• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ đấu giá ngàn tỷ ở Bình Dương

20/03/2019 - 10:47 (GMT+7)
Liên quan đến vụ đấu giá ngàn tỷ ở Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra vụ việc.
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2019.
 
Liên quan đến vụ việc, TAND quận 7 mới đây cũng đã ra Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT về việc cấm chuyển dịch về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp dưới mọi hình thức đối với tài sản là quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
 
Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc làm rõ các dấu hiệu bất thường trong thương vụ đấu giá này; đồng thời yêu cầu ngưng tất cả mọi giao dịch tại dự án khu dân cư Hòa Lân.
 
Như PNVN đã phản ánh, Công ty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và 18,634 lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền (đã quy đổi từ vàng) là hơn 1.100 tỷ đồng (1.117.689.720.000 đồng). Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty Thiên Phú thế chấp dự án khu dân cư Hòa Lân có diện tích 490.765 m2. Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.
 
Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (gọi tắt là công ty đấu giá, có địa chỉ tại số 150, đường số 9, KP1, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.
 
Trải qua 12 lần đấu giá, Công ty A Đông Hải (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM - gọi tắt là công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng (cao hơn mức giá khởi điểm 390 tỉ đồng). Tuy nhiên, gần 2 năm sau khi trúng đấu giá, dự án vẫn chưa được chuyển đổi chủ đầu tư mới. Theo lý giải do Sở Xây dựng Bình Dương không công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tự dự án với lý do chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao sổ đỏ dự án.
 
khu-dan-cu-hoa-lan.jpg
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ đấu giá ngàn tỷ ở Bình Dương

 

 
Kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản là dự án khu dân cư Hòa Lân của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ, sau khi trúng đấu giá Công ty Kim Oanh không thực hiện thanh toán trả ngay mà trả dần. Tính đến tháng 11/2018 thì công ty này chỉ mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng giá khởi điểm bán đấu giá tài sản). Như vậy, hiện Công ty Kim Oanh còn nợ tới 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.
 
Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ, trong việc bán đấu giá tài sản nói trên, người tham gia đấu giá và trúng đấu giá chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của công ty đấu giá và người có tài sản. Từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá.
 
Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản và tính toán lại lãi suất trả chậm, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước. 
 
PNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm