• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo

Hưng Long 25/03/2020 - 17:27 (GMT+7)
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới; Bộ Công thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc số 228/VPCP-NN gửi đến Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Nội dung công văn thể hiện, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công thương tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 23/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 tại Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020; xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công thương tại văn bản số 2101/BCT-XNK ngày 24/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có một số ý kiến chỉ đạo.

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, Giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo;

Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật quản lý ngoại thương, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định pháp luật khác có liên quan, trước ngày 28/3/2020.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, yêu cầu: Tạm dừng ký hợp xuất khẩu gạo mới; đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo. Bộ Công thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm