• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đoàn kết dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào

Trường Hùng 04/12/2020 - 13:51 (GMT+7)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Dân tộc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Có hai điều quan trọng mà chúng ta không được phép quên, đó là đoàn kết các dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào”.

Sáng 4/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội), Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 với chủ đề "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước" đã khai mạc. Tham dự có 1.593 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 14 triệu đồng bào DTTS cả nước.

Trước những kết quả nổi bật mà Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS nhiệm kỳ trước đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi: "Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh tại châu Á với GDP tăng trung bình 6,3% trong 10 năm qua".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đoàn kết dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngay cả khi thế giới phải đối mặt với đại dịch thế kỷ COVID-19, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đạt được mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020, thậm chí có thể là quốc gia duy nhất có tăng trưởng kinh tế dương ở khu vực Đông Nam Á, theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Sự phát triển của quốc gia đến từ thành công của các địa phương. Bên cạnh các địa phương phát triển luôn duy trì sức tăng trưởng cao, các tỉnh khó khăn – nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều tỉnh miền Trung, đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống vẫn luôn nỗ lực để đạt tăng trưởng khá, với ý chí không để tỉnh nhà bị bỏ lại phía sau, quyết tâm phải làm cho các dân tộc tỉnh nhà ngày càng vươn lên, có cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn.

Thực hiện chính sách quan tâm tới đồng bào DTTS, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS - MN), chiếm 71,4% tổng chi cho các nhiệm vụ này của cả nước, chiếm 80% tổng chi giảm nghèo của vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đoàn kết dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào” - Ảnh 2.

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (ngoài cùng, bên phải) và các đại biểu tham dự Đại hội tặng hoa cám ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tuy nhiên, so với sự phát triển chung của cả nước và từng ở địa phương, nhìn chung, đời sống của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, nhất ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và nguy cơ tái nghèo còn cao, khoảng cách thu nhập so với cả nước ngày càng giãn cách.

Trước tình hình đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cộng đồng các DTTS là một bộ phận không thể tách rời và là máu thịt của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS - MN là đầu tư phát triển bền vững đất nước, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội, là yếu tố có tính nền tảng để bảo đảm đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhớ lại lời Bác đã dặn, Thủ tướng nhắc lại: "Trong hệ thống quan điểm hướng đến đồng bào các dân tộc anh em có hai điều quan trọng mà chúng ta không được phép quên, đó là đoàn kết các dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào".

Với tinh thần đó, trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến cơ sở nỗ lực cao nhất để giải quyết căn bản những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, thực hiện phương châm hành động "không để ai bị bỏ lại phía sau". Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần tập trung khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập so với mặt bằng chung cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đoàn kết dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào” - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Đại hội

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, các đồng bào DTTS dù có khó khăn vất vả đến đâu cũng phải ưu tiên thời gian và tiền của, tạo mọi điều kiện cho con cái được đến trường, được vui chơi, được học hành đầy đủ. Bởi "Chỉ có giáo dục mới là con đường duy nhất đưa bản làng, quê hương, đất nước chúng ta phát triển giàu mạnh được. Trong tương lai, ngày mai tươi sáng phụ thuộc vào những gì chúng ta chuẩn bị trong ngày hôm nay. Chúng ta hãy cùng vun đắp khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu làm giàu chính đáng, ngay trên mảnh đất quê hương mình", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Trong buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Dân tộc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm