ phận cảm nhận đầu tiên.

Khi nhiệt độ giảm xuống, để ngăn cơ thể mất nhiệt, máu sẽ chảy ngược từ tay và chân đến các cơ quan nội tạng để giúp duy trì mức nhiệt độ phù hợp cho các cơ quan này hoạt động. Nếu nhiệt độ ở bàn chân xuống thấp, các mạch máu ở bàn chân bị co lại và dòng máu bị tắc nghẽn dẫn đến máu toàn thân kém lưu thông, khiến toàn thân có cảm giác lạnh.

Vì vậy, nếu muốn giữ ấm người, đầu tiên phải giữ ấm chân, chỉ khi chân ấm, toàn thân mới cảm thấy ấm. Do đó, việc thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lợi hay hại sẽ tùy thuộc vào việc bạn cần làm ấm hay làm mát cơ thể. Nếu muốn giảm bớt nhiệt thì thò chân ra ngoài sẽ khiến cơ thể nhanh mát, có thể giải quyết các triệu chứng mất ngủ, còn nếu muốn giữ ấm thì bạn nên đắp chăn kín chân.

Thường xuyên ngủ chân thò ra ngoài chăn, có thể gan gặp vấn đề

Lý do một số người thích ngủ với chân thò ra khỏi chăn bông có thể là do họ bị rối loạn giấc ngủ, điều này cũng phản ánh một số vấn đề về gan.

Gan chịu trách nhiệm chính cho quá trình trao đổi chất của con người, giúp giải độc, tổng hợp protein, dự trữ glycogen, bài tiết mật và các hoạt động khác. Nếu gan có vấn đề, cơ thể con người sẽ bị rối loạn chuyển hóa, giải độc kém, chất béo không được phân hủy kịp thời dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ khiến họ ngủ kém.

Trung y cho rằng thời gian giải độc của gan là từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Lúc này cơ thể nên ở trạng thái ngủ để gan hoạt động tốt chức năng giải độc. Vì vậy, không nên thức khuya, không những làm hao tổn sức lực mà còn ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan, từ đó lại gây tác động xấu tới giấc ngủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm