• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thử nghiệm chui ở BV Xanh Pôn, lãnh đạo có buông lỏng công tác quản lý?

Linh Trần 10/12/2019 - 13:34 (GMT+7)
Lãnh đạo Khoa Vi sinh Y học thử nghiệm cắt đôi qua thử test nhanh nhưng Ban Giám đốc không biết, BV cũng không có chủ trương. Vậy, Ban lãnh đạo BV có buông lỏng công tác quản lý hay không?

Liên quan đến vụ nhân đôi test thử nghiệm HIV và Viêm gan B, ngày 10/12, BV Xanh Pôn (Hà Nội) phát đi thông cáo báo chí, cho biết BV không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học.

Theo BV, từ trước đến nay, BV sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho BV theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại BV. Qua rà soát, BV chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B.

Tại cuộc họp chiều tối ngày 09/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Thử nghiệm chui ở BV Xanh Pôn, lãnh đạo có buông lỏng công tác quản lý ? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân viên BV Xanh Pôn cắt đôi que test thử nghiệm HIV và viêm gan B (VTV 24h)

Thông tin của BV Xanh Pôn phát đi khiến dư luận hoang mang lo lắng. Bởi việc thử nghiệm sản phẩm mới do lãnh đạo của Khoa Vi sinh Y học trực tiếp thực hiện. Việc thử nghiệm diễn ra công khai, trong suốt mấy tháng trời nhưng Ban lãnh đạo BV lại không biết. Chỉ đến khi báo chí phản ánh, Ban lãnh đạo BV mới rà soát việc thử nghiệm tại BV và đình chỉ các cá nhân liên quan.

Các chuyên gia cho rằng, nếu BV nói là thử nghiệm thì phải có mục đích, có đề tài, kinh phí, số lượng người thử nghiệm, thời gian bao lâu. Hơn nữa, việc thử nghiệm phải được báo cáo Bộ Y tế, khi Bộ cho phép thì BV mới được thực hiện, chứ không thể nói thử nghiệm là thử nghiệm được. Hơn nữa, nếu BV cho rằng, cấp dưới thử nghiệm sản phẩm mà Ban lãnh đạo không biết thì đã buông lỏng công tác quản lý.

Trả lời câu hỏi của PNVN về việc có hay không buông lỏng quản lý của Ban lãnh đạo BV, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn cho rằng, BV đang siết chặt quản lý, rà soát lại quy trình quản lý của BV.

Về câu hỏi, có mời công an vào cuộc điều tra hay không, ông Hưng cho rằng, phải xin ý kiến cho UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội.

Tương tự, ông Uông Thanh Tùng, người phát ngôn của BV Xanh Pôn cho rằng, BV đang xác minh, làm rõ trách nhiệm của các nhân liên quan. Còn việc có buông lỏng quản lý hay không, sau khi có kết quả xác minh sẽ thông tin với báo chí.

Nhiều người cho rằng, vụ việc này có nhiều uẩn khúc. Vì vậy, cơ quan CSĐT cần nhanh chóng vào cuộc để xác minh, làm rõ.

Trước đó, như PNVN đã thôn tin, BV Xanh Pôn đã đình chỉ 3 nhân viên y tế do liên quan đến việc bớt xén hóa chất vật tư trong xét nghiệm. Theo đó, các nhân viên này đã cắt đôi que thử test nhan HIV và viêm gan B để test cho các bệnh nhân. Như thế, mỗi que thử thay vì chỉ test được một người thì nhân viên cắt đôi test cho hai người. BV đã đình chỉ công tác 3 các bộ để xác minh gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Ngay trong sáng ngày 10/12, UBND TP Hà Nội, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xác minh, làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm