• Mới cập nhật:

Xã hội

Thông điệp "Thả cá không thả túi nylon" lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo

N.Vân 17/01/2020 - 10:49 (GMT+7)
Thả cá, đừng thả túi; Đừng để Táo Quân mang rác lên chầu; Xin đừng thả túi nylon xuống sông hồ… là những thông điệp đang được lan tỏa mạnh mẽ trong ngày tiễn ông Công ông Táo hàng năm.

Lễ tiễn Táo Quân về trời là truyền thống của người Việt vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Trong đó, nghi lễ thả cá chép, dọn dẹp nhà cửa là một trong những việc quan trọng. Tuy nhiên, ngoài thả cá, nhiều người còn thả cả những chiếc túi nylon đựng cá, đồ thờ cúng cũ bày biện trên ban thờ như bát hương, bình hoa, chân hương… xuống sông hồ. Những vật dụng này cũng là nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường

Chính vì vậy, để hạn chế rác thải xuống các sông hồ, thông điệp thả cá, không thả túi nylon lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo.  

Thông điệp thả cá, không thả túi nylon lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo hàng năm

Thông điệp thả cá, không thả túi nylon lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo hàng năm

Trong dịp cuối năm, đặc biệt trước và trong ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nhiều tổ chức bảo vệ môi trường, các bạn trẻ tình nguyện đã làm các chiến dịch hạn chế rác thải, túi nylon, chung tay bảo vệ môi trường. Tại các khu vực người dân hay thả cá ở Hà Nội như Hồ Tây, cầu Long Biên, cầu Chương Dương… đã có rất nhiều tình nguyện viên kêu gọi không thả túi nylon và chia sẻ các thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng. Tiêu biểu như: Thông điệp thả cá, không thả túi nylon lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo.

Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng

Thông điệp được các bạn trẻ lan tỏa tới cộng đồng

Không chỉ kêu gọi, một số nhóm như Keep Hanoi Clean còn phát động sự kiện Làm sạch sông Hồng diễn ra trong các ngày 16, 17, 18/1 góp phần giảm thiểu đến mức tối đa lượng túi ni lông bị xả xuống sông, ao, hồ tại Hà Nội trong ngày 23 tháng Chạp. Theo chia sẻ từ tổ chức này, vào dịp ông Công ông Táo năm ngoái, các tình nguyện viên đã thu gom được khoảng 13.500 túi nylon từ những người dân thả cá xuống sông Hồng.

sự kiện Làm sạch sông Hồng được kêu gọi để góp phần giảm thiểu túi ni lông bị xả xuống các dòng sông, ao, hồ tại Hà Nội

Sự kiện Làm sạch sông Hồng được kêu gọi để giảm thiểu túi nylon bị xả xuống sông, ao, hồ tại Hà Nội

Trên mạng xã hội, trên các diễn đàn, những lời kêu gọi, hình ảnh truyền thông điệp bảo vệ môi trường cũng được nhiều người chia sẻ, để góp phần lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường.

Thông được được chia sẻ trên mạng xã hội

Thông được được chia sẻ trên mạng xã hội

Thông điệp thả cá, không thả túi nylon lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo

Thông điệp thả cá, không thả túi nylon lan tỏa mạnh mẽ trong ngày ông Công ông Táo

Cô Hồng Anh (Hội LHPN Q.Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Chỉ cần mỗi người có ý thức trong từng hành động nhỏ, hạn chế sử dụng một chiếc túi nylon thôi cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống tại thủ đô xanh, sạch và trong lành hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm