• Mới cập nhật:

Xã hội

Thúc đẩy phụ nữ tham chính: Cần làm tốt từ cơ sở

Trung tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thuỳ, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh Nhân dân 15/08/2021 - 22:32 (GMT+7)

Trung tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thuỳ, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh Nhân dân

Trên phạm vi cả nước, tỉ lệ phụ nữ tham chính tuy có tăng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, vai trò của phụ nữ.

Ở nơi tôi cư trú vẫn còn sự chênh lệch khá lớn về tỉ lệ nam, nữ tham chính. Nam giới vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn trong việc nắm giữ các vị trí chủ chốt. Hiện nay, không ít người vẫn quan niệm "phụ nữ chỉ cần thế thôi" hay "phụ nữ mà ham hố"... Thực sự, tôi thấy buồn khi trong thời đại này rồi mà còn nghe những câu nói định kiến giới như vậy.

Tôi cho rằng, nam giới làm việc tốt nhưng nhiều việc không thể nói thay phụ nữ được. Vì vậy, cần tích cực quán triệt và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc đảm bảo tỉ lệ nam, nữ hợp lý tham gia bộ máy Nhà nước. Trên tinh thần đó, cấp ủy và chính quyền địa phương cần sâu sát hơn nữa đối với công tác phụ nữ.

Về phía người phụ nữ, cần tích cực hơn trong việc trau dồi, nâng cao năng lực bản thân, tham gia nhiệt tình, hiệu quả vào các hoạt động tập thể, mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động tại địa phương. Trên phạm vi cả nước, tỉ lệ phụ nữ tham chính tuy có tăng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, vai trò của phụ nữ. Ngoài những khó khăn khi thực hiện "thiên chức" làm vợ, làm mẹ, vấn đề mà chúng ta đã nói nhiều, cố gắng thay đổi nhưng chưa được như mong đợi, đó là tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn len lỏi ở nơi này, nơi khác, người này, người khác. Vì thế, vẫn còn tình trạng khi các tiêu chí ngang nhau nhưng sự công nhận lại không dành cho phụ nữ.

Do đó, để thúc đẩy phụ nữ tham chính, cần có chiến lược dài hơi, cần sự thống nhất, chung tay và quyết tâm thực hiện của các cơ quan, ban ngành chức năng. Trong đó vai trò lớn thuộc về các cấp ủy đảng cơ sở, chính quyền địa phương, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, là nơi gần gũi, sâu sát nhất có thể nắm bắt được năng lực, khả năng phát triển của những người phụ nữ là thành viên trong tổ chức mình lãnh đạo, quản lý. Từ đó, các đơn vị có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ có năng lực tham chính. Hàng năm, các cơ quan, tổ chức, chính quyền cơ sở cần có sự kiểm tra, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện bình đẳng giới nhằm đảm bảo tính thường xuyên, liên tục, hiệu quả.

Hội LHPN các cấp cũng cần đẩy mạnh các hoạt động, khuyến khích hội viên tích cực tham gia, đóng góp nhiều cho xã hội. Đồng thời, Hội phải là nơi lên tiếng đầu tiên, kịp thời khi có những vụ việc, vi phạm về bình đẳng giới. Hội cần có những kế hoạch cụ thể nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của hội viên, nhất là hội viên có năng lực, có khả năng tham chính.

Việc đảm bảo sự tham gia đầy đủ của phụ nữ trong các hoạt động chính trị-xã hội không chỉ giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ mà còn là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và tiến bộ lâu dài của xã hội.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, giải pháp nhằm thúc đẩy phụ nữ tham chính trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 8/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm