• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Hơn 35 nghìn chương trình du lịch của các doanh nghiệp ở TPHCM bị hủy do Covid-19

Đình Hưng 12/08/2020 - 21:05 (GMT+7)

Thành phố Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/7. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Dịch Covid-19 quay trở lại đã khiến khách hàng đồng loạt hoãn, hủy tour. Điều này cũng làm cho các đơn vị dịch vụ, công ty du lịch bị thiệt hại không nhỏ.

Chị Nguyễn Thúy Ngân (ngụ quận 8, TP.HCM) cho biết, dịch Covid-19 trở lại mà tâm dịch xảy ra ở Đà Nẵng đã khiến chuyến du lịch về miền Trung của gia đình chị diễn ra vào đầu tháng 8/2020 không thể thực hiện được. "Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến gia đình chúng tôi phải hủy tour", chị Ngân cho hay.

Đại diện nhiều đơn vị lữ hành cho hay, bên cạnh số ít khách đồng ý hoãn, điều chỉnh thời gian du lịch thì nhiều khách hàng đã hủy tour yêu cầu hoàn lại tiền khiến cho các công ty rất khó xoay xở.

Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM, có trên 35.000 chương trình du lịch bao gồm tour trọn gói, tour tự chọn, dịch vụ (khách sạn, vé máy bay, điểm tham quan…) của các doanh nghiệp du lịch lớn tại thành phố đã bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho biết, tính đến ngày 5/8 đã có 22.302 lượt khách hủy tour với số tiền 120 tỉ đồng. Dự báo, nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì doanh thu và lượt khách tiếp tục hủy tour sẽ tăng thêm.

Bà Phương Hoàng cho rằng, cần có sữ hỗ trợ về chính sách tiếp cận vốn vay cho các doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển, lưu trú, lữ hành, khu vui chơi giải trí để tạo đầu kéo cho ngành du lịch hồi phục lại. Trong đó, nới lỏng các điều kiện, quy định về tài sản thế chấp, cơ cấu vay vốn, tái cấp vốn…

"Về công nợ giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau, đặc biệt là giữa hàng không với các hãng du lịch, đề nghị Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng địa phương đứng ra làm trung gian, kết chuyển những khoản nợ này, giúp công ty lữ hành được nhận lại nguồn tiền đã chuyển trước cho hãng hàng không, thu lại về phục vụ các hoạt động phục hồi kinh doanh sau dịch", Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel cho hay.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Marketing Công ty TST Tourist, cho biết, phần lớn chi phí cọc của khách, doanh nghiệp lữ hành đã chi trả cho các khoản đặt dịch vụ hàng không, khách sạn… nên việc khách hủy tour khiến cho doanh nghiệp lữ hành rất khó khăn.

Hơn 35 nghìn chương trình du lịch của các doanh nghiệp ở TPHCM bị hủy do Covid-19 - Ảnh 1.

Thành phố Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/7. Ảnh: Mạnh Cường

Trước những khó khăn của doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Minh Mẫn kiến nghị Chính phủ tiếp tục xem xét phương án trợ giúp doanh nghiệp trong việc miễn thuế doanh nghiệp trong năm 2020. Hỗ trợ bổ sung gói tài chính cho người bị mất việc do thiếu việc làm, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cần mở rộng thời gian các doanh nghiệp lữ hành được sử dụng dịch vụ hàng không đến 30/6/2021. Ngoài ra, hỗ trợ và không áp dụng các chính sách phạt khi doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch đặt và xuất vé do điều kiện khách quan của dịch bệnh.

"Hiệp hội Du lịch các tỉnh/thành cần hỗ trợ trong việc kêu gọi doanh nghiệp địa phương đã nhận chi phí cọc từ công ty lữ hành không áp dụng chính sách phạt và hoàn lại số chi phí trên để công ty lữ hành hoàn lại du khách", ông Nguyễn Minh Mẫn nói.

Theo Sở Du lịch TPHCM, trong thời gian tới, bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở sẽ tiếp tục công tác hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị chính sách thúc đẩy du lịch phát triển ngay sau khi dịch bệnh kết thúc. Trong đó tập trung các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch về thuế, đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm