Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
21/01/2026 - 00:42 (GMT+7)

Thua đậm Trung Quốc, U23 Việt Nam không thể vào chung kết U23 châu Á

Phong Trần
Thua đậm Trung Quốc, U23 Việt Nam không thể vào chung kết U23 châu Á

U23 Trung Quốc đánh bại U23 Việt Nam và giành quyền vào chơi trận chung kết

Lợi thế về thể lực, thể hình, tận dụng tốt cơ hội, U23 Trung Quốc đã đánh bại U23 Việt Nam ở trận bán kết.

Đội tuyển U23 Trung Quốc đã bước vào trận bán kết với một hành trình quá đặc biệt: chỉ ghi được duy nhất có đúng 1 bàn thắng và chưa thủng lưới bàn nào suốt 4 trận đấu đã qua của giải. Trước trận đấu này, chưa có 1 cầu thủ nào sút tung được mành lưới của thủ thành Li Hao. 

Chính bởi vậy, cổ động viên bóng đá Trung Quốc đã tự hào nói rằng đội bóng của họ có hàng phòng ngự "vững chắc như Vạn Lý Trường Thành". ĐT U23 Trung Quốc lần đầu tiên lọt vào vòng bán kết của giải U23 châu Á. Trong khi đó, qua 4 trận đấu, U23 Việt Nam đã ghi được 8 bàn thắng và bị thủng lưới 3 bàn.

Thua đậm Trung Quốc, U23 Việt Nam không thể vào chung kết U23 châu Á- Ảnh 1.

Áp lực đè nặng lên đôi chân của những cầu thủ trẻ

Đình Bắc không có được trạng thái thể lực tốt nhất và không vào sân ngay từ đầu. HLV Kim Sang sik đã bố trí đội hình với thủ thành Trung Kiên đứng trong khung gỗ. Bộ ba trung vệ Lý Đức - Hiểu Minh - Nhật Minh án ngữ trước khung thành. Công Phương, Văn Khang chơi ở 2 bên cánh. Ngọc Mỹ, Thái Sơn, Xuân Bắc, Minh Phúc chơi hàng hàng tiền vệ. Cầu thủ 19 tuổi Lê Phát tiếp tục có mặt trong đội hình xuất phát. 

Trái với các trận đấu trước, U23 Trung Quốc đã chơi không quá nặng về phòng ngự ở trận đấu này mà mạnh dạn dâng cao tấn công khi có cơ hội. Thế trận là cân bằng trong những phút đầu trận đấu. U23 Trung Quốc tổ chức được vài pha tổ chức tấn công về phía khung thành Trung Kiên nhưng cơ hội là không rõ ràng. 

Phút 22, cơ hội ăn bàn rõ rệt nhất được tạo ra. U23 Việt Nam được hưởng quả đá phạt sau khi Xuân Bắc bị phạm lỗi. Cú đá của Văn Khang là rất tốt nhưng thủ thành Li Hao của U23 Trung Quốc đã cản phá thành công. Li Hao thực sự là 1 thủ thành xuất sắc của bóng đá Trung Quốc. 

Trong suốt thời gian hiệp 1, Liu Haofan và đồng đội tận dung lợi thế thể lực và thể hình đã liên tục áp sát tranh chấp mạnh mẽ rồi tìm cách lên bóng hướng về phía khung thành Trung Kiên. Hàng thủ của U23 Việt Nam đã chơi tốt, chống đỡ mạnh mẽ. Phút 32, Hiểu Minh bị đa sau 1 pha va chạm và buộc phải rời sân, người vào thay là Đức Anh. 

Hiệp 1 kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi. HLV Kim Sang sik đã lựa chọn lối chơi khá chắc chắn cho U23 Việt Nam ở hiệp 1. Sang đến hiệp 2, Đình Bắc được tung vào sân.

Trước trận bán kết, HLV Antonio Puche nói rằng đã nghiên cứu rất kĩ lối chơi của U23 Việt Nam. Truyền thông Trung Quốc cũng đã nhắc đến việc ĐT U23 Việt Nam đã thủng lưới 2 lần đều đến từ những pha bóng tạt cánh đánh đầu ở trận tứ kết gặp UAE. 

Ngay đầu hiệp 2, U23 Trung Quốc được hưởng quả phạt góc. Peng Xiao có tình huống đánh đầu cận thành sau quả đá phạt góc. Bóng được treo vào trong và tìm đến đúng đầu của Peng Xiao. Bị theo kèm sát vào không bật nhảy nhưng cầu thủ Trung Quốc vẫn có tình huống đánh đầu cận thành tung lưới Trung Kiên. 

Thua đậm Trung Quốc, U23 Việt Nam không thể vào chung kết U23 châu Á- Ảnh 2.

U23 Trung Quốc có thể hình cao to hơn nhiều so với U23 Việt Nam và đã tận dụng tốt những pha bóng bổng

Việc mất trung vệ Hiểu Minh khiến hàng thủ của U23 Việt Nam xộc xệch, đánh mất nhịp chơi và bọc lót cho nhau không tốt. Ngay sau bàn thua đầu tiên, U23 Việt Nam đã thủng lưới lần thứ 2. Sau pha phối hợp đánh thẳng vào trung lộ rồi bật nhả rất nhanh, Xiang Yuwang tung ra cú dứt điểm chuẩn xác và hiểm hóc trong vòng cấm, bóng đi chéo góc quá khó và Trung Kiên đã không thể cản phá. 

Bị dẫn bàn, HLV Kim Sang sik đưa Thanh Nhàn, Quốc Việt vào sân. U23 Trung Quốc đã chưa thủng lưới bàn nào qua 4 trận trước đó, và khi đã dẫn trước U23 Việt Nam, thế mạnh về phòng ngự của đội bóng được dẫn dắt bởi ông Puche càng được thể hiện rõ.

Đình Bắc, Thanh Nhàn đã có nhiều nỗ lực để có thể tấn công về phía khung thành U23 Trung Quốc nhưng các pha lên bóng đều bị đẩy lùi. Các cầu thủ U23 Trung Quốc đã chơi bóng rất quái với nhiều những pha kéo áo, phạm lỗi, nằm sân nhằm gây ức chế cho U23 Việt Nam.

Thua đậm Trung Quốc, U23 Việt Nam không thể vào chung kết U23 châu Á- Ảnh 3.

Bị dẫn bàn, bị mất người do thẻ đỏ, U23 Việt Nam đã phải nhận 1 thất bại đậm trước U23 Trung Quốc

Phút 73, U23 Trung Quốc lại đưa được bóng vào lưới của Trung Kiên. Bóng được tạt bổng vào, đập vai Wang Bohao bay thẳng lên rồi đi theo quỹ đạo cầu vồng đi thẳng vào khung thành. Ngay sau đó, sau 1 pha va chạm, trọng tài đã rút thẻ đỏ cho Lý Đức. Sau khi check VAR, trọng tài đã hủy bàn bàn thắng của U23 Trung Quốc do lỗi việt vị nhưng thẻ đỏ của Lý Đức vẫn được giữ nguyên. 

Bị dẫn trước 2-0 lại phải chơi thiếu người, những nỗ lực của U23 Việt Nam đã không mang lại kết quả. Những pha nỗ lực tấn công hoặc cố gắng để dứt điểm của Đình Bắc, Văn Khang, Thanh Nhàn chỉ gây được đôi chút sóng gió cho Li Hao. Ngược lại, chơi hơn người, lợi thế sức mạnh và thể hình của U23 Trung Quốc lại càng hiện lên rõ hơn.

Do phải tấn công tìm kiếm bàn thắng rút ngắn tỉ số, hàng thủ của U23 thua thiệt về quân số và khung thành liên tục bị đặt vào tình trạng báo động mỗi khi U23 Trung Quốc lên bóng phản công. Những phút cuối cùng của trận đấu, sau 1 pha phản công, số 10 Wang Yudong đệm bóng chuẩn xác ấn định kết quả chiến thắng 3-0 cho U23 Trung Quốc. 

Với kết quả này, U23 Trung Quốc lọt vào trận chung kết gặp U23 Nhật Bản. U23 Trung Quốc vẫn chưa bị thủng lưới bàn nào sau 5 trận đấu đã qua tại giải U23 châu Á. Thua trận 0-3, U23 Việt Nam sẽ thi đấu trận tranh hạng 3 với U23 Hàn Quốc. 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận