Tân thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Tân thủ tướng Phần Lan Sanna Marin


Chính phủ Phần Lan có 5 chủ tịch đảng đều là phụ nữ, trong đó có 4 người dưới 35 tuổi: Sanna Marin của đảng Dân chủ xã hội là bà Li Anderson (32 tuổi) - Chủ tịch đảng Liên minh Cánh tả kiêm Bộ trưởng Giáo dục; Katri Kulmuni (32 tuổi) - Chủ tịch đảng Trung tâm kiêm Bộ trưởng Kinh tế; Maria Ohisalo (34 tuổi) - Chủ tịch đảng Xanh kiêm Bộ trưởng Nội vụ;Anna-Maja Henrikssonia (55 tuổi) - Chủ tịch đảng Người Thụy Điển của Phần Lan kiêm Bộ trưởng Tư pháp.

Bà Sanna Marin sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 3 của Phần Lan, sau Thủ tướng Anneli Jäätteenmäki (2003) và Mari Kiviniemi (2010-2011). Với việc nhậm chức Thủ tướng Phần Lan, bà Marin sẽ gia nhập đội ngũ các nhà lãnh đạo thế giới trẻ tuổi khác, trong đó có nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (39 tuổi) và thủ tướng Ukraina Oleksiy Honcharuk (35 tuổi).

Bà Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 đảng của chính phủ Phần Lan. Bà thông báo sẽ lên kế hoạch về một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh 5 đảng với nhau. Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, bà Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt của bà là xây dựng lại lòng tin. 

Bà sẽ tiếp quản công việc lãnh đạo chính phủ Phần Lan khi nước này đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho khối. 

Phần Lan đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình, đình công làm tê liệt hoạt động tại một số công ty, doanh nghiệp lớn. Ước tính các cuộc đình công khiến các công ty thiệt hại khoảng 500 triệu euro doanh thu. Bà là đại diện Phần Lan tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels ngày 12 và 13/12 tới.

Sanna Marin bên con gái nhỏ 1 tuổi

Sanna Marin bên con gái nhỏ 1 tuổi

Người tiền nhiệm Antti Rinne đã từ chức đầu tuần qua sau khi Đảng Trung tâm, một thành viên liên minh cầm quyền, cho biết họ mất niềm tin vào ông ta sau khi ông xử lý một cuộc đình công của nhân viên bưu điện. 

Đây là cơ hội cho bà Sanna Marin thể hiện mình như một nhà lãnh đạo thực thụ, có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để dẫn dắt đảng Xã hội Dân chủ (SDP) nói riêng và Phần Lan nói chung, khôi phục lòng tin cử tri. Phần Lan vốn nổi tiếng với sự tham dự tích cực của nữ giới trên chính trường nên việc bà Sanna Marin trở thành thủ tướng là điều người dân sẵn sàng đón nhận. 

Được đánh giá là một nữ chính trị gia năng lực

Được đánh giá là một nữ chính trị gia năng lực

Dù tuổi đời còn rất trẻ, song bà Sanna Marin đã là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn tại Phần Lan, trở thành Phó Chủ tịch đảng SDP kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông khi chỉ mới 34 tuổi và là một phần trong thế hệ lãnh đạo kế cận của Phần Lan. 

Bà Sanna Marin sinh ngày 16/11/1985 trong một gia đình lao động và cuộc sống thuở nhỏ của cô gặp nhiều khó khăn khi mẹ của Marin là mẹ đơn thân, thường xuyên bị phân biệt bởi có mẹ ruột là người đồng tính. 

Bà Marin sinh ở Helsinki và sống ở Espoo và Pirkkala trước khi chuyển đến thành phố Tampere. Bà tốt nghiệp Đại học Tampere với bằng Cử nhân Khoa học Hành chính năm 2012. 

Năm 2012, bà được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere, sau đó làm chủ tịch Hội đồng thành phố từ năm 2013 đến năm 2017. 

Năm 2014, bà Marin được bầu làm phó chủ tịch thứ hai của Đảng Dân chủ Xã hội. Năm 2015, bà được bầu vào Quốc hội Phần Lan. 

4 năm sau, bà được bầu lại vào Quốc hội. Đến tháng 6/2019, bà chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phần Lan.

Ngoài tiếng mẹ đẻ, nữ Thủ tướng trẻ nhất Phần Lan còn thông thạo tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. 

Bà Sanna Marin đi xe đạp để giữ gìn môi trường

Bà Sanna Marin đi xe đạp để giữ gìn môi trường

Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác hay giới tính mà chỉ nghĩ về điều đã đưa tôi tới với sự nghiệp chính trị và những điều mà từ đó chúng tôi giành được sự tin tưởng của cử tri.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Thủ tướng Phần Lan Sanna MarinĐộ tuổi, tiến trình chính trị của bà Marin cùng với việc bà vừa mới làm mẹ khiến nữ chính trị gia trẻ tuổi được so sánh với nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Không chỉ có sự nghiệp chính trị đáng nể, cô Marin còn sở hữu nhan sắc rạng rỡ và vẻ ngoài quyến rũ. Cô gây ấn tượng với nước da trắng không tỳ vết và đôi mắt hút hồn. Bà Marin là người theo đường lối cánh tả tiến bộ. Đảng Dân chủ xã hội của bà có quan hệ với các nghiệp đoàn, xây dựng hệ thống phúc lợi xã hội mạnh mẽ. Bà nhấn mạnh quyết tâm hướng tới mục tiêu cân bằng phát thải cacbon (không tạo ra phát thải CO2 quá lượng CO2 hấp thu lại, chủ yếu bằng biện pháp trồng cây xanh).