Thủ tướng: Đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

D.H
29/01/2021 - 18:44
Thủ tướng: Đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Thủ tướng điều hành cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 29/1. Ảnh: VGP

Ngay sau khi kết thúc ngày thứ 5 làm việc của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp tiếp theo về phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) – nơi diễn ra Đại hội.

Điều hành cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "thần tốc với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện". Thủ tướng lưu ý những biểu hiện thiếu quyết tâm ngăn chặn hiệu quả nếu có, nhất là một số địa phương, một số nơi mất cảnh giác.

Thủ tướng cho rằng, trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã tiến hành 2 lần giao ban toàn quốc.

"Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại địa phương, xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ. Ngành y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn của các bệnh viện, trường đại học để hỗ trợ địa phương" – Thủ tướng thông tin.

Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội. Đồng thời, Bộ Y tế phải đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hóa hỗ trợ.

Thủ tướng: "Đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng!" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo Thủ tướng tình hình dịch Covid-19 chiều 29/1. Ảnh: VGP

"Chúng ta đang chuẩn bị Tết Nguyên đán cho nhân dân, đang tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII, giờ đây Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở khu vực dân cư đông đúc, thành phố lớn, tỉnh trọng điểm kinh tế... nên phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân" – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, hệ thống y tế cần được khởi động vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn để nhân dân đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang, dao động.

Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến chiều nay (29/1), cả nước đã ghi nhận thêm hơn 50 ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, với tình hình quyết liệt truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay, Phó Thủ tướng hy vọng sẽ sớm ngăn chặn được dịch lây lan.

Ngay trước cuộc họp với Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với lực lượng y tế tại điểm cầu Hải Dương, Quảng Ninh, liên quan đến diễn biến của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Long cho biết ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại là xử lý tại chỗ, nghĩa là không điều chuyển bệnh nhân từ Hải Dương, Quảng Ninh sang các tỉnh thành khác, trừ trường hợp nguy cấp. Thay vào đó, các y, bác sĩ, máy móc thiết bị cần thiết sẽ được điều động từ tuyến đầu đến hai địa phương trên.

"Chúng ta đã xác định được tâm dịch. Trong thời gian ngắn, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế đã hỗ trợ toàn diện cho Hải Dương để tiến hành các biện pháp phòng chống và điều trị người bệnh. Hiện chúng ta đã khoanh vùng, kiểm soát toàn bộ vùng lõi dịch" - ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm