• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng Anh phải vào khu chăm sóc đặc biệt vì sức khỏe xấu đi

Nhu Thụy 07/04/2020 - 07:54 (GMT+7)

Thủ tướng Boris Johnson và vị hôn thê Carrie Symonds đều bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Boris Johnson (55 tuổi) đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện St Thomas do tình trạng xấu đi sau một ngày nhập viện vì nhiễm SARS-CoV-2.

Theo Văn phòng thủ tướng Anh, ông Boris Johnson được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 cách đây 10 ngày. Ông Johnson phải ở lại bệnh viện St Thomas để theo dõi và điều trị từ ngày 5/4. "Trong chiều 6/4, tình hình sức khỏe của Thủ tướng đã xấu đi. Theo lời khuyên từ đội ngũ y tế của ông, Thủ tướng đã được đưa vào ICU tại bệnh viện", tuyên bố từ số 10 phố Downing nói.

Thủ tướng Anh làm việc từ xa nhiều ngày qua

Thủ tướng Anh Boris Johnson làm việc từ xa nhiều ngày qua

Tình hình sức khỏe xấu đi nhanh chóng của ông Johnson khiến nhiều người Anh ngạc nhiên. Chỉ vài giờ trước, ông còn viết lạc quan trên Twitter, cảm ơn Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS) vì điều trị cho ông và những người khác.

Ngoại trưởng Dominic Raab đã được chỉ định làm lãnh đạo thay thế nếu ông Johnson không thể điều hành đất nước. Ông Raab đã thay Thủ tướng chủ trì cuộc họp hàng ngày của chính phủ Anh về Covid-19. Ngoại trưởng Raab tuyên bố, Chính phủ sẽ tiếp tục hướng đi của Johnson để đối phó dịch bệnh trong cuộc họp Chính phủ ngày 6/4.

Các quan chức họp với Thủ tướng Johnson qua hệ thống Zoom đã quan sát thấy sức khỏe xấu đi của ông. Tham dự cuộc họp có Chánh văn phòng Nội các Michael Gove, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, Bộ trưởng Nhà đất Robert Jenrick. Họ thấy ông Johnson trông nhợt nhạt và gồng mình, trong khi một số người khác nhận thấy ông ho và khó thở.

Các chính trị gia Anh đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đều chúc Thủ tướng mau hồi phục. Cựu Thủ tướng Theressa May, người tiền nhiệm của Johnson cũng gửi lời chúc sức khỏe tới ông Johnson trong bài đăng Twitter. "Tôi cầu nguyện cho Boris Johnson và gia đình ông khi ông tiếp tục được điều trị trong bệnh viện. Loại virus khủng khiếp này không chừa một ai, bất cứ ai cũng có thể nhiễm và lây lan nó. Xin mọi người hãy ở nhà!", bà May viết.

Một số nguyên thủ các nước, bao gồm Mỹ và Pháp đã lên Twitter động viên ông Boris Johnson.

Anh hiện ghi nhận hơn 51.000 ca nhiễm, trong đó gần 5.400 trường hợp đã tử vong. Anh đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì phản ứng chậm với dịch Covid-19. Ông Johnson được cho là đã chậm trễ trong việc tuân thủ biện pháp "giữ khoảng cách giao tiếp" giờ đang được áp dụng tại Anh. Chỉ vài tuần trước, ông vẫn nói về việc bắt tay với các bệnh nhân nhiễm virus tại bệnh viện. Ngày 27/3, ông bị nhiễm virus và phải cách ly.

Vợ chưa cưới của ông Johnson, bà Carrie Symonds đang mang bầu, cũng đang phục hồi sau các triệu chứng của virus SARS-CoV-2. "Tôi đã nằm trên giường cả tuần qua với các triệu chứng chính của virus corona chủng mới. Tôi vẫn chưa xét nghiệm và sau 7 ngày nghỉ ngơi, tôi cảm thấy khỏe hơn và đang dần hồi phục", bà viết trên Twitter.

Dẫn đường link đến trang tư vấn của Đại học Sản khoa và Phụ khoa Hoàng gia (RCOG) dành cho phụ nữ mang thai và gia đình, bà Carrie Symonds cho biết thêm, việc nhiễm Covid-19 trong thời gian thai kỳ là điều đáng lo ngại. "Gửi tới những phụ nữ đang mang thai khác, xin hãy đọc và làm theo các hướng dẫn được cập nhật thường xuyên. Tôi cảm thấy rất yên tâm với các hướng dẫn phòng bị này", bà khuyến nghị.

Nguồn: Reuters, BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm