• Mới cập nhật:

Xã hội

Thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ Á - Âu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu

Ngự Bình 12/10/2020 - 18:54 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam

Chiều 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra của Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19".

Sự kiện do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức với sự tham dự của gần 130 đại biểu tại hơn 40 điểm cầu trực tuyến tử 41 nước thành viên ASEM và 7 tổ chức quốc tế và khu vực. 

Đối thoại là sáng kiến do Việt Nam đề xuất, được các thành viên ASEM ủng hộ mạnh mẽ, trong đó 8 nước, gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mach, Phần Lan, Indonesia, Italy. 

Nhật Bản, Na Uy đã tham gia đồng bảo trợ và phối hợp triển khai sáng kiến. 

Đối thoại là một trong những hoạt động quan trọng nhất của ASEM trong năm 2020, tập trung thảo luận về những tác động của đại dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh tế của phụ nữ. Từ đó để xuất các biện pháp tăng cường hợp tác Á - Âu nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong nỗ lực phục hồi kinh tế hiện nay. 

Đây là hoạt động thiết thực đầu tiên triển khai chi đạo của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEM về ứng phó với COVID-19 được thông qua trong Tuyên bố ngày 9 tháng 7 năm 2020.

Thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ ASEM trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia buổi đối thoại

Phát biểu tại Phiên Khai mạc, Tiến sỹ Sok Siphana - Trưởng Quan chức Cao cấp (SOM) ASEM của Campuchia - đánh giá cao sáng kiển chức Đối thoại của Việt Nam và nhấn mạnh: Đổi thoại đóng góp vào thúc đẩy các cam kết mạnh mẽ của ASEM về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ; đề xuất các khuyến nghị quan trọng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 sẽ diễn ra tại Campuchia trong năm 2021.

Còn bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam - nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Từ đó kéo theo những khủng hoảng về kinh tế - xã hội đã và đang đe dọa thành tựu trong thu hẹp khoảng cách giới trong suốt những thập kỷ qua. Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trở thành một trong những quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế. 

Việc tổ chức Đối thoại có ý nghĩa thiết thực, kip thời, góp phần thúc đẩy triển khai Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự Phát triển bền vững (SDGs).

Thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ ASEM trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định 2020 là một năm dấu ấn trong việc hiện thực hóa mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, đánh dấu đúng 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về thúc đẩy bình đẳng giới, 20 năm Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hòa binh và An ninh, 5 năm thực hiện các Mục tiêu SDGs. 

Là Diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á-Âu, ASEM đã có những đóng góp góp quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đề nghị, hơn bao giờ hết, ASEM cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối Á - Âu, thống nhất nhận thức để có những chinh sách phối hợp nâng cao quyền năng phụ nữ nhằm đạt "mục tiêu kép" trong ứng phó, giảm thiểu ảnh huởng và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, ASEAN cần tiên phong trong hiện thực hoá mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau" và không để người phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau.

Thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ ASEM trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đại diện các nước

Đối thoại Cấp cao sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 buổi chiều ngày 12 và 13/10 dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp với 4 phiên thảo luận chính về nâng cao quyền năng của phụ nữ trong kỷ nguyên số và trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thực tiễn và kinh nghiệm thúc đẩy của các nước Á - Âu trong tài chính bao trùm và kinh tế bao trùm đối với phụ nữ. Bên cạnh đó, tăng cường quan hệ đối tác Á- Âu nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ trong tương lai. Đối thoại sẽ thảo luận về những khuyến nghị trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM trong năm tới.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 vào tháng 6/2020, Phiên họp đặc biệt của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số đã rất thành công. Tiếp nối việc đó, Đối thoại Cấp cao lần này sẽ góp phần tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp của Việt Nam tại các khuôn khổ đa phương và trong các nỗ lực của khu vực và toàn cầu về thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm