• Mới cập nhật:

Khỏe

Thời điểm cuối năm nhạy cảm, nên rửa tay đúng cách để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Nắng Mai 20/01/2021 - 18:42 (GMT+7)
Không chỉ trong năm mà thời điểm cuối năm càng khiến mọi người lo lắng hơn vì nếu không bảo vệ sức khỏe đúng cách có thể khiến bạn mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với sức khỏe.

Thực tế, hình thành thói quen rửa tay đúng cách là biện pháp đem lại nhiều hiệu quả trong quá trình bảo vệ sức khỏe con người. Ngoài ra, xây dựng thói quen rửa tay đúng cách cũng giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh từ bên ngoài.

Chưa kể, sau khi tiếp xúc với nhiều người, động vật và thực phẩm và các bề mặt khác nhau thì tay chúng ta sẽ dính phải rất nhiều vi khuẩn, virus và các loại chất bẩn có thể khiến bạn bị bệnh truyền nhiễm.

1. Dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã khiến gần 100 triệu người trên thế giới bị nhiễm bệnh. Có gần 2 triệu người đã tử vong khiến mọi người hoang mang, lo lắng về dịch bệnh này còn có thể xảy ra nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Risk Analysis cho biết rằng việc rửa tay đúng cách tại các sân bay còn có tác dụng làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ 24 tới 69%.

Những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 từ Bộ Y Tế: Chủ động phòng chống dịch COVID-19 từ nay tới Tết Nguyên Đán Tân Sửu

2. Rửa tay đúng cách phòng tránh lây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh lây nhiễm. Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, đối với người bị đau mắt đỏ, thói quen dụi mắt giúp giảm bớt cảm giác khó chịu và sau đó thường vô tình chạm vào môi trường xung quanh khiến virus, vi khuẩn gây đau mắt đỏ xuất hiện trên mọi loại bề mặt.

Vì vậy, rửa tay đúng cách là một biện pháp hiệu quả phòng tránh và tránh nguy cơ lây lan bệnh đau mắt đỏ thành dịch trong cộng đồng.

3. Virus gây nôn mửa và tiêu chảy

Virus gây nôn mửa và tiêu chảy có thể lây nhiễm thông qua bề mặt. Theo đó, trong nghiên cứu được công bố trên Royal Society Open Science cho biết rằng, thói quen cọ rửa bề mặt chỉ có tác dụng giảm tối đa tối 60% khả năng lây truyền loại virus này.

Thời điểm cuối năm nhạy cảm, nên rửa tay đúng cách để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2.

rửa tay sạch sẽ, đúng cách trong thời điểm nhạy cảm cuối năm cũng giúp bạn tránh lây nhiễm và ngăn chặn hoàn toàn virus gây nôn mửa, tiêu chảy - Ảnh Internet

Trong khi đó, những người thực hiện rửa tay đúng cách đem lại hiệu quả cao hơn cả. Hình thành thói quen rửa tay sạch sẽ, đúng cách trong thời điểm nhạy cảm cuối năm cũng giúp bạn tránh lây nhiễm và ngăn chặn hoàn toàn virus gây nôn mửa, tiêu chảy.

4. Phòng tránh lây nhiễm tay chân miệng khi rửa tay đúng cách

Tay chân miệng cũng là một bệnh có thể lây bên ngoài môi trường. Đặc biệt khi tiếp xúc với người bệnh, giọt bắn, hay phân. Tay chân miệng có thể được giảm thiểu nguy cơ bị lẫy nhiễm nếu rửa tay đúng cách.

5. Bệnh thương hàn

Thương hàn có thể là bệnh nhiều người chưa biết tới. Thương hàn là một loại bệnh nhiễm trùng dòng máu do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra.

Tình trạng thương hàn có thể xảy ra vì bị lây truyền qua thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn nếu người sử dụng không rửa và nấu chín hoàn toàn hoặc khi không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh hay thay tã cho trẻ nhỏ.

6. Nhiễm trùng do E.coli

Nhiễm trùng E.coli cũng là một bệnh về đường tiêu hóa. Vi khuẩn E.coli chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu hóa nguy hiểm cho con người.

Trong một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm cho biết, việc rửa tay bằng nước lạnh, ấm và nóng đều có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa vi khuẩn E.coli xâm nhập và gây hại cho sức khỏe con người.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đọc thêm tại bài viết: Tìm hiểu chung về bệnh rối loạn tiêu hóa là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Thời điểm cuối năm nhạy cảm, nên rửa tay đúng cách để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 3.

Rửa tay đúng cách giúp con người phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm - Ảnh Internet

7. Rửa tay đúng cách giúp phòng lây nhiễm tụ cầu khuẩn

Tụ cầu khuẩn là những vi sinh vật gây bệnh phổ biến ở con người đặc biệt xuất hiện nhiều trên da, mũi và hầu hết mọi người đều mắc bệnh. Nếu xâm nhập vào một số cơ quan như máu, khớp hay xương, phổi và tim thì đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Đặc biệt, tỷ lệ này càng tăng cao.

Loại vi khuẩn này còn có trên những đồ vật như khăn tắm, các dụng cụ tập thể dục hoặc nếu không được rửa tay sau khi chạm vào những đồ vật này thì bạn rất dễ bị lây nhiễm bệnh. Do đó, rửa tay đúng cách là một cách phòng tránh lây nhiễm tụ cầu khuẩn hiệu quả.

8. Lây nhiễm bệnh bạch cầu đơn nhân nếu không rửa tay đúng cách

Bạch cầu đơn nhân là một bệnh nhiễm virus, gây sốt và đau họng. Kèm theo đó còn gây nổi hạch, biến chứng nguy hiểm nhất có thể làm sưng lá lách.

Đây là bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với nước bọt người hoặc qua ho, hắt hơi gây ra. Vì thế, đối với những đồ vật khi người bị bệnh bạch cầu đơn nhân hắt hơi, ho hoặc chạm vào sau đó cũng có thể trở thành nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh cho người khác.

9. Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh xuất hiện ở trẻ em sinh non và người cao tuổi đặc biệt người trên 65 tuổi vì họ có hệ miễn dịch bị suy yếu. Virus gây bệnh viêm phổi còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác như hô hấp, viêm phổi hoặc viêm phế quản và gây tử vong.

Tương tự các bệnh đường hô hấp khác, ho và hắt hơi có thể gây ra tình trạng lây các giọt nhiễm bệnh qua không khí lên bề mặt. Nên rửa tay đúng cách là một trong các biện pháp có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh.

Thời điểm cuối năm nhạy cảm, nên rửa tay đúng cách để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 4.

Nên rửa tay đúng cách là một trong các biện pháp có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh viêm phổi - Ảnh Internet

10. Viêm gan siêu vi A

Viêm gan siêu vi A là một trong các loại viêm gan gây ra nhiều ảnh hưởng, vấn đề tới đường tiêu hóa như sốt, mệt mỏi và vàng da ở người. Trong một số trường hợp thậm chí còn có thể gây ra tình trạng bị suy gan cấp tính.

Ngoài ra, loại virus này thường lây truyền qua thức ăn khi người bệnh không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc chế biến.

11. Lây nhiễm viêm họng hạt nếu không rửa tay đúng cách

Viêm họng hạt là một bệnh rất dễ lây nhiễm cho người khác. Thậm chí, một số trường hợp viêm họng hạt còn có thể dẫn đến bệnh ban đỏ, sốt thấp khớp, một loại bệnh thận hiếm gặp còn được gọi là PGSN và hội chứng PANDAS.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, tình trạng ho và hắt hơi là nguyên nhân chính gây lây lan các giọt đường hô hấp nhỏ chứa vi khuẩn.

12. Phòng ngừa cảm lạnh

Rửa tay đúng cách là biện pháp phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả. Trong một nghiên cứu cho biết, rửa tay đúng cách đem lại tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp xuống tới 45%.

Hi vọng những thông tin và lợi ích về việc rửa tay đúng cách ở trên có thể khiến bạn hình thành thói quen rửa tay đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe con người toàn diện.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm