• Mới cập nhật:

Khỏe

Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Nhóm PV 03/03/2020 - 21:52 (GMT+7)
Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chống Covid-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng nhằm khống chế dịch, không để lan tràn dịch trong cộng đồng.

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua đã có thành công bước đầu, được quốc tế đánh giá cao. Đó là do sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

Theo ông Long, trong trường hợp các nước có lan rộng dịch thì Việt Nam đều đã có kịch bản.

Dẫn chứng từ Hàn Quốc, ông Long cho biết Ban chỉ đạo đã có những ý kiến quyết liệt, kịp thời, áp dụng các biện pháp phù hợp. Theo đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai tờ khai để giám sát y tế. Sau đó, Việt Nam đã làm việc với phía Hàn Quốc, tạm dừng miễn thị thực...

Thứ trưởng Y tế: Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyên Thanh Long nói về việc kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Một biện pháp nữa là thực hiện cách ly toàn bộ khách cả người Việt Nam và người nước ngoài đi từ vùng có dịch; chỉ định một số sân bay như sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ tiếp nhận các chuyến bay từ vùng dịch, dừng không cho Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón khách.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chống COVID-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng nhằm khống chế dịch, không để lan tràn dịch trong cộng đồng.

Từ thực tiễn, theo ông, kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Đến nay, sau 21 ngày, Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào và đêm nay nơi đây sẽ được dỡ lệnh cách ly.

Ông Long thông tin riêng hệ thống quân đội đã có trên 60 điểm cách ly với số lượng khoảng trên 30.000 người. Ngoài ra, Bộ Y tế đang điều phối cách ly tại tất cả các địa phương. Con số hiện nay là khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tại những khu vực này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tính tới phương án giảm lượng cách ly ở khu vực này bằng hình thức phải giám sát về y tế, phiếu hỏi để chứng minh được rằng người được hỏi không đi qua vùng dịch cũng như làm việc với gia đình và chính quyền địa phương. Với những đối tượng không đi qua vùng dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà để giảm cách ly tập trung, tránh tình trạng quá tải.

“Nếu như ở một quốc gia nào có tình trạng phát dịch tăng nhanh, chúng tôi lập tức sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch lan tại Việt Nam,” ông Long cho hay.

(Vietnam+)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm