• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng: Lập tổ giám sát cộng đồng, rà các đối tượng nghi ngờ nhiễm Covid-19

PV 12/08/2020 - 21:13 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều nay (12/8), Thủ tướng nhấn mạnh: Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, bệnh lý mãn tính khác. Đồng thời, thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà các đối tượng nghi ngờ nhiễm Covid-19, báo y tế kiểm tra…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19. Phát biểu kết luận, Thủ tướng nhấn mạnh: trong thời gian qua, chúng ta đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương.

Ngành y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia và địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác ở Tây Nguyên cho đến các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ đều rất cố gắng. Nhiều bài học được rút ra, đúc kết thành các từ khóa hay công thức như: Phát hiện nhanh, cách ly nhanh, xét nghiệm rộng và nhanh.

"Qua đợt này, chúng ta rút ra là phải làm nhanh. Ví dụ các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm các bộ tiêu chí an toàn, không được phép lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ đây". Thủ tướng nhấn mạnh, trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo.

Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vaccine, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân… Cùng với đó, ngành y tế cần tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế ở tất cả cơ sở y tế, nên có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19, "không để bệnh nhân đi lang thang hết bệnh viện này đến bệnh viện khác hoặc kéo dài ở một bệnh viện".

Thủ tướng: Lập các tổ giám sát cộng đồng, rà các đối tượng nghi ngờ nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, bệnh lý mãn tính khác… Từ kinh nghiệm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị các địa phương thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà các đối tượng nghi ngờ, báo y tế kiểm tra, đặc biệt cần triển khai mạnh ở các địa phương có ca nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đề cao phòng, chống dịch bệnh, điều này nhất quyết không được chủ quan, mất cảnh giác nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở quy mô quá rộng, không chỉ tê liệt mọi hoạt động kinh tế xã hội mà tác động tiêu cực đến tâm lý, tình cảm của người dân".

"Đây là bài toán vô cùng khó trong lãnh đạo, chỉ đạo, các đồng chí phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động để tê liệt", Thủ tướng bày tỏ.

Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ lo lắng tới "câu chuyện thất nghiệp, không có việc làm, đói kém xảy ra đối với người lao động". Qua đó, Thủ tướng lưu ý Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng không để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: "Phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa có hiệu quả hơn và không để đứt gãy nền kinh tế".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm