• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thu giữ 400 bộ test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc

Hải Yến 09/06/2021 - 09:29 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm

Cục QLTT phố Hà Nội vừa kiểm tra và tạm giữ 400 bộ test nhanh Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test.

Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an quận Cầu Giấy vừa thực hiện khám xe 01 ô tô đang dừng đỗ tại toà nhà Tràng An complex (số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện trong xe ô tô có 400 hộp dụng cụ xét nghiệm covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test loại 02 bộ/hộp, có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp của số hàng hóa trên.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: Tiếp tục thu giữ 400 bộ test nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Cục QLTT phố Hà Nội vừa kiểm tra và tạm giữ 400 hộp dụng cụ xét nghiệm covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test.

Trước đó, Cục QLTT Hà Nội cũng đã phát hiện, xử lý một cơ sở và thu giữ 29 hộp nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty cổ phần Tổng hợp Lâm Khang (Hoàng Mai, Hà Nội). Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp, đồng thời khai nhận đã mua sản phẩm trôi nổi trên Internet.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), khuyến cáo người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm. Theo ông, kit test nhanh Covid-19 được lưu hành ở Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép. Nên với các sản phẩm chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép thì người dân không nên tự ý mua, sử dụng. Chưa kể, nếu các kit xét nghiệm này là giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh nếu bị bỏ sót.

Trước thực trạng sản phẩm phòng chống dịch được rao bán tràn lan trên chợ mạng, ông Nguyễn Đức Lê - Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường - cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường tích cực kiểm tra và kiên quyết xử lý triệt những trường hợp vi phạm, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm