• Mới cập nhật:

Khỏe

Thứ trưởng Y tế: Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở tình trạng nguy cơ rất cao

Nguyệt Minh 31/07/2021 - 20:29 (GMT+7)

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Văn

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở tình trạng nguy cơ rất cao. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh cần quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan.

Ngày 31/7, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ các tỉnh miền Đông Nam Bộ - đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác chống dịch Covid-19.

Số bệnh nhân diễn biến nặng tăng nhanh

Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở cộng đồng vào ngày 28/6, đến nay đã ghi nhận 1.363 ca. Số ca đang điều trị là 1.301 ca. Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu ở trong khu phong tỏa và cơ sở cách ly tập trung.

Sau 12 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh, ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định số người nhiễm Covid-19 phát hiện nhanh và nhiều, đều đã nằm trong diện kiểm soát được. Số ca mắc mới ngoài cộng đồng đã giảm hẳn.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay tập trung vào truy vết, đón đầu, khoanh vùng dập dịch, có giải pháp linh hoạt để bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, an toàn trong chống dịch. Dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm Covid-19 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tăng lên nhưng không có đột biến.

Về công tác điều trị, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành lập 8 bệnh viện điều trị Covid-19 với tổng số giường bệnh là 1.402 giường. Công tác xét nghiệm của tỉnh có 7 hệ thống PRT-CR và đang thực hiện tối đa là 2.450 mẫu đơn/ngày, xét nghiệm mẫu gộp được 24.500 mẫu/ngày.

Ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, trong những ngày gần đây, số bệnh nhân diễn biến nặng tăng nhanh và đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia về hỗ trợ.

Sớm hoàn thiện trung tâm hồi sức 100 giường

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, qua khảo sát nhanh một số cơ sở điều trị, Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thực hiện phân tầng tốt, đặc biệt là tầng 1 và tầng 2 theo mô hình tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế. Ngành y tế cần phải chấn chỉnh ngay việc này. Theo ông Hiếu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần huy động bệnh viện ngoài công lập tham gia cùng với y tế công lập ở tầng 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở tình trạng nguy cơ rất cao   - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Báo Rà Rịa - Vũng Tàu

Cũng theo ông Hiếu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải giữ vững nguyên tắc không để bệnh nhân ra viện tầng 3. Đồng thời nhấn mạnh, tầng 3 chỉ để điều trị bệnh nhân nặng, khi bệnh nhân không thở máy phải chuyển xuống tầng 2 điều trị theo dõi tiếp, khi đã có bản kiểm soát được sức khỏe của người bệnh chuyển xuống tầng 1, theo dõi và công bố bệnh nhân khỏi bệnh tại tầng 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở tình trạng nguy cơ rất cao. Vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. "Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp. Giao Viện Pasteur TPHCM đào tạo về nhân lực, chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm, đánh giá để đưa công suất xét nghiệm của tỉnh phải nâng lên", GS. Thuấn nói.

Đối với các khu công nghiệp, nhà trọ cho công nhân, Bà Rịa - Vũng Tàu cần có kế hoạch xét nghiệm sàng lọc. Cố gắng phải giữ được an toàn cho nhà máy, công ty. Thực hiện sản xuất "3 tại chỗ", các điều kiện sản xuất an toàn trong Covid-19 đúng quy định của Bộ Y tế.

Về công tác điều trị, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập huấn, đào tạo liên tục cho thầy thuốc tuyến dưới qua hệ thống Telehealth. Chú ý phân tầng đúng, chuyển tầng đúng để giảm áp lực cho các tầng. Thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bà Rịa - Vũng Tàu cần đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện trung tâm hồi sức 100 giường. Về nguồn nhân lực, tỉnh cần sớm có văn bản báo cáo nhu cầu, Bộ Y tế sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm